Thứ Hai, 3 tháng 11, 2014

CHỢ CAMPUCHIA GIỮA LÒNG SÀI GÒN

(Inlook.vn) - Tìm mua một vài trang sức độc đáo, thưởng thức món num bò chóc thơm ngon hay lê la những quán chè đặc trưng của xứ chùa tháp là những trải nghiệm trong khu chợ Campuchia ở Sài Gòn.
Chợ Lê Hồng Phong nằm tại con hẻm 374/51, quận 10, trên con đường cùng tên, được người Sài Gòn gọi thân mật là chợ Campuchia hay chợ Nam Vang, bởi nơi đây đa phần là người Việt gốc Campuchia. Hơn nữa, tất cả sản phẩm bày bán đều được nhập khẩu từ Campuchia, từ quần áo, giày dép, trang sức, đến các món ăn dân dã, đặc sản, nhằm phục vụ người bản xứ và một phần người Việt yêu thích những nét văn hóa, ẩm thực Campuchia.
Đến đây du khách sẽ bắt gặp tất cả nhịp sống sôi động của khu chợ. Sáng sớm mọi người chen chúc bên quán bún num bò chóc nổi tiếng, xế trưa tất bật bên những hàng cá khô, đến chiều lại thưởng thức những món chè đặc trưng Campuchia. Dạo quanh khu chợ Campuchia chẳng khác gì như bạn đang đi du lịch của xứ sở chùa tháp giữa lòng Sài Gòn bởi mọi thứ ở Campuchia bạn có thể dễ dàng tìm được tại đây.
1-JPG-6944-1401966539.jpg
Những sạp khô bày bán được xếp trông rất đẹp mắt và dễ dàng cho du khách lựa chọn. Ảnh: blogspot
Thưởng thức bún Nam Vang
Ghé đến đây du khách đừng quên thưởng thức món bún cá num bò chóc nổi tiếng của xứ Nam Vang. Quán bún của bà Tư Xê có mặt tại đây từ trước 1975, quán lúc nào cũng đông đúc khách. Thực khách đến thưởng thức phải chờ hơi lâu, đôi khi đến lượt lại hết bún vì quán chỉ lấy đúng số lượng bán từ 7h-10h sáng. Tô bún sóng sánh với màu vàng tươi của nghệ, cọng xanh của đậu đũa, màu tím của bông súng non, thêm những miếng rau vàng xanh của bông điên điển và màu trắng của thịt cá lóc trắng phau, sẽ làm cho thực khách nuốt nước miếng thèm thuồng. Tất cả những nguyên liệu để làm món num bò chóc này đều được nhập khẩu từ Campuchia và cả chủ quán cũng là người Campuchia nên hương vị không thể lẫn vào đâu được.
Mua cá khô Biển Hồ
Cá khô ở đây được bày bán rất nhiều, các gian hàng treo lủng lẳng đủ loại, nào là khô cá sặc, khô cá lóc, khô cá trèn, khô cá sấy và đặc biệt là khô cá tra phồng được bắt từ Biển Hồ rộng lớn của Campuchia. Những con cá tra dài gần nửa mét được treo lủng lẳng trên những sạp hàng, con nào con nấy vàng ươm rất bắt mắt. Nếu tiện tay ghé mua làm quà hay mua thưởng thức cho riêng mình chủ sạp sẽ tận tình chỉ cho bạn vài cách chế biến sao cho ngon.
Đặc biệt là món khô cá sấy trộn gỏi sầu đâu, cách chế biến đơn giản nhưng lại có vị ngon đặc trưng. Khô nướng chín xé nhỏ, thêm ba rọi, tôm khô, dưa leo và lá sầu đâu trộn đều tay rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Chấm miếng gỏi sầu đâu với mắm me thực khách sẽ cảm nhận nhiều dư vị khó tả.
2-2966-1401966539.jpg
Thưởng thức gỏi lá sầu đâu với miếng cá khô Biển Hồ là một cảm giác tuyệt vời. Ảnh: 24gio
Độc đáo các loại chè Campuchia
Chè bí chưng trứng gà
Trái bí ngô móc ruột và đổ hỗn hợp gồm: nước dừa, đường, sữa, trứng sau đó chưng cách thủy khoảng một giờ đồng hồ để khi nhân bên trong tỏa hương thơm ngào ngạt và trái bí chín là vừa. Một chén chè bí được cắt khéo leo sao cho vừa có bí vừa có nhân trong, đổ thêm một miếng nước cốt dừa và một ít đá bào nhỏ là ta được một chén chè bí thơm nồng.
Chè thốt nốt
Được chế biến rất khác so với chè thốt nốt của người Việt ở miền Tây. Chè được ăn kèm với nước cốt dừa và sầu riêng, khi ăn trộn đều để hương vị hòa quyện với nhau.
Chè hạt me
Lựa những hạt me già, hạt cứng có màu nâu đen, khi nấu hạt dẻo và bùi. Trước khi nấu hạt me phải được rang lên, đập vỏ, phơi nắng rồi ngâm nước, hạt me mới trở nên thơm mềm không khác gì hạt đậu.
Chè xôi xiêm
Đây là món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Xôi xiêm có vị dẻo mềm của nếp, vị béo thơm của nước cốt dừa, thoang thoảng nhẹ mùi lá dứa và không thể thiếu sầu riêng. Xôi được đơm ra đĩa trét lên một lớp sốt mỏng màu vàng của sầu riêng, thêm chút nước cốt dừa sền sệt, tất cả hương vị hòa quyện với nhau càng làm cho món ăn trở nên thêm ngon.
Chè thập cẩm
Nếu bạn muốn ăn một lần được tất cả các loại chè thì nên kêu chè thập cẩm, chủ quán sẽ cho bạn một chén chè với đầy đủ hương vị gồm bí chưng ngọt thanh, bùi bùi, vị béo tan của sữa hòa chung với trứng gà, vị thơm nồng của sầu riêng, cùng với những hạt me dai, giòn giòn. Một chén chè thập cẩm với đủ mùi vị và đa sắc màu hòa trộn sẽ làm cho bạn ngây ngất đến khó quên khi đã một lần thưởng thức qua.
3-3831-1401966539.jpg
Một chén chè thập cẩm đa sắc màu và mùi vị sẽ cho bạn cảm giác ngây ngất khó quên. Ảnh: Hivietnam
Ngoài bún num bò chóc và các loại chè đặc trưng, nơi đây còn nổi tiếng bởi các món bánh khọt đổ bằng khuôn đất sét, bánh lọt nấu bằng nước dừa, lá dứa đường phèn, cháo đậu ăn với cá linh cùng rau muống luộc. Trải nghiệm ở đây trong khoảng một ngày trời bạn sẽ khám phá được nhiều điều mới mẻ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét