Khi bệnh còn mới, các viên sỏi đang còn bé, số lượng ít bạn nên áp dụng điều trị sớm, tránh để sỏi to, số lượng nhiều không những phải thực hiện phẫu thuật mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ, công việc của bạn.
Trị sỏi thận với rau ngổ (ngò ôm)
đây là loại rau gia vị rất phổ biến, nhiều người ưu dùng vì nó có vị thơm mát, tăng hương vị cho món ăn.
Trong Đông Y rau ngổ được dùng để trị các chứng bệnh như: Sỏi thận, rắn cắn, làm giãn cơ, trị đau bụng,…
Dùng rau ngổ để chữa sỏi thận:
Tham khảo:
Trị sỏi mật, sỏi thận (sỏi bùn, đá): 100g rau ngổ tươi giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt, thêm 1 muỗng canh mật ong uống vào buổi sáng lúc đói, liên tục 10 - 15 ngày.
Theo Lương Y Hoàng Duy Tân (SKĐS)
Bài 1: mỗi ngày dùng 50-100g rau ngổ xay làm sinh tố uống hoặc nấu rau ngổ với 2 bát nước, đun sôi khoảng 20 phút lấy nước uống.
Uống nước rau ngổ khoảng 15-20 ngày bạn sẽ tống được hết các viên sỏi và cặn thận ra ngoài theo đường nước tiểu.
Bài 2: Lấy 1 nắm rau ngổ, giã nát vắt lấy nước cốt rồi pha với nước dừa, uống 3 lần/ ngày.
Uống liên tục trong vòng 5-7 ngày bạn sẽ thấy kết quả rất khả quan.
Chữa sỏi thận bằng mùi tàu (ngò gai)
Trong Đông Y mùi tàu không chỉ có tác dụng là một loại rau thơm mà nó còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
Mùi tàu tình ấm, vị đắng, mùi thơm hắc thường dùng để chữa các chứng bệnh như: Sơ phong thanh nhiệt, giảm đau, hành khí tiêu thũng, thông khí, giải độc, giải nhiệt, kiện tỳ, kích thích tiêu hoá, khử mùi hôi hiệu quả.
Đặc biệt mùi tàu có tác dụng “đánh bật” được những viên sỏi từ thận mà không cần can thiệp phẫu thuật
Nguyên liệu:
-1 nắm mùi tàu
- 3 chén nước
Cách làm:
Mùi tau rửa sạch, đem hơ trên lửa cho héo lại rồi cho vào nồi cùng 3 bát nước đun nhỏ lửa cho tới khi cạn còn 2 bát là được.
Chia làm 3 lần uống hết trong ngày trước mỗi bữa ăn. Với nam giới cần uống nước rau mùi tàu khoảng 7 ngày, nữ giới 9 ngày để “tống” hết sỏi thận ra bên ngoài.
Mẹo nhỏ: Để biết được những phương pháp chữa sỏi thận như trên bạn nên có phim chụp ở thời điểm trước và sau khi sử dụng sẽ thấy được hình ảnh của chúng có khác nhau hay không?
Người sỏi thận cần tránh ăn gì?
Ăn ít thịt động vật
Không nên ăn quá nhiều thịt vì nó sẽ khiến bệnh phát triển nhanh chóng hơn. Thay vì ăn thịt đỏ thì bạn nên ăn thịt trắng, hạn chế lượng protein trong bữa cơm hàng ngày. Đồng thời bạn cũng cần hạn chế các món như tôm cua,…
Giảm các thực phẩm chứa nhiều oxalate
0xalate có nhiều trong các loại đậu, bột cám, sô-cô-la, cà phê và trà đặc,…Chúng sẽ khiến bệnh của bạn tăng lên.
Đồng thời bạn nên cảnh giác với các loại rau như: Rau bina, rau muống được cho là tạo nhiều oxalat nhất.
Hạn chế muối và mỡ
Hãy ăn nhạt và ít dầu mỡ. Đặc biệt tránh xa các thực phẩm như: Cá khô, thịt khô, tôm khô, lạp xưởng, các loại mắm, lòng heo, lòng bò.
Tại Việt Nam, số người mắc bệnh sỏi thận gia tăng rất nhanh so với con số thống kê của những năm trước.
Sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận, lâu ngày kết lại tạo thành sỏi.
Những viên sỏi nhỏ có thể theo nước tiểu ra ngoài, còn những viên sỏi lớn sẽ tích tụ lại trong thận, ngày càng lớn hơn và gây tắc nghẽn đường tiết niệu, làm cho chức năng thận suy giảm, nhất là khi có sự kết hợp của viêm nhiễm sẽ dễ gây ra suy thận.
Sỏi thận là hiện tượng các chất khoáng trong nước tiểu lắng đọng lại ở thận.
Sỏi thận là bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ, tuổi thường gặp là 30 – 50 tuổi, ít gặp ở trẻ em.
Sỏi thận thường hình thành một cách từ từ trong một thời gian dài, tương đối lặng lẽ nên hầu hết bệnh nhân đều không biết mình bị sỏi thận. Chỉ đến khi sỏi gây đau đớn hoặc trôi ra ngoài theo nước tiểu thì người bệnh mới biết.
Sỏi thận là căn bệnh phổ biến hiện nay. Đặc biệt, tại Việt Nam, số người mắc bệnh sỏi thận gia tăng rất nhanh so với con số thống kê của những năm trước.
Ngay cả nhóm đối tượng ít mắc sỏi thận như nữ giới thì gần đây số bệnh nhân thuộc nhóm này cũng tăng.
Sở dĩ người Việt hay mắc sỏi thận là do có có nhiều điểm tương đồng trong thói quen sinh hoạt như:
- Lười uống nước, uống không đủ nước: Nhiều người thường rất lười uống nước và chỉ uống khi khát nên cơ thể không được bổ sung nước kịp thời để loại bỏ tạp chất.
Đặc biệt sau khi lao động nặng, khi hoạt động mạnh mà không được bổ sung nước thì cơ thể thiếu nước trầm trọng. Đây là điều kiện thuận lợi để sỏi thận hình thành.
- Hay nhịn tiểu: Đi tiểu chính là cơ hội để cơ thể loại bỏ tạp chất nhưng những người nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến tạp chất có thời gian lắng đọng lại trong cơ thể và kết thành sỏi.
- Uống nhiều rượu bia: Việc uống nhiều rượu bia khiến cho nước tiểu có nhiều tạp chất mang tính axit tạo ra phản ứng kết tủa trong thận.
- Ăn nhiều thực phẩm chứa oxalat như mì ăn liền, rau dền, rau muống, bạc hà...: Oxalate là chất gây sỏi thận.
- Lạm dụng thuốc sủi bọt như thuốc đa sinh tố, thuốc cảm: Phụ gia của thuốc là đòn bẩy cho phản ứng kết tủa trên đường tiết niệu.
- Dùng thuốc canxi liều cao: Uống quá nhiều canxi hoặc dùng canxi ở liều cao khiến chất vôi thừa trong cơ thể không đào thải kịp, kết tủa lại thành sỏi thận.
- Ăn đồ ngọt vào buổi tối: Đặc biệt ở nam giới, khiến chức năng bài tiết của thận bị xáo trộn.
3 chiêu “đánh bật” sỏi thận ra ngoài mà không cần mổ
Không cần đến phương pháp mổ lấy sỏi đau đớn, mất sức mà bạn cũng có thể “đánh bật” được sỏi thận ra khỏi cơ thể với 3 cách đơn giản dễ làm tại nhà.
Dấu hiệu nhận biết bị sỏi thận
Đau vùng bụng và chậu
Xuất hiện các cơn đau dữ dội ở niệu quản, lan rộng xuống phần gò mu, thậm chí là xuyên ra bên hông, lưng, buồn nôn và nôn khi sỏi thận to.
Có thể có những cơn đau âm ỉ khi sỏi vừa và nhỏ, hay sỏi to nhưng nằm ở vị trí bể thận.
Tiểu ra máu
Đây là biến chứng của sỏi thận khi nó quá lớn cọ sát vào nhau và di chuyển bên trong niệu quản gây chảy máu.
Tiểu buốt, tiểu rắt
Tiểu buốt, tiểu rắt thậm chí là tiểu ra sỏi khi sỏi quá lớn và bị vỡ theo đường tiểu ra ngoài.
Sốt cao
Sốt cao 39-400 , ớn lạnh kèm theo triệu chứng đau hông, đau lưng,…
3 cách đánh bật sỏi thận ra ngoài mà không cần mổ
Khi mắc sỏi thận ở mức độ nặng hay nhẹ bạn đều có thể áp dụng các cách dưới đây để “đánh bật” sỏi thận ra khỏi cơ thể chỉ trong 1 vài ngày.
Trị sỏi thận bằng quả dứa
Cách 1:
Dùng 1 quả dứa chín, gọt sạch vỏ, khoét 1 lỗ khoảng 3cm và cắt phần núm dứa làm nắp đậy sau đó bỏ vào lò nướng chín vàng hoặc bạn có thể nướng dứa trên bếp than khoa nếu không có lò nướng.
Sau khi dứa chín vắt lấy nước dứa rồi chia làm 2 phần. Buổi tối trước khi đi ngủ uống 1 phần, lượng nước dứa này sẽ giúp sỏi thận mềm ra.
Sáng sớm ngủ dậy bạn uống hết phần còn lại, lần này là để sỏi vỡ ra thành các mảnh nhỏ và theo nước tiểu ra ngoài.
Bạn nên uống đều đặn nước dứa nướng này trong vòng 1 tuần để sỏi ra hết.
Cách 2:
Nướng chín quả dứa rồi ép lấy nước sau đó trộn với 1 quả trứng gà ta, đánh nhuyễn, uống hết 1 lần.
Dùng 2 lần/ ngày, uống liên tiếp 3 ngày bạn sẽ thấy giảm hẳn các triệu chứng đau buốt, không còn tiểu rắt, tiểu buốt. Sau 1 tuần sẽ tống được hết sỏi ra ngoài.
Trị sỏi thận bằng đu đủ xanh
Lấy 1 quả đu đủ xanh, vừa phải đủ ăn trong 1 ngày, nên chọn loại bánh tẻ vì nó chứa nhiều nhựa sẽ tăng hiệu quả đẩy làm tan sỏi thận.
Cắt 2 đầu quả rồi khoét bỏ hạt, để nguyên vỏ rồi cho một chút muối vào bên trong.
Cho quả đu đủ vào 1 bát tô lớn rồi cho vào nồi và đun cách thủy cho đến khi đu đủ chín mềm.
Để đu đủ nguội rồi ăn hết cả vỏ, ăn sau bữa ăn là tốt nhất. Mỗi ngày ăn 1 quả, ăn liên tiếp trong 7 ngày ngày để sỏi thận ra hết.
Trị sỏi thận bằng quả chuối hột
Lấy 7-8 quả chuối hột xanh đem thái lát mỏng sau đó sao vàng, hạ thổ 2-3 ngày rồi đem sắc uống. Mỗi ngày uống khoảng 3-4 bát mỗi ngày vào những lúc no.
Hoặc bạn có thể dùng 1 nắm chuối hột khô đã sao vàng hạ thổ hãm trong ấm uống như trà, ngày 3-4 lần.
Phòng tránh bệnh sỏi thận
- Uống thật nhiều nước mỗi ngày để thông tiểu và không bị kết sỏi.
- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh bị viêm đường tiết niệu.
- Nếu có viêm nhiễm đường tiểu cần điều trị ngay.
- Có chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều rau xanh, hạn chế sử dụng các thực phẩm gây hại thận như rượu bia, trà quá đặc,…
Giật mình với nguyên nhân không ngờ khiến bạn mắc sỏi thận
Đừng nghĩ thừa thải đạm chỉ khiến bạn bị béo phì hay mắc bệnh gút mà nó cũng là thủ phạm gây nên căn bệnh sỏi thận đầy đau đớn.
Tác dụng của chất đạm
Chất đạm là chất có nhiều tác dụng với sự phát triển của cơ thể chúng ta:
Đạm rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng: Đặc biệt là chất khoáng và vitamin, chất đạm sẽ giúp chúng tuần hoàn và hấp thụ tốt hơn khi cơ thể cung cấp lượng vitamin đầy đủ.
Đạm giúp tạo hình tế bào: Đạm là chất cấu tạo chủ yếu của nhân và nguyên sinh tế bào.
Một số khác còn tham gia vào sự hình thành của cơ bắp, bạch huyết, hormone,…trong cơ thể của người bình thường thì chỉ có nước tiểu và mật là không có mặt của đạm mà thôi.
Ăn quá nhiều chất đạm gây sỏi thận
Kích thích sự thèm ăn: Đây là lý do những người gầy yếu, kém ăn cần phải bổ sung nhiều chất đạm.
Đạm giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể: Đạm luôn có mặt tại vùng da, huyết thanh, bạch huyết để bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch.
Cung cấp năng lượng: Trong cơ thể người thì 1g đạm sau khi được đốt cháy hoàn toàn sẽ cung cấp cho cơ thể được 4 Kcal.
Đạm dư thừa là thủ phạm gây sỏi thận?
Vì lợi ích của đạm là rất lớn, nó có vai trò chủ yếu trong sự sống của chúng ta.
Do đó, thói quen sử dụng nhiều đạm trong khẩu phần ăn sẽ gây nên nhiều bệnh tật cho bạn trong đó phải kể đến căn bệnh sỏi thận nhiều người mắc nhưng không hề biết đến nguyên nhân này.
Khi cơ thể nạp nhiều chất đạm quá mức khiến lượng đạm dư thừa và bắt đầu khiến những chuyển hóa chất trong cơ thể bị biến đổi.
Lượng đạm lớn sẽ tạo áp lực cho thận. Lọc cầu thận trở tăng cao gây hiện tượng mất nước và toan chuyển hóa.
Khi cơ thể bị mất nước khiến cơ thể phải huy động lượng canxi từ xương để tạo thành phốt - phát canxi
Để cân bằng và duy trì sự ổn định PH trong cơ thể lúc này, cơ thể buộc phải huy động canxi từ xương để tạo thành phốt-phát can-xi.
Hệ lụy của việc rút canxi khỏi hệ xương là khiến chúng bị xốp, lâu dần gây loãng xương. Đồng thời, lượng canxi từ xương chuyển hóa xuống máu để cân bằng độ PH sẽ được đào thải qua thận.
Tình trạng này diễn ra lâu dần sẽ khiến lượng canxi bị lắng đọng ở thận gây nên hiện tượng sỏi thận.
Theo số liệu thống kê của phòng khám Cây Thông Xanh được công bố trên tờ Vnexpress thì có trên 91% trẻ đến khám ở độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi.
Trẻ em ở độ tuổi này có khẩu phần ăn chứa đạm cao, lên tới 260% nhu cầu của cơ thể, vượt quá 2,6 lần so với khả năng hập thụ và “sức chịu” của hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.
Điều này cực nguy hiểm, vì nó không những gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, gây bệnh béo phì mà còn là tiền đề cho sỏi thận phát triển.
Nguyên nhân được tìm thấy là độ ăn uống của trẻ được áp dụng theo kiểu Nhật kết hợp với việc uống sữa công thức có lượng đạm cao. Lượng đạm trẻ thu nạp từ đường ăn uống này lên tới100-150% - theo bác sĩ Vũ Thị Thúy Lan, Phòng khám Cây Thông Xanh.
Nhưng theo TS. Phillips thì mỗi ngày một người chỉ cần khoảng 0.8g chất đạm /1kg cân nặng. Tỷ lệ này với phụ nữ là khoảng 45g, với nam giới khoảng 55g là đủ (so với cân nặng trung bình).
Tuy nhiên, có những đối tượng cần bổ sung lượng đạm nhiều hơn mức bình thường (khoảng 6g/1kg cân nặng) như phụ nữ mang thai và người sau phẫu thuật, người cao tuổi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét