Mùa nước nổi đã đến cũng là lúc dân sành ăn Sài Gòn tìm mua “hàng đồng” về thưởng thức dù giá cao ngất ngưỡng. Tuy nhiên, tình trạng người bán lừa người mua bằng “hàng nuôi” hiện rất nhiều. Dưới đây là cách phân biệt.
Ếch nuôi: Ếch nuôi trông rất mập mạp, tay, chân rất “đô”, da ếch màu đất sạch sẽ. Xâu ếch bày bán của tiểu thương trông rất đều nhau về kích cỡ. Khi chế biến thành món ăn, thịt ếch teo đi nhiều, thịt mềm và có mùi kháng sinh. Giá bán: 40.000 – 60.000đ/kg.
2. Cá lóc đồng: Người bán dễ đánh tráo cá lóc nuôi cho “xuất hồ” sớm với cá lóc đồng. Cách nhận biết là cá lóc đồng có vảy màu đen sậm do chúng chui sâu xuống bùn lầy khi sống tự do dưới ao hồ hay ruộng. Đầu trông thon nhọn, nhỏ và rắn chắc; mình trông khá ốm và cho ta cảm giác có nhiều xương. Muốn mua cá lóc đồng ngon thì người mua phải chọn con có trọng lượng khoảng ½ - 1 kg. Giá bán: khoảng 120.000đ/kg.
Cá lóc nuôi: Có màu xam xám, không thể có màu đen vì chúng được nuôi trong ao hồ nhân tạo hoặc trong túi lưới, nắng thường xuyên chiếu vào. Đầu cá to, tròn, thân mũm mĩm trông khá nhiều thịt. Giá bán: 60.000 - 70.000đ/kg.
3. Lươn đồng: Bụng lươn có màu vàng nghệ, đuôi dài nhọn, trông khá ốm. Đôi khi người bán nhuộm màu cho lương nuôi giống lươn đồng. Tuy nhiên, chúng không có được đuôi nhọn và dài. Lươn đồng thường có trọng lượng khá nhỏ, khoảng 500-600gr. Giá bán: 200.000đ/kg.
Lươn nuôi: Lật bụng lên sẽ thấy có màu vàng nhạt lẫn với màu nâu đen. Khi thưởng thức, thịt lươn nuôi khá bở. Giá: khoảng 80.000 – 100.000đ/kg.
Cá rô nuôi: Có da màu xam xám, rất to, mập mạp, trọng lượng khá lớn, khoảng 300gr/con, có con nặng trên 1/2kg. Quan sát cá nằm trên mâm sẽ thấy chúng chỉ vỗ lạch bạch chiếc đuôi xuống mâm chứ không thể nhảy lên cao. Giá bán: 40.000 - 50.000đ/kg.
5. Tôm bạc đất sông: Tôm bạc đất sông có vỏ rất dày và cứng, dùng tay bóp vào thân tôm khó bị móp vỏ. Chúng không đều nhau trên mâm người bán. Thịt rất chắc và ngọt, không bị teo dù được nướng, hấp hay nấu canh.
Tôm bạc đất nuôi: Có vỏ rất mềm và rất đều nhau trên mâm người bán. Thịt không chắc và ngọt bằng tôm sông, bị teo nhỏ sau khi được chế biến.
Tôm càng nuôi: Có đầu và càng rất to, không cân xứng với mình, ốm, thường có thịt ít, không chắc và ngọt như tôm càng sông. Để ăn ngon nhất, người mua nên chọn tôm càng lửa với chiếc càng màu đỏ, trông vào đầu thấy một cục gạch to đỏ hồng thì tôm đó ăn vừa ngọt thịt lại vừa béo gạch, rất ngon.
Cá trê nuôi: Có màu đen, bụng trắng, đoạn tiếp giáp với mình cá là một đường viền trông giống hình chữ M.
Cẩm NhiẢnh: Công Hân
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét