Nếu có dịp đến các tỉnh miền Trung, bạn
đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bún mắm nêm thịt heo quay thơm
ngon, đậm đà nhưng bình dị ở đây.
Xuất phát điểm của món ăn này là của người Đà Nẵng, nhưng theo thời
gian, món ăn đã có mặt khắp các tỉnh ven biển miền Trung. Chỉ đơn giản
với bún, thịt heo quay và một chén mắm nêm trộn lẫn vào nhau nhưng hương
vị đậm đà của món ăn là điều bạn khó có thể quên được khi đã một lần
thưởng thức.
Bún mắm nêm thịt heo quay là món ăn tuy bình dị nhưng lại rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung. Ảnh: T.P. |
Thịt heo quay là phần hấp dẫn nhất của món ăn. Miếng thịt với lớp da
vàng ươm, giòn rụm, được thái dày cắn ngập chân răng đem lại sự thích
thú cho người ăn. Tuy nhiên, cái quyết định hương vị, làm nên sức hấp
dẫn riêng cho món ăn bình dị này chính là chén mắm nêm ăn kèm.
Mắm nêm là loại mắm rất nổi tiếng của người dân miền Trung. Mắm thường
được làm từ cá cơm hoặc cá trích, cá nục... Cá tươi rửa sạch, ướp với
muối theo một tỷ lệ nhất định, cho vào hũ đậy kín lại. Tùy theo thời
tiết và nhiệt độ mà mắm có thể chín sau khoảng từ 7 đến 9 ngày. Khi đó
mắm hơi sền sệt và có mùi thơm ngào ngạt mà lại hơi khẳm rất đặc trưng.
Ngoài thành phần mắm, chén mắm nêm còn được pha thêm nhiều nguyên liệu
khác như dứa bằm nhỏ, tỏi giã nhuyễn, ớt xay và đường... tùy theo khẩu
vị mà chén mắm được gia giảm để làm dịu vị mặn và dậy mùi thơm ngon.
Hương vị đậm đà, thơm ngon của mắm nêm là thành phần chính quyết định sự ngon miệng của món ăn này. Ảnh: T.P. |
Một tô bún mắm nêm ngoài bún, thịt heo quay còn có các loại rau thái
nhỏ đúng kiểu người miền Trung cùng ít lạc rang. Khi ăn, thực khách chỉ
cần chan đều mắm nêm vào tô, trộn lẫn các thành phần lại với nhau rồi
thưởng thức. Mang đậm văn hóa của người miền Trung nên tô bún mắm nêm
thường rất đậm đà cùng với vị cay xé lưỡi đặc trưng, nên nhiều thực
khách vừa ăn vừa phải xuýt xoa.
Không cầu kỳ, không sang trọng, bún mắm nêm bình dị như chính tính cách
của người dân miền Trung, nhẹ nhàng chinh phục du khách bởi chính hương
vị thơm ngon mộc mạc của mình.
Tiêu Phong
Những tô bún được chuẩn bị sẵn với rau sống, bún, mít non luộc.
Tô bún thập cẩm với thịt heo quay, thịt luộc, nem, chả…
Thịt heo quay với lớp da vàng rộm, giòn rộm hấp dẫn.
Heo quay thái bản lớn để ăn kèm bún. Còn thịt heo luộc thái nhỏ hơn.
Rau sống với đủ các loại xà lách, rau thơm, húng quế, diếp cá…
Các nguyên liệu để nêm cùng bún gồm mắm nêm làm từ cá biển đặc trưng của miền trung, chút dầu chưng và đậu phộng.
Khi ăn, bạn thêm vào chút mắm nêm, ớt, tỏi, chanh…
Giản dị mà khó quên như bún mắm nêm Đà Nẵn
Tô bún mắm nêm Đà Nẵng ghi dấu ấn bằng thứ mắm nêm mặn mòi làm từ cá biển, những miếng thịt quay giòn rụm, vị thanh mát của rau và cay nồng của ớt.
Bún mắm nêm Đà Nẵng được xem là món đặc sản bình dân ở thành phố du lịch này. Ban đầu, thành phần của tô bún chỉ đơn giản gồm bún, mắm nêm và mít non luộc. Về sau, người ta thêm vào các món ăn kèm như thịt heo quay, thịt ba chỉ, chả bò, nem, tai heo... để tô bún bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Những tô bún được chuẩn bị sẵn với rau sống, bún, mít non luộc.
Khác với những loại bún thông thường, bún mắm nêm Đà Nẵng không sử dụng nước lèo. Nguyên liệu chính làm nên chất lượng của nó là mắm nêm, được chế biến từ các loại cá như cá thu, cá cơm, cá nục bé... Mắm đựng trong những chiếc vại nhỏ, đến ngày chín có màu đỏ hây. Sau vài công đoạn gạn lọc, đun sôi, thành quả thu được là thứ mắm màu nâu, sền sệt và sực nức mùi thơm đặc trưng từ cá biển.
Tô bún thập cẩm với thịt heo quay, thịt luộc, nem, chả…
Các thành phần khác cũng góp phần không nhỏ để làm nên một tô bún đậm đà khó quên. Ấy là những miếng nem chua chua ngọt ngọt, thịt heo quay, ba chỉ luộc hấp dẫn, tai heo giòn sực, mít non bào mỏng với vị bùi bùi đặc trưng… Ngoài ra còn phải kể đến đặc sản chả bò nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng.
Thịt heo quay với lớp da vàng rộm, giòn rộm hấp dẫn.
Heo quay thái bản lớn để ăn kèm bún. Còn thịt heo luộc thái nhỏ hơn.
Rau sống với đủ các loại xà lách, rau thơm, húng quế, diếp cá…
Các nguyên liệu để nêm cùng bún gồm mắm nêm làm từ cá biển đặc trưng của miền trung, chút dầu chưng và đậu phộng.
Một tô bún mắm nêm được sắp xếp theo thứ tự: Lớp dưới cùng là rau sống (xà lách, rau thơm, húng quế, diếp cá,…), tiếp đến là bún (loại sợi nhỏ), mít non luộc, các loại thịt (chả, nem...), sau cùng rải lên một ít đậu phộng rang. Khi ăn, bạn chan mắm nêm vào rồi dùng đũa trộn đều cho thấm, thêm chút ớt để tạo vị cay nồng, chút tỏi và chanh để tô bún dậy mùi hơn. Bạn có thể xin chủ quán thêm một đĩa rau sống (miễn phí), ngoài ra trên bàn còn có xếp sẵn một đĩa nem, chả để khách thưởng thức thêm, giá chỉ 5.000 đồng/ cây.
Khi ăn, bạn thêm vào chút mắm nêm, ớt, tỏi, chanh…
Rồi đũa trộn đều cho mắm thấm vào bún và dậy mùi thơm.
Một tô bún mắm nêm ở Đà Nẵng có giá khoảng từ 15.000 - 35.000 ngàn đồng, tùy thuộc vào thành phần thịt, chả thêm vào. Tô thập cẩm sẽ có đầy đủ các món ăn kèm trông rất hấp dẫn. Món đặc sản ngon lành này có mặt ở hầu khắp thành phố, nhưng được biết đến nhiều hơn cả là dãy bún mắm nêm trong hẻm đường Trần Kế Xương, bún mắm nêm bà Thuyên trên đường Lê Duẩn hay các quán bún trong khu vực ẩm thực của chợ Hàn, chợ Cồn.
Nếu có dịp đến đây du lịch, bạn nhớ dừng chân thưởng thức tô bún mắm nêm nức tiếng Đà thành. Tận hưởng mùi thơm nồng nàn của mắm cá cùng vị ngon hấp dẫn đặc trưng của các món ăn kèm giữa thành phố biển như thế này thật tuyệt vời đúng không nào?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét