Trong các dịp cúng kiếng đặc biệt (rằm, giỗ) trong năm, bánh ít mặn vẫn được xem là món truyền thống phải có của người địa phương Nha Trang.
Bánh ít mặn được làm từ bột nếp và nhân đậu xanh xào mặn với ít rau củ, gia vị. Đôi khi, người ta còn cho vào nhân bánh những con tôm đất tươi rói, bé xíu bằng đầu đũa.
Mỗi dịp đặc biệt như vậy, đại gia đình tôi, các cậu, các dì lại sắp xếp thời gian tụ tập về nhà ngoại, chuẩn bị cho một món bánh thân thuộc đến mức gần như không thể thiếu trong mỗi dịp giỗ trong nhà. Bánh được làm khá nhiều, chừng hai xửng bánh, để bày đủ các bàn thờ trong nhà và dành làm quà cho khách mang về.
Từ đêm hôm trước, bà ngoại tôi đã chuẩn bị cắt lá chuối để gói bánh. Lá chuối được hái trong vườn từ chiều, rọc khỏi bẹ, rửa sạch, phơi ráo, rồi cắt bản tròn chừng bàn tay người lớn xòe to. Một cái bánh ít cần hai lớp lá chuối, bọc bên trong bánh và phủ bên ngoài cho chắc chắn.
Trong thời gian chờ đợi thì bằm nhuyễn boa rô, cà rốt, nấm mèo, để riêng trong từng chén nhỏ. Ngoại tôi lấy dầu ăn cho vào chảo nhỏ đang nóng, rồi bỏ boa rô vào phi, lần lượt cho cà rốt và nấm mèo vào chảo, thêm chừng 2 thìa muối thì tắt bếp. Sau đó bỏ thêm đậu đã giã và tiêu.
Trong lúc chờ nhân nguội, một cái sàng lớn được trải ra giữa nhà, phủ lá chuối cho sạch. Các phần vỏ bánh, nhân bánh, lá gói và dầu ăn thoa bánh được bày ra, mọi người trong nhà quây quần cùng gói.
Cánh đàn ông sẽ chuẩn bị trước việc nhóm bếp, canh lửa chờ sẵn. Khi hai xửng bánh được xếp đầy, cậu tôi nhanh nhẩu khiêng chúng xuống bếp. Bánh được hấp chừng nửa tiếng thì lấy ra khỏi bếp và để nguội cho đến đặt lên lên bàn thờ.
Bánh ít làm lâu công, nhưng sự dẻo thơm của nếp quyện với vị béo, bùi, mặn, ngọt của lớp nhân đậu xanh bên trong vẫn khiến nó trở thành món quà mang về được ưa chuộng hơn thảy những loại bánh ngọt khác. Và bánh ít, từ lâu đã trở thành một nghi thức bắt đầu cho một cuộc sum vầy của đại gia đình tôi.
Trần Hải Anh (thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét