(iHay)
Có những món ăn bình dị hằng ngày ở miền quê nhưng khi mang ra thành
thị trở thành của ngon vật lạ. Những món tuyệt đỉnh lai rai này "báo
hại" các cuộc hội ngộ của chiến hữu thêm... tốn bia.
Lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng gác bếp
Lạp xưởng gác bếp. Ảnh: Chu Ngọc Thắng
|
Đây
là món ăn bình dị của người dân vùng cao Tây Bắc, có hương vị rất lạ so
với lạp xưởng miền xuôi của chúng ta. Ngoài vị mặn mà của muối, vị ngon
ngọt của thịt heo, vị chua chua của rượu lên men cùng thịt còn có hương
mắc kén, hương khói hòa quyện tạo nên “tiếng nói riêng” cho món lạp
xưởng gác bếp.
Đầu
tiên, người ta mang lòng lợn tươi rửa sạch nhiều lần bằng rượu. Sau khi
làm vệ sinh sạch sẽ, lòng lợn được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành
bong bóng làm vỏ bao bọc bên ngoài. Nhân làm từ thịt thăn, thịt vai hoặc
thịt mông của lợn cắp nách được chọn kỹ với những miếng tươi ngon nhất
rồi nhồi cùng các loại gia vị tương tự như lạp xưởng miền xuôi nhưng có
thêm hạt mắc kén (còn gọi là tiêu rừng) và chút rượu để làm chất lên
men. Sau khi phơi 3 nắng, lạp xưởng sẽ được mang treo lên gác bếp. Khói
và hơi nóng của bếp lửa làm cho thịt nhồi bên trong săn hơn và ngon
hơn.
Gỏi khô cá lóc rau muống đỏ
Gỏi khô cá lóc rau muống đỏ
|
Cách
làm món nhậu này vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nếu quý bà bận du
xuân thì quý ông có thể xuống bếp với vài phút cùng vài chiêu “múa tay”
là có ngay món gỏi dân dã: nướng khô cá lóc xẻ bằng bàn tay xòe trên bếp
lửa cho vừa chín, xé khô lấy thịt cá trộn cho thấm đều với gỏi rau
muống đỏ được ngâm giấm sẵn từ mấy ngày cuối tháng chạp, cắt ít lát tỏi
và ớt trái cho vào.
Rau
muống đỏ cho vị mềm và ngọt hơn rau muống xanh, hòa cùng vị mặn mặn của
khô cá lóc, vị ngọt ngọt, đăng đắng, lành lạnh của bia ướp đá thì không
gì hơn. Nhiều người còn nói vui: Mấy ngày tết mà nhậu món này sẽ được
vận đỏ đến trong suốt năm mới!
Chuột dừa quay chảo
Chuột dừa quay chảo - Ảnh: Cẩm Nhi
|
Đây là những
món nhậu được tư vấn bởi chị Trần Diệu Hạnh, chủ thương hiệu thực phẩm
Hạnh Food, Hà Nội và anh Nguyễn Hoàng Hải, chủ nhà hàng Hải Hòn Chồng,
TP.HCM
|
Món
nhậu này mà hỏi dân xứ dừa (Bến Tre) thì ai cũng biết. Ở Bến Tre, mấy
tháng cuối năm là mùa sinh sôi của chuột dừa nên chuột nhiều vô kể. Nhờ
ăn cơm dừa nên thịt chuột rất ngon. Người ta bắt chuột để tránh phá hoại
mùa màng và tận dụng thịt làm món nhâm nhi “hết sẩy”.
Với
người dân quê, không có tủ lạnh để bảo quản thì phần lớn đổ ra sàn hoặc
xỏ dây phơi khô, ra mùng 4, mùng 5 mang nướng làm món nhậu cho các ông,
món ăn chơi cho các bà và trẻ nhỏ, đỡ ngán vô cùng. Còn với người thành
thị thì có thể làm món quay chảo từ ngày 29 hoặc 30 tết rồi đông lạnh,
khi có khách chỉ cần mang ra hâm trong lò vi sóng vài phút là có ngay
món nhậu thượng hạng.
Cách
chế biến rất đơn giản, chỉ hơi tốn thời gian một chút. Đầu tiên, chuột
dừa làm xong rửa sạch với rượu, chanh hoặc dấm chua cho hết tanh, sau đó
ướp đầy đủ các loại gia vị như ớt, tỏi, ngũ vị hương, nước mắm, đường,
bột ngọt. 15 phút sau gia vị thấm, bắc lên chảo xào sơ, rồi đổ nước dừa
vào, cho lửa liu riu và lật qua lật lại đến lúc vàng ươm là được.
Mề vịt khìa hương trà
Mề vịt khìa hương trà - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
|
Nhai
giòn giòn với vị vừa ăn, lại thoang thoảng hương trà sen thơm dịu thanh
tao là những điều làm nên sự tuyệt vời ở món nhậu này. Món này cũng có
thể thực hiện trước rồi bỏ tủ lạnh từ những ngày cuối tháng chạp, đến
khi cần mang ra hâm lò vi sóng, độ ngon vẫn đảm bảo… dư sức đãi bạn bè.
Nguyên
liệu cần là mề vịt tươi mua về xắt miếng ướp gia vị gồm muối, đường,
bột ngọt vừa ăn và một ít ngũ vị hương. Sau đó bắc lên bếp khìa cùng
nước dừa, đến lúc gần xong, pha một cốc trà sen đậm đặc rưới lên như một
loại nước sốt là được.
Bắp bò muối chua
Bắp bò muối chua - Ảnh: Chu Ngọc Thắng |
Đây
là món nhâm nhi rất hợp với những quý ông thích món bò, bởi dù ngâm
chua nhưng vẫn giữ được hương thơm và vị ngọt của thịt bò. Khi dùng cùng
mù tạt sẽ cho thêm vị cay nồng, nhâm nhi cùng bia hay rượu trắng sẽ rất
ngon. Cách chế biến tương tự món dưa chua bình thường. Đặc biệt, phần
thịt thì mềm còn phần gân thì giòn, không dai, thích hợp cả với người
lớn tuổi lẫn người trẻ tuổi.
Cẩm Nhi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét