SGTT.VN - Với những ai thích lăn vào bếp, có thể gọi
món cơm nướng xiên que. Than đước nóng hừng hực. Bạn chỉ cần lăn qua,
trở lại xâu cơm không quá 10 phút, đã nghe mùi thơm tỏa ra từ lớp cơm
cháy vàng giòn. Nói không quá, đây là món cơm hai trong một mới nhất ở
Cần Giờ.
Rừng như chiếc dù kỳ diệu xòa tán xanh cho bóng mát cùng không khí trong lành. Biển dâng gió tươi và nhiều cá tôm nhảy soi sói.
Khoảnh khắc rừng thơ.
|
Chỉ sợ thiếu thời gian tận hưởng, cũng như chưa rủ được tri âm đồng hành!
Lộc rừng
7g -7g30 sáng, xe vừa qua cầu An Nghĩa, cách trung tâm
TP.HCM khoảng 35km, đã nghe tiếng chim rừng véo von, vang xa tưởng như
bất tận qua những chồi xanh của vạt cây mắm, đước, chà là... Bao giọng
líu lo trầm bỗng, chạy dài, rồi hụt hơi trong khoảng hơn 38.000ha rừng
ngập mặn, thông tin từ UBND huyện Cần Giờ.
Từng cơn gió lững thững tập thể dục nhịp điệu. Vì con nước mới “bò” lên gần nửa mương, nên chúng chưa vội chạy nước rút.
Chết mê khô cá úc một nắng nướng!
|
Song ấn tượng nhất vẫn là, mùi hăng nồng của lớp lá
hoai mục lẫn trong bùn non, dưới tán rừng. Cái mùi đặc trưng giúp những
ai thích khám phá sẽ ghi nhớ, phân biệt rõ với chút oi nồng, nóng bức
chốn rừng khô miền Đông.
Chính lớp bùn đen mun, là nơi vùi mình ẩn náu lý tưởng
của đám tôm tép: bạc, đất, sú...; bãi kiếm mồi “mứt” của bọn cua, ba
khía... Cuối cùng sẽ làm phân bón tốt cho cây rừng.
Đước xếp hàng thẳng tắp tựa đang duyệt binh hoặc thay
mặt rừng xanh nghênh đón du khách. Nhờ đứng gần nhau nên đước to, đước
nhỏ đều thẳng tắp.
Thế nhưng, ít ai biết được cây đước xoay sở ra sao để
không bị cao huyết áp. “Một số loài đước có bộ lọc muối nằm ở rễ. Số
khác lại có những tuyến đặc biệt trên lá… Một phương pháp khác mà cây
đước sử dụng là chuyển muối trong nhựa cây từ rễ lên những chiếc lá già
sắp rụng.”1
Vẫn chưa tài tình bằng, người mượn mùi khói trong vỏ đước tươi, phối biến thành món cơm rang gần như độc nhất vô nhị ở Sài Gòn.
Quà quán
Đó là bếp trưởng Trần Minh kiêm chủ nhà hàng Duyên Hải,
cạnh bến xe buýt Cần Thạnh. Phải thám thính một chút, hỏi nhỏ nhân viên
xem sư phụ Minh có nhà hay không. Nếu có, tin chắc bạn sẽ được thưởng
thức được một món cơm độc đáo.
Có duyên, còn được xem tướng miễn phí. Thầy Minh thường
cười tít mắt dạo đầu: “Dân Nam - Trung - Bắc là Nhân - Trí - Dũng.
Không biết chuyện đó là thua rồi!”
Riêng món cơm xông khói thì thắng giòn giã, kể từ ngày
khai sinh đến nay đã gần hai năm. Hạt cơm mướt mượt, nóng hôi hổi - vừa
thổi vừa ăn - với khô cá dứa một nắng chiên ửng vàng hoặc khô cá út
nướng lên thơm tưng bừng, có thể quên bao phiền muộn.
Món cơm xiên que nướng trên than đước.
|
Vị cơm ngòn ngọt lẫn beo béo. Lượng dầu được gia vào
rất ít, nên không đủ để gây ớn ngán. Thần sầu hơn vẫn là mùi vị thoang
thoảng của khói bếp nhà quê. Nó da diết gợi nhớ mớ ký ức tươi nguyên của
thực khách. Người bùi ngùi hồi tưởng, về chái bếp chất đầy rơm rạ của
mẹ ngày mưa bão. Kẻ rưng rưng, chẳng khác gặp lại cảnh khói đốt đồng mờ
mịt - chảy nước mắt sống, vùng châu thổ Cửu Long!
Không ít đầu bếp giỏi ở TP.HCM, từng lặn lội về đây,
thọ giáo chính thức hoặc lén lút món cơm này. Nhưng đa phần đều rớt lộp
độp tựa sung chín rộ. Thầy Minh cười tủm tỉm, rồi chửi đổng trước khi
chia sẻ: “Phải vạt một ít vỏ đước tươi. Xé nhỏ. Rang trên chảo gang bằng
lửa riu riu, để lấy nhựa ướp thành mùi của khói.” Kế đó sẽ “đi” lửa...
phong ba, độ nóng cỡ 200 - 250 độ C, trong dăm ba phút.
Phải công nhận rằng, so với các loại chảo: sắt, nhôm;
chảo gang chịu nhiệt cao và “ăn” ít dầu, mỡ nên góp công không nhỏ trong
việc “hô biến” những món ăn đẳng cấp của bếp Hoa.
Và rất cần sự xốc, lắc nhịp nhàng từ một đôi tay rắn
chắc. Cùng ánh mắt đăm đăm nhìn ngọn lửa nhảy múa trên thành chảo, của
người đầu bếp thiện nghệ.
Ôi! Thơm quá mẹ ơi!
|
Với những ai thích lăn vào bếp, có thể gọi món cơm
nướng xiên que. Than đước nóng hừng hực. Bạn chỉ cần lăn qua, trở lại
xâu cơm không quá 10 phút, đã nghe mùi thơm tỏa ra từ lớp cơm cháy vàng
giòn. Bẻ ra, chợt gặp vài sợi khói lụa uốn lượn thật vui mắt, sướng tay.
Nói không quá, đây là món cơm hai trong một mới nhất ở Cần Giờ.
Một chị đồng nghiệp chuyên viết du lịch, ở TP.HCM, từng đến đây điều nghiên. Rồi mắng... yêu: “Quỷ sứ! Sao không chỉ sớm hơn”.
Lưu ý, đi - về Cần Giờ bạn nên chạy chậm và không sát tuyến (khỏi bị thổi còi), cũng đừng vào gần lề (đề phòng cán đinh).
Quán ăn ngon giá vừa phải ở Cần Giờ, gần
bến xe buýt Cần Thạnh: Nhà hàng Duyên Hải, hội đủ các món tinh tế lẫn
dân dã. ĐT: 083.8740.366 hoặc 083.7860.300 gặp chị Kim Sa. Website: http://www.nhahangduyenhaicangio.com
|
1Trịnh Huy Triều, Đấu Tranh Sinh Tồn cuộc sống trong những môi trường khắc nghiệt nhất, NXB.Trẻ.
Bài, ảnh: Tấn Tớ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét