Tháng Ba, khi cái lạnh tạm lắng xuống, những tia
nắng vàng rực rỡ bắt đầu soi chiếu đất trời, cũng là lúc mùa sứa về. Với
tôi đó là cả một miền thân thương với một món ăn chỉ khi về với mẹ tôi
mới được thưởng thức.
Gỏi sứa tươi chỉ có mỗi độ tháng Ba về
Quảng Xương (Thanh Hóa) quê tôi là một vùng chiêm trũng, lại sát vùng
ven biển thuộc một tỉnh miền Trung. Những ngày này, người dân ven biển
đã nhộn nhịp dong thuyền ra khơi đánh bắt sứa biển. Ngày còn ở nhà, tôi
thường rủ đám bạn kéo nhau ra biển cách nhà có 2km để tắm biển, nghịch
cát. Biển quê tôi không phải bãi du lịch nên vẫn còn nét hoang sơ, chỉ
có cát với cây cùng những con thuyền ra khơi. Nghịch giỡn dưới thứ nước
biển nồng nồng, tanh tanh không làm chúng tôi mất đi niềm hân hoan. Thi
thoảng lại rộn lên những tiếng cười hoan hỉ khi vô tình tóm được chú sứa
biển trong suốt bị sóng biển đánh dạt vào bờ. Tuy nhiên không phải ai
cũng dám đụng vào bởi sứa vừa tanh lại vừa có thể “cắn” nên rất ngứa.
Cùng với những chuyến ra khơi, những cô hàng rong lại đem những mẻ
sứa tươi thong dong đi khắp ngõ làng thôn xóm. Tôi rất thích ăn sứa nên
mỗi lần nghe tiếng rao “Ai mua sứa ơ” lòng lại không kìm được. Tiếng rao
rất đặc trưng thường xuất hiện vào trưa ngày, cùng cái nắng chói chang
những ngày đầu hè rất đặc trưng của vùng biển. Sứa được bán theo mớ hay
theo từng xô của các cô hàng rong, với giá không đắt, chỉ 50-60 nghìn/xô
nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được bởi còn phụ thuộc vào
tiết trời. Vào những hôm biển động thì không thể nào có sứa. Vì thế
những đứa trẻ hám ăn như tôi thường phải “vứt” giấc ngủ trưa, ngồi canh
tiếng rao đặc trưng đó.
Sứa biển bắt về hãy còn rất nhiều nước, cát biển trong thân mình và
mùi tanh. Phần ngon nhất của sứa chính là phần chân có màu vàng thau, te
tua một khối với các chân chắc nịch. Và phần da sứa sần sùi cũng không
kém hấp dẫn. Hai phần này ăn vào giòn sần sật chứ không mềm như thân
sứa. Vì vậy hôm nào mua được mẻ hàng của cô hàng rong với nhiều da và
chân sứa, không thể giấu được sự phấn khích của mấy đứa hám ăn món ăn
này.
Riềng và rái mít là linh hồn làm nên hương vị đặc trưng của món gỏi sứa
Để chế biến thành công món sứa quả thực rất kì công. Sứa mua về còn
rất nhiều bọt và cát. Vì vậy muốn làm sạch, phải dùng lá lúa hoặc lá bí
chà vào mới sạch. Đây là công đoạn cần sự tỉ mỉ, nếu không cẩn thận sẽ
khiến người làm bị ngứa tay. Một thứ gia vị không thể thiếu chính là lá
ổi. Mẹ ra vườn hái nắm lá ổi vò nát rồi đun sôi. Chờ nước nguội bớt thì
thả sứa được cắt thành những khúc vừa ăn vào nồi để loại bỏ cát, mùi
tanh và giúp thịt sứa săn chắc lại. Nước ngâm chỉ để âm ấm, nếu nóng quá
thì sứa sẽ tan hết. Vị chát của lá ổi giúp thịt sứa săn chắc lại và
giòn dai hơn. Cứ thế ngâm sứa khoảng 1h sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Mẹ còn kì công dùng vải màn bóp sứa cho ra hết nước, khi đó món nộm sứa
sẽ đẹp mắt hơn.
Sứa tươi phải được ăn cùng với triểu
Linh hồn của món sứa mẹ làm là rái mít và riềng – hai thứ cay nồng,
chan chát hòa quện vào vị mát ngọt của sứa biển. Hai thứ gia vị này giã
nhỏ trộn đều với sứa đã vắt khô nước. Như vậy món gỏi sứa đã hoàn thành.
Món gỏi sứa phải được ăn cùng với nước chấm đặc biệt mà người dân quê
tôi gọi là “triểu”. Triểu được nấu từ bột gạo, thêm chút gừng, tỏi, ớt,
đường, mắm, tiêu,… và không thể thiếu mắm tôm, thành thứ bột sền sệt ngả
vàng, trông rất hấp dẫn. Khi ăn, chấm sứa với triểu, ăn cùng lá bọng
cách, lá mơ hoặc lá sung. Thêm chút lạc rang, bánh đa là có món gỏi sứa
hoàn chỉnh. Chỉ vậy thôi tất cả tạo nên một món ăn đặc trưng mà không
phải nơi nào cũng có. Gỏi sứa ăn có vị mát ngọt của sứa, vị cay nồng của
riềng, vị nồng của mắm tôm, vị bùi bùi của lá bọng cách… Đặc biệt sứa
ăn rất giòn, cảm giác nhai những miếng sứa giòn sần sật, tan trong miệng
rất hấp dẫn.
Thêm chút lá bọng cách là có món sứa hoàn chỉnh
Cách chế biến món sứa của quê tôi khá đơn giản đủ để giữ lại hương vị
tươi ngon của sứa biển mới được đánh lên bờ. Nếu ai không quen có thể
sợ không dám ăn. Những đã ăn rồi là mê và nhớ mãi. Ngoài món gỏi sứa
quen thuộc, sứa biển còn được chế biến thành nhiều món khác như nộm sứa
(trộn với thịt heo, thịt gà,…) hay bún sứa,…
Sứa biển ngày nay được bán rất phổ biến ở các khu chợ, siêu thị, chế
biến thành các món ăn ở các nhà hàng với giá từ 250-300 nghìn/kg nộm
sứa. Tuy nhiên đó là sứa đã được ép khô, vẫn giữ được độ giòn song chẳng
thể giữ được vị ngọt mát của sứa tươi.
Mỗi độ tháng Ba về những người con xa quê như tôi lại càng cồn cào
hướng về miền quê với tiếng sóng, vị nồng của gió biển và một món ăn đặc
biệt như thế. Tranh thủ về quê, mẹ lại canh cánh trông cô hàng rong
mong mua được mẻ sứa cho con gái. Vị ngọt man mát của sứa biển với tôi
tựa như tình yêu của mẹ vậy.
Tình Nhi
Ảnh: HQ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét