Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

Thơm nồng bánh canh hẹ Phú Yên

Vị thơm nồng của hẹ đem lại sự hấp dẫn riêng cho món bánh canh chả cá tưởng chừng rất quen thuộc của đất miền Trung.
Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung từ Đà Nẵng kéo dài đến vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Tùy vào từng địa phương mà món bánh canh được biến tấu với nhiều phiên bản khác nhau. Từ nguyên liệu làm sợi bánh canh như bánh canh bột gạo hay bánh canh bột lọc... Chả cá cũng được làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá cờ, cá thu, cá mối, cá nhồng, cá chỉ vàng... Tất cả góp phần tạo nên những nét đặc trưng mang bản sắc riêng, đem lại hương vị thơm ngon cho thực khách.
Riêng với người Phú Yên, ngoài các nguyên liệu thường thấy như chả cá, sợi bánh... thì màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ chính là điểm nhấn tạo nên sự hấp dẫn riêng đối với du khách khi thưởng thức món ăn bình dị này.
banh-canh-1-7364-1381722549.jpg
Món ăn là một bức tranh ẩm thực đẹp mắt với màu xanh của hẹ, màu vàng của chả cá chiên, màu trắng của sợi bánh, của trứng cút... Ảnh: Tiêu Phong.
Tuy là một món ăn nổi tiếng, được nhiều du khách ưa thích nhưng lại là một món ăn rất bình dị ở vùng đất miền Trung này. Du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trong một quán ven đường bất kỳ vào buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Nhìn vào các thành phần của món ăn, cảm giác như mọi thứ đều rất đơn giản nhưng là cả một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu.
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, mềm nhưng khi nấu không bị gẫy, dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây như cá mối, cá cờ, cá nhồng... Thịt cá được giã nhuyễn, nặn thành từng miếng to, dày, hấp chín rồi chiên vàng.
banh-canh-2-7095-1381722549.jpg
Vị thơm nồng của hẹ tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng của món ăn. Ảnh: Tiêu Phong.
Nhờ sự phong phú của các loại cá biển, nên người dân ở đây không sử dụng xương ống khi nấu nước dùng. Họ thường mua các loại cá nhỏ, còn tươi sống về ninh, nên nước dùng trong, có vị ngọt thanh và không gây cảm giác béo cho thực khách. Bát bánh canh như một bức tranh ẩm thực đẹp mắt, hài hòa với màu xanh của hẹ, ẩn hiện bên dưới là màu vàng của chả cá chiên, màu trắng của sợi bánh, của trứng cút... cùng với đó là hương thơm hấp dẫn khứu giác khiến người ăn chỉ muốn thưởng thức ngay.
Du lịch Phú Yên và thưởng thức món bánh canh hẹ vào buổi sáng là điều hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua. Món ăn dân dã, bình dị là thế, nhưng hương vị thơm ngon của nó thì vẫn còn lưu luyến mãi đối với du khách.
Tiêu Phong

Bánh canh hẹ ở Phú Yên

Tuyết Thắng
 

(TBKTSG Online) - Miền Trung là nơi có nhiều loại bánh canh ngon nổi tiếng cả nước. Ở Huế có bánh canh cá tràu ngon nức tiếng, ở Bình Định có bánh canh chả cá đã được nhiều người biết và vào đến Phú Yên thì có món bánh canh hẹ gần như đã “nằm lòng” với mọi người gần xa. Du khách đến Phú Yên, một lần được thưởng thức bánh canh hẹ, dù trên các quán ở đường phố Tuy Hòa hay trong gia đình người thân đều tấm tắc khen ngon.
Bánh canh hẹ nấu sườn non. Ảnh: Tuyết Thắng
Cũng như nhiều phụ nữ khác, mẹ tôi thường làm món bánh canh hẹ cho cả nhà cùng ăn hoặc đãi khách, nếu có dịp. Chế biến tại nhà cũng đơn giản nhưng ăn ngon, bổ và bảo đảm vệ sinh. Từ công đoạn làm bột đến khi chọn nguyên liệu nấu, mẹ một tay đảm đang, kỹ lưỡng nhưng nhanh gọn. Riêng công đoạn làm bột, mẹ tôi thường làm luôn một lần khá nhiều để dành sẵn nấu nhiều ngày. Cho nên khi cả nhà muốn có bữa bánh canh đổi món hoặc để mời khách thì mẹ chỉ cần ra chợ mua cá tươi hoặc thịt xương về nấu trong chốc lát là cả nhà sẽ có món ngon ăn liền.
Cái ngon của bánh canh là ở chỗ bột dẻo dai và nồi nước nóng đậm chất, ngọt tự nhiên. Nồi bánh canh nấu chín không màu mè, chỉ có nước trong cùng những sợi bánh canh trắng mịn óng mượt hòa với cá hoặc xương thịt và màu hẹ xanh xắt thật nhỏ. Nhìn vào tô bánh canh múc ra, không thấy gì cao sang cầu kỳ mà chỉ đậm chất “cây nhà lá vườn” nhưng ngon không thể tả. Đúng thế, vì bột bánh mẹ tự tay gút xay nhào nặn, một mình làm từ gạo nhà; lá hẹ cũng có sẵn mấy chậu ngoài sân, chỉ có thịt cá là phải mua, nhưng nhà ở gần biển gần chợ nên những thứ đó cũng không lấy gì làm khó khăn, cách trở.
Từ thời còn khốn khó đến khi cuộc sống đã khá lên, bánh canh vẫn là món được ưa thích trong bữa ăn của nhiều gia đình ở quê tôi. Có lẽ cũng chính nguồn gốc, xuất phát từ gia đình như vậy, sau này nhiều người thử nấu rồi đem món ngon này ra phố bán, được người ăn ủng hộ và ưa chuộng nên trên khắp các đường phố Tuy Hòa bây giờ có rất nhiều quán bánh canh hẹ và món ăn dân dã này đã trở thành một trong những món đặc trưng của Phú Yên. Mấy chị em tôi cũng thế, được ăn từ nhỏ nên đến bây giờ dù lớn tuổi, đi làm nhiều nơi nhưng không thể nào quên món “ruột thịt” của quê hương mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét