(iHay) Với tôi, cá nục hấp là món ngon ấn tượng. Mỗi lần có dịp về quê, sáng sớm tôi liền chạy ra chợ mua liền rổ cá nục suôn tươi ngon, lớp da cá xanh óng lên nhìn rất đã mắt...
Ăn món cá nục hấp kiểu miền Trung không thể thiếu bánh tráng gạo nhúng nước cho mềm để cuốn, rau sống có quế trắng (hay còn gọi là rau húng). Nhiều nơi cuốn thêm với rau muống.
Làm món cá nục hấp, tôi thường theo cách của mẹ như phải ướp cá với gia vị như hành tím, bột nêm, tiêu, ít dầu phộng đã khử chín với nén thì mới đậm đà. Thỉnh thoảng ở Sài Gòn, mua được cá nục suôn tươi ngon, tôi vẫn hay làm món này cho cả gia đình ăn thay cơm và xem như để mình giảm cân vì không có tinh bột.
Nguyên liệu:
- 1kg cá nục tươi
- Hành tím, tiêu bột, dầu phộng, củ nén, bột nêm
- Rau sống
- Hành tím, tiêu bột, dầu phộng, củ nén, bột nêm
- Rau sống
- Bánh tráng gạo nướng (cũng có thể dùng bánh tráng cuốn ram)
Thực hiện:
Cá nục rửa sạch, để ráo. Hành tím thái mỏng, ướp vào cá cùng với bột nêm, tiêu. Dầu phộng phi với củ nén và rưới lên cá. Sau đó cho cá vào hấp cách thủy khoảng 15 phút.
Rau sống rửa sạch. Bánh tráng gạo đem nhúng nước cho mềm để cuốn. Ăn cá nục hấp cuốn bánh tráng với nước mắm cay chua ngọt hoặc mắm nêm kiểu miền Trung.
Bài và ảnh: Thanh Khang
Cá nục hấp cuốn bánh tráng ngon mềm môi
(iHay) Ra các chợ Đà Nẵng là thấy cá nục - thứ cá vừa tươi, ngon lại rất rẻ nên được nhiều chị nội trợ tìm mua. Cá nục nấu kiểu gì cũng ngon. Cá nục kho keo ăn với cơm trắng, cháo trắng; cá nục nấu canh chua thơm, cà; cá nục tẩm ướp rồi nướng than hồng...
Nhưng có lẽ, với người Đà Nẵng, món ăn giữ được đầy đủ hương vị tươi ngon lẫn cái ngọt đặc trưng của cá nục nhất vẫn chính là món cá nục hấp cuốn bánh tráng, ăn kèm rau muống.
Cá nục mua về làm sạch rồi rửa. Giã chút ớt, tiêu, tỏi, bột ngọt, muối rồi ướp vào cá. Sau đó, cho vào dĩa hấp cách thủy. Hoặc dễ dàng hơn, gói trong giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng hoặc bếp than nướng chừng 15 phút thì cá nục đã chín tới.
Khi hấp, cá nục tiết nước ra, cùng với gia vị, tạo nên một hỗn hợp lỏng rất hấp dẫn. Lấy hỗn hợp này, pha với chút nước mắm, chút đường, ớt, tỏi, chanh là trở thành món nước chấm tuyệt hảo.
Cùng lúc đó, bạn chuẩn bị một dĩa rau muống tươi ngon, sẵn sàng chờ cá chín dọn ra là có thể cuốn ăn ngay và luôn.
Trải một miếng bánh tráng, cho lên một vài cọng rau muống, rồi gắp miếng thịt cá nục hấp, cuộn lại, chấm vào chén nước chấm, cho vào miệng để cảm nhận vị ngọt thơm từ miếng cá nục tươi ngon, phối cùng với những cọng rau muống giòn thanh tao và nước chấm hoàn hảo...
Đơn giản, dân dã vậy thôi mà cá nục cuốn bánh tráng trở thành món ăn yêu thích của người dân Đà Nẵng tự bao giờ...
Bài, ảnh: Diệu Hiền
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét