Chủ Nhật, 2 tháng 11, 2014

Ốc giấy ngon khó cưỡng

(iHay) Ốc giấy bán tại các chợ vùng ven biển xứ Quảng. Người miệt biển quê tôi gọi là ốc giấy bởi vỏ loại ốc này rất mỏng, trên bề mặt vỏ lốm đốm những hoa văn đủ hình ngang dọc với nhiều màu sắc trông rất lạ mắt. Con ốc giấy to nhất có thể bằng cả nắm tay của người lớn. Tuy nhiên, thịt ốc giấy ăn ngon phải ít nhất là cỡ 3 ngón tay chụm lại.


Ốc giấy chuẩn bị hấp sả - Ảnh: Thanh Ly
Trước khi chế biến cần ngâm ốc giấy nửa giờ để ốc nhả hết chất bẩn và cát trên mình. Rửa ốc nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.
Ốc giấy hấp chấm mắm gừng đơn giản trong cách chế biến mà hương vị rất tuyệt vời. Chỉ cần cho ốc đã rửa sạch vào nồi, thêm vài củ sả đập giập, một chén nước lã nhỏ chống cháy dưới đáy nồi rồi đun lửa nhỏ và xóc vài lần cho ốc tiết ra nước. Chỉ mươi phút sau trong nồi kín, gia vị sẽ thấm đều trong từng thớ thịt. Cầu kỳ hơn một chút, người ta thay nước lã bằng chén nước dừa, món ăn sẽ thêm thơm ngon và nhiều hương vị.
Ốc giấy nướng tiêu xanh là món ngon tại các hàng quán bình dân ven biển được nhiều thực khách lựa chọn. Ốc rửa sạch rồi để ráo nước. Ướp với gia vị, bột nêm và tiêu xanh khoảng mươi phút. Cho ốc lên vỉ và nướng chín trên bếp than hồng. Chỉ nên nướng ốc vừa chín đến, không nên để lửa chín quá vì thịt ốc sẽ cứng, mất vị ngọt. Vị giòn dai của ốc cùng vị cay cay của tiêu xanh tê tê nơi đầu lưỡi khiến ta chỉ muốn ăn mãi.
Ốc giấy xào chua ngọt là món ăn ngon mà các bà nội trợ quê tôi thường làm để đãi cả nhà. Chỉ cần trái khóm ngọt, vài quả cà chua chín, củ hành tây xắt lát. Luộc ốc vừa chín tới, vớt ra để ráo nước. Lúc này chỉ cần lấy phần thịt ốc, cắt nhỏ. Dầu ăn, tốt nhất là dầu phụng phi với củ hành, xong trút thịt ốc đã luộc vào, thêm nhiều gia vị như củ sả tươi, ớt, muối... Cho khóm, cà chua, hành tây vào trộn nhanh tay. Cuối cùng thêm tiêu rừng xay nhỏ cho món ăn dậy mùi rồi bày lên đĩa, rải một ít rau thơm gồm hành lá, rau cần, húng... lên trên cùng là có ngay đĩa ốc xào chua ngọt thơm ngát, ăn kèm với bánh tráng nướng.
Đặc biệt muốn làm món xào tỏi, nên dùng những tép tỏi chẻ đôi, chẻ ba rồi xào chung với thịt ốc, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn. Món này có thể dùng chung với cơm hoặc cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua cay mới cảm nhận hết cái mùi vị đặc trưng của ốc giấy. Khi nhấm nháp ốc giấy, thực khách không cần dùng que khều, cũng không dùng kềm để bấm như các loại ốc khác mà chỉ gõ nhẹ phần lưng vỏ mỏng của hai con ốc với nhau thì phần thịt sẽ nhanh chóng tuột ra ngoài.
Phan Thị Thanh Ly

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét