(iHay) Tôm đất là tặng vật quý báu của thiên nhiên. Với tôm đất, để nấu món gì cũng ngon, bởi thịt tôm săn chắc lại rất ngọt, thơm khi chế biến.
Tôm đất để dành nấu canh với các loại rau thì không gì bằng, nướng mọi cũng rất ngon và làm ram tôm thì hết sảy. Để có món ram tôm đất cũng không mấy khó, thậm chí rất đơn giản.
Tôm đất mang về rửa sạch, cắt bỏ bớt phần đầu, râu và đuôi (hoặc có thể giữ lại đuôi), để cho thật ráo nước. Chuẩn bị thêm một ít thịt heo ba chỉ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ, dài cỡ con tôm đất. Sau đó tẩm ướp thịt với chút tiêu, muối, bột ngọt. Hành lá làm sạch rồi cắt khúc theo chiều dài của con tôm đất.
Khi tất cả đã chuẩn bị sẵn sàng thì bắt tay vào gói ram. Trải miếng bánh tráng đậu xanh dùng để gói ram trên một mặt phẳng, bỏ một con tôm đất, một miếng thịt cho vừa vặn với chiều dài của tôm, sau đó là xếp vài cọng hành lá lên trên và gói lại cho chặt tay.
Để có món ram tôm ngon thì tiến hành thêm một công đoạn nữa là xếp những chiếc ram đã gói lên bếp than, nướng nhanh cho thịt và tôm săn nhẹ lại, rồi sau đó mới mang đi chiên trên chảo dầu nóng. Chiên đến khi ram tôm vàng vừa phải thì vớt ra, để trên giấy thấm bớt dầu là đã có thể thưởng thức.
Rồi chiên dầu cho vàng là có thể thưởng thức món ram tôm đất |
Ram tôm có thể chấm với nước mắm chua ngọt, hoặc tương ớt Hội An, hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống đều là những cách ăn rất ngon. Tôm đất ngon ngọt, cộng với miếng thịt ba chỉ chín tới thơm béo, và những cọng hành làm cho món ăn đậm vị hơn.
Và chỉ cần vậy thôi, là đã có một bữa ăn ngon đến ngậm ngùi...
Bảo Nguyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét