Hương vị thơm ngon của thịt ba chỉ rán
và thịt vịt quay, vị chua ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở
sẽ khiến thực khách nhớ mãi không thể quên.
Phở chua là đặc sản của vùng đất Cao Bằng, góp phần làm phong phú cho
nét văn hóa ẩm thực của các tỉnh miền núi phía Bắc. Phở chua với nhiều
gia vị, thành phần như thịt ba chỉ rán giòn màu vàng sậm đẹp mắt, khoai
tầu (củ to, bở và ngọt chỉ có ở tỉnh Bắc Cạn và Cao Bằng) được cắt sợi
chiên giòn, gan lợn cắt mỏng, dạ dày lợn được làm sạch sau đó luộc qua
rồi mới đem rán, thịt vịt quay béo tròn, trong bụng tẩm ướp các loại gia
vị và đặc biệt không thể thiếu hương vị của lá móc mật. Bánh phở Cao
Bằng thơm, dai, khó lẫn với những địa phương khác vì được làm từ gạo Cao
Bằng ngọt mà dẻo. Ngoài các nguyên liệu trên, phở chua còn ăn kèm với
đậu phộng, rau thơm, húng, mùi, dưa chuột cắt mỏng.
Bí quyết tạo sức hấp dẫn cho phở chua nằm ở nước sốt. Phi thơm hành tỏi
rồi lấy nước trong bụng con vịt quay pha một chút dấm, tỏi, đường, nước
mắm, sau đó cho chút bột báng để cô sánh nồi lại. Khi thưởng thức trộn
đều bát phở nhanh tay nhưng tránh làm nát bánh phở. Tùy khẩu vị mỗi
người mà có thể thêm gia vị như ớt, tiêu. Phở chua ăn có vị ngậy của mỡ
vịt, vị chua của dấm, bùi của đậu phộng, khoai tầu và gan hòa với vị béo
của thịt ba chỉ, thịt quay, mùi thơm của lá móc mật, dẻo dẻo của bánh
phở và cay nồng của ớt. Tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau đánh thức
cảm quan của người dùng. Phở chua là món ăn nguội nên rất được chuộng
vào những ngày thời tiết mát dịu.
Phở chua thường được dùng trong các tiệc cưới, cúng giỗ để thực khách ăn được no. Nhưng nay phở chua đã xuất hiện ở nhiều quán ăn hay trong những gian hàng ẩm thực ở các chợ của tỉnh Cao Bằng. Lần đầu tiên thưởng thức, người dùng chưa thể cảm nhận được hết cái ngon và hương vị đậm đà của món ăn, nhưng khi đã quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở sẽ làm bạn nhớ mãi không thể quên.
Nếu có dịp khám phá thiên nhiên hùng vĩ còn nhiều nét hoang sơ của thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, khu di tích lịch sử Cách mạng Pác Bó, khi quay lại thành phố Cao Bằng, bạn nên ghé chợ Xanh (gần bến xe) để thưởng thức món đặc sản phở chua mà không một nơi nào có thể sánh được. Phở chua chủ yếu bán vào buổi sáng với giá 20.000 đồng một bát.
Đến Cao Bằng thì không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món phở chua trứ danh. Ảnh: cinet.gov.vn
|
Phở chua thường được dùng trong các tiệc cưới, cúng giỗ để thực khách ăn được no. Nhưng nay phở chua đã xuất hiện ở nhiều quán ăn hay trong những gian hàng ẩm thực ở các chợ của tỉnh Cao Bằng. Lần đầu tiên thưởng thức, người dùng chưa thể cảm nhận được hết cái ngon và hương vị đậm đà của món ăn, nhưng khi đã quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở sẽ làm bạn nhớ mãi không thể quên.
Nếu có dịp khám phá thiên nhiên hùng vĩ còn nhiều nét hoang sơ của thác Bản Giốc, động Ngườm Ngao, khu di tích lịch sử Cách mạng Pác Bó, khi quay lại thành phố Cao Bằng, bạn nên ghé chợ Xanh (gần bến xe) để thưởng thức món đặc sản phở chua mà không một nơi nào có thể sánh được. Phở chua chủ yếu bán vào buổi sáng với giá 20.000 đồng một bát.
Như Phi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét