SGTT.VN - Loại bánh khá lạ với tôi, lạ từ hình thức đến
tên gọi – bánh vắt vai. Một lần đến vùng cao Lục Ngạn (Bắc Giang) tôi
đã may mắn được thưởng thức món ăn này của đồng bào dân tộc Cao Lan.
Chuẩn bị lá gói bánh.
|
Phải khó khăn lắm tôi mới đến được Đèo Gia sau gần ba
giờ đồng hồ vật lộn với những ổ voi, ổ gà và con đường đất đỏ nhão
nhoét. Nhưng đổi lại, tôi thấy thích thú bởi lần đầu được thưởng thức
món bánh vắt vai độc đáo của đồng bào nơi đây. Thật tình cờ, hôm đó là
ngày mùng 3.3 (âm lịch), với dân tộc Cao Lan thì đây là cái tết quan
trọng trong năm (chỉ sau tết Nguyên đán) và bánh vắt vai là thứ không
thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình. Vào ngày này, thầy cúng
Chung Văn Thảo (67 tuổi) cũng tất bật chạy sô hết bản nọ đến xóm kia để
làm lễ tạ đất trời, cầu mong may mắn cho xóm làng và gia chủ, ông kể:
Thường thì một năm người Cao Lan làm bánh vắt vai hai lần (tết Nguyên
đán và mùng 3.3), ngoài thờ cúng tổ tiên đây còn là quà biếu. Vì thế
bánh được thiết kế thành hai phần riêng biệt ở hai phần đầu, thắt ở giữa
nên có thể vắt lên vai mang đi biếu người thân trong dịp tết, mang theo
mình lên rẫy. Từ lâu, bánh vắt vai hiện diện như một nét văn hoá độc
đáo của người Cao Lan.
Màu sắc bánh vắt vai bên trong của người Cao Lan.
|
Chị Đàm Thị Hồng, thôn Đồng Bụt vừa thoăn thoát nặn
bánh vừa chia sẻ: Làm bánh vắt vai không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi phải
khéo léo và có chút kinh nghiệm. Người Cao Lan quan niệm nếu năm nào
được mùa lúa, ngô tươi tốt, vật nuôi đầy nhà thì họ sẽ làm nhiều bánh và
ăn tết to hơn. Trong gia đình, làm bánh do phụ nữ đảm nhiệm, do vậy trẻ
em gái từ khi lên tám đã được cha mẹ truyền dạy cách làm bánh. Nguyên
liệu làm bánh vắt vai có gạo nếp Phì Điền (một loại gạo nương thơm ngon
nổi tiếng ở Lục Ngạn), đường, đậu xanh, lá chuối, rau ngải cứu… Theo đó,
để làm nên những chiếc bánh thơm ngon, ngọt bùi ấy, cần thực hiện các
công đoạn sau: gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn
nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ và trộn cùng bột
nếp. Công đoạn nặn bánh khá đơn giản, làm sao để thành những viên tròn,
rồi cho nhân bánh gồm đường, đậu xanh vào giữa. Dùng lá chuối tươi
nướng qua trên than hồng để gói bánh. Khi gói xong, bỏ bánh vào nồi đưa
lên bếp luộc cách thuỷ chừng hai giờ đồng hồ là bánh chín, vớt ra cho
ráo nước là có thể dùng được. Một chiếc bánh đạt yêu cầu phải bảo đảm cả
về hình thức và hương vị, có màu xanh của lá chuối, hương thơm của đậu
xanh và lá ngải cứu, vị ngọt… sẽ thêm đậm đà, quyến rũ đến khó quên,
nhất là đối với du khách đã một lần ghé thăm và ăn tết với đồng bào Cao
Lan.
bài và ảnh: Hồng Ngoan
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét