Rau càng cua có vị đắng, tính bình. Tuy là loại rau dại nhưng càng cua đã được y học hiện đại chứng minh có tác dụng bổ dưỡng, chống viêm, giảm đau, giảm axít uric trong máu, kháng khuẩn và là chất chống oxy hoá, bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Món ngon từ rau càng cua
Chưa thấy tài liệu ghi nhận độc tính hoặc tác dụng phụ của càng cua.
Chữa viêm họng: càng cua 50 - 100g, rửa sạch, nhai ngậm hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liền 3-5 ngày.
Ổn định đường huyết: càng cua 100g, rửa sạch, bóp giấm (có thể dùng chanh). Ếch 1 con (100g), lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, chiên chín vàng. Tất cả trộn đều, ăn tuần 2-3 lần.
Chữa thiếu máu: càng cua 100g, rửa sạch, bóp giấm. Thịt bò 100g. Gia vị vừa đủ, xào thịt bò chín tới, trộn đều với càng cua, ăn nóng với cơm. Một tuần ăn ba lần.
Chữa tiểu khó, nước tiểu ít và đỏ: càng cua 150-200g, rửa sạch, cho vào 300ml nước, đun sôi để nguội, chia hai lần uống trong ngày. Uống liền năm ngày.
Chữa đau lưng, cơ co rút: càng cua 50 - 100g, sắc uống mỗi ngày.
Viêm khớp và gút: mỗi ngày lấy 50g càng cua tươi, rửa sạch, ăn như salad hoặc cho vào hai ly nước sôi, ngâm ngập trong 30 phút, sau đó chia hai lần uống sáng và tối.
DS. Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên khoa Y học cổ truyền, đại học Y dược TP.HCM
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét