Vị thơm nồng của hẹ đem lại sự hấp dẫn riêng cho món bánh canh chả cá tưởng chừng rất quen thuộc của đất miền Trung.
Đây là món ăn rất phổ biến ở các tỉnh ven biển miền Trung từ Đà Nẵng
kéo dài đến vùng đất nắng gió Ninh Thuận. Tùy vào từng địa phương mà món
bánh canh được biến tấu với nhiều phiên bản khác nhau. Từ nguyên liệu
làm sợi bánh canh như bánh canh bột gạo hay bánh canh bột lọc... Chả cá
cũng được làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá cờ, cá thu, cá mối, cá
nhồng, cá chỉ vàng... Tất cả góp phần tạo nên những nét đặc trưng mang
bản sắc riêng, đem lại hương vị thơm ngon cho thực khách.
Riêng với người Phú Yên, ngoài các nguyên liệu thường thấy như chả cá,
sợi bánh... thì màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ chính là điểm
nhấn tạo nên sự hấp dẫn riêng đối với du khách khi thưởng thức món ăn
bình dị này.
Món ăn là một bức tranh ẩm thực đẹp mắt với màu xanh của hẹ, màu
vàng của chả cá chiên, màu trắng của sợi bánh, của trứng cút... Ảnh: Tiêu Phong.
|
Tuy là một món ăn nổi tiếng, được nhiều du khách ưa thích nhưng lại là
một món ăn rất bình dị ở vùng đất miền Trung này. Du khách có thể dễ
dàng thưởng thức món ăn này trong một quán ven đường bất kỳ vào buổi
sáng hoặc buổi chiều tối. Nhìn vào các thành phần của món ăn, cảm giác
như mọi thứ đều rất đơn giản nhưng là cả một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ
của người nấu.
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, mềm nhưng khi nấu không bị gẫy, dai
và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây như cá
mối, cá cờ, cá nhồng... Thịt cá được giã nhuyễn, nặn thành từng miếng
to, dày, hấp chín rồi chiên vàng.
Vị thơm nồng của hẹ tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng của món ăn. Ảnh: Tiêu Phong.
|
Nhờ sự phong phú của các loại cá biển, nên người dân ở đây không sử
dụng xương ống khi nấu nước dùng. Họ thường mua các loại cá nhỏ, còn
tươi sống về ninh, nên nước dùng trong, có vị ngọt thanh và không gây
cảm giác béo cho thực khách. Bát bánh canh như một bức tranh ẩm thực đẹp
mắt, hài hòa với màu xanh của hẹ, ẩn hiện bên dưới là màu vàng của chả
cá chiên, màu trắng của sợi bánh, của trứng cút... cùng với đó là hương
thơm hấp dẫn khứu giác khiến người ăn chỉ muốn thưởng thức ngay.
Du lịch Phú Yên và thưởng thức món bánh canh hẹ vào buổi sáng là điều
hấp dẫn mà du khách không nên bỏ qua. Món ăn dân dã, bình dị là thế,
nhưng hương vị thơm ngon của nó thì vẫn còn lưu luyến mãi đối với du
khách.
Tiêu Phong
|
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét