Từ tháng 6 đến tháng 11, du khách khi
đến Cần Thơ sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước màu vàng ngon mắt của những
chùm dâu Hạ Châu, treo lủng lẳng dọc hai bên đường tỉnh lộ 923 vào trung
tâm huyện lỵ Phong Điền.
Tuy
xuất hiện muộn hơn các loại trái cây khác ở đây như: dâu bòn bon, dâu
da xanh (dâu bà mụ), dâu xiêm, chôm chôm…, nhưng với những ưu điểm vượt
trội về hình dáng, màu sắc và chất lượng, dâu Hạ Châu rất được ưa chuộng
và đã làm nên thương hiệu cho vùng đất Phong Điền.
Những sạp bán dâu Hạ Châu nơi lề đường Phong Điền.
|
Để cây dâu thụ phấn tốt, đậu trái nhiều, có vị ngọt đậm đà hơn, ông Ba Minh đã mày mò nghiên cứu bằng cách ghép các đọt dâu. Và để phân biệt với các loại dâu khác, ông đặt tên giống dâu này là Hạ Châu. Nhanh chóng sau đó, “tiếng lành đồn xa”, dâu Hạ Châu được thị trường trong và ngoài nước như Campuchia, Lào chấp nhận. Kể từ đó, giống dâu này được nhân rộng ra khắp các xã ở huyện Phong Điền. Năm 2006, dâu Hạ Châu được công nhận thương hiệu là đặc sản của huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.
Những chùm dâu Hạ Châu lúc lỉu trên cành.
|
Còn gì thú vị hơn khi được tham quan và khám phá vườn dâu Hạ Châu ở Phong Điền, được thư giãn dưới những bóng dâu râm mát, trên cành lúc lỉu những chùm quả chín. Với tay hái một chùm dâu Hạ Châu và lột từng múi cho vào miệng nhai một cách từ tốn, bạn sẽ thấy vị chua nhẹ, ngọt thanh. Và, bỗng từ đâu đưa lại cơn gió mát lành như xua tan đi những giọt mồ hôi còn đọng lại trên lưng áo.
Bài và ảnh: Tương Tâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét