Bánh khoái tép, bánh đúc sốt và bánh răng bừa là những món ngon lạ miệng đãi khách của người dân Thanh Hóa.
Đặc sản xứ Thanh không chỉ có hải sản, nem chua mà còn rất nhiều loại bánh thơm ngon chỉ có ở vùng đất Bắc Trung Bộ này.
1. Bánh khoái tép
Đây là món ăn bạn sẽ được người xứ Thanh giới thiệu đầu tiên, bởi lẽ
món này chỉ có ở thành phố Thanh Hóa và rất ít huyện lân cận. Cách
thưởng thức bánh khoái tép là “làm đến đâu, ăn đến đó”. Nguyên liệu
chính gồm bột gạo tẻ xay dạng nước, rau cần nước rửa sạch cắt khúc nhỏ,
bắp cải thái sợi và tép loại tươi ngon.
Bánh khoái tép.
|
Bột gạo được tráng lên chảo gang, sau đó cho rau cần, bắp cải, tép đã
xào vào, lật cho bánh chín đều và giòn. Người làm phải biết điều chế củi
lửa phù hợp để bánh không bị cháy cạnh, cũng không được mềm quá. Một
quả trứng gà đập vào giữa bánh tạo nên màu vàng rộm, ngon mắt ngon
miệng. Nước chấm chỉ cần nước mắm chanh ớt là đủ vị của món ăn này.
Bạn có thể tìm đến các hàng ở phố Đào Duy Từ, Hàn Thuyên… để thưởng thức bánh khoái tép khi đến thành phố Thanh Hóa.
2. Bánh cuốn
Không giống với bánh cuốn ở các tỉnh miền Bắc, bánh cuốn Thanh Hóa có
sự khác biệt cả về nhân bánh và cách ăn. Bột gạo sau khi được hấp chín
bằng hơi nước trên nồi căng vải, dùng ống tròn lấy ra rồi khéo léo trải
rộng trên một cái mẹt nhỏ, bỏ nhân làm từ tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm
nhỏ, mộc nhĩ, hành… và cuốn tròn thành chiếc bánh nhỏ xinh. Nhờ vậy,
bánh có vị đậm đà, béo ngậy.
Một đĩa bánh cuốn có 5 hoặc 10 cái, ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và thêm vài lát ớt đỏ tươi.
Bánh cuốn.
|
Từ đường lớn đến ngõ nhỏ ở Thanh Hóa đều có hàng bán bánh cuốn buổi
sáng. Còn nếu muốn ăn vào chiều hoặc tối, bạn có thể ghé đường Tống Duy
Tân, Nguyễn Chích (gần chùa Chanh), Trần Phú, Lê Quý Đôn…
3. Bánh đúc sốt
Mới nghe qua nhiều người sẽ nhầm với món bánh đúc, thức quà quê dân dã
của các làng quê Bắc Bộ. Nhưng đây là món ăn độc nhất vô nhị, có màu
xanh rất đẹp và bạn chỉ có thể ăn ở thành phố Thanh Hóa. Bột gạo tẻ
được nấu với nước vôi trong, bỏ thêm hành phi và chút mỡ. Màu xanh của
bánh được tạo bởi nước rau ngót hoặc rau cải giã. Nồi bánh được nấu trên
lửa liu riu, dùng đũa cả đảo liên tục để không bị vón cục, khi chín tới
thì sánh như cháo, rất dậy mùi.
Đậu xanh bỏ vỏ nấu riêng, chín thì đánh tơi, như làm nhân bánh chưng
ngày Tết. Khi ăn thì múc bánh ra bát, rải đậu xanh lên trên. Trời lạnh,
hít hà hương thơm ngầy ngậy của bột gạo, thử vị bùi bùi của đậu xanh
trong thìa bánh sóng sánh xanh như ngọc, thấy ấm bụng vô cùng.
Bánh đúc sốt.
|
Bánh đúc sốt chỉ bán vào buổi chiều. Hiện nay không còn nhiều hàng bán
món này, chỉ có ở một số hàng rong. Bạn có thể ghé qua một số chợ Vườn
Hoa hoặc chợ Nam Thành… để tìm và thưởng thức.
4. Bánh răng bừa
Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá,
còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông
cụ quen thuộc của nhà nông.
Gạo tẻ ngâm nước lạnh trong 2-3 giờ, xay thành bột nước, sau đó đun
trên bếp và khuấy đến khi có độ đặc sền sệt thì bắc xuống. Bánh được gói
bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh là thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu
và hành khô đã xào qua. Người gói phải khéo léo sao cho bánh đều nhau,
không quá to hoặc quá nhỏ, để khi luộc hoặc hấp thì chín đều.
Bánh răng bừa.
|
Bóc lớp lá chuối, mùi thơm của thịt, mùi bột gạo tỏa ra ngào ngạt khiến bạn không thể cầm lòng.
Bánh răng bừa trước kia được làm vào những dịp đặc biệt như ngày rằm,
Tết, cưới hỏi…, nổi tiếng nhất ở các huyện Hoằng Hóa, Thọ Xuân, Vĩnh
Lộc… Bây giờ bạn có thể ghé các chợ, hàng rong hay các nhà hàng ở nhiều
nơi trong tỉnh là có thể thưởng thức thức món quà dân dã này.
Bài và ảnh: Thanh Tuyết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét