Thứ Sáu, 27 tháng 12, 2013

Tuyệt đỉnh của hủ tiếu bò viên Sài Gòn

 Ngon như hủ tiếu bò viên lòng bò Nguyễn Thiện Thuật 1
Tô hủ tiếu bò viên với cải thảo muối rắc lên phía trên
Nằm trong con hẻm lớn 145 Nguyễn Thiện Thuật thông với chợ Bàn Cờ (quận 03), quán hủ tiếu bò viên Trường Thạnh này đã có thâm niên phục vụ thực khách hơn 40 năm nay. Đây cũng là điểm ăn chơi vang bóng một thời, nổi danh không kém gỏi đu đủ - khô bò - nước mía Viễn Đông (trên đường Pasteur, quận 01 ngày nay), bánh tôm hẻm Casino (hẻm 63 Pasteur cũng ở gần đó), bánh mì thịt trước chợ Trương Minh Giảng (nay là chợ Nguyễn Văn Trỗi ở quận 03)...
Quán trứ danh với món bò viên to, tròn, chia hẳn làm 2 loại là bò viên thường và bò viên gân. Từ nhiều năm qua, quán vẫn giữ nguyên truyền thống lấy thịt bò nóng trong các phiên chợ buổi sáng sớm đề làm bò viên. Viên bò giã bằng tay dường như là ngon hơn làm bằng máy, giòn và dai hơn rất nhiều.
Ngon như hủ tiếu bò viên lòng bò Nguyễn Thiện Thuật 2
Bò viên đã nóng sẵn do được để trong nồi nước lèo, cắn vào mới thấy hết vị ngon, giòn
hiếm thấy

Ngon như hủ tiếu bò viên lòng bò Nguyễn Thiện Thuật 3
Vì chủ quán là người Triều Châu, nên bạn sẽ được thưởng thức cọng mì Tiều cả loại
cọng tròn và cọng dẹt (lớn) khá hấp dẫn

Ngon như hủ tiếu bò viên lòng bò Nguyễn Thiện Thuật 6
Chén tương đen tương đỏ được rắc thêm một chút ớt sa tế cay nồng ở phía trên
Điểm thú vị nhất là những miếng cải thảo muối rắc lên phía trên của tô hủ tiếu bò viên. Tô hủ tiếu bò viên nóng hổi dọn ra, kèm theo là chén tương đen tương đỏ được rắc thêm một chút ớt sa tế cay nồng ở phía trên. Bò viên đã nóng sẵn do được để trong nồi nước lèo, cắn vào mới thấy hết vị ngon, giòn hiếm thấy.
Vì chủ quán là người Triều Châu, nên bạn sẽ được thưởng thức cọng mì Tiều cả loại cọng tròn và cọng dẹt (lớn) khá hấp dẫn, với hương vị tương đối khác biệt so với cọng mì Phúc Kiến thường thấy trong Chợ Lớn.
Ngon như hủ tiếu bò viên lòng bò Nguyễn Thiện Thuật 4
Gân và lòng bò (lá sách, tổ ong...) cùng bò viên được ngâm trong nồi nước lèo
sôi ùng ục

Ngon như hủ tiếu bò viên lòng bò Nguyễn Thiện Thuật 5
Nhiều thực khách thường gọi thêm chén gân hay "thập cẩm" ăn cho đã thèm
Điểm mạnh của quán này, cũng tương tự với quán hủ tiếu Vĩnh Viễn, là món gân và lòng bò (lá sách, tổ ong...) được ngâm trong nồi nước lèo sôi ùng ục. Do đã thấm với nước hầm xương nên hương vị rất đậm đà. Một chén to thường có giá bằng với tô hủ tiếu, nhưng hầu hết thực khách khi ghé qua đều gọi một chén ăn thêm cho đã thèm. Khi thì chén gân, lúc thì chén "thập cẩm" với lòng bò... rất chất lượng.

Một điểm đến hấp dẫn để thưởng thức tuyệt đỉnh của hủ tiếu bò viên Sài Gòn. Sự tinh tế đôi khi khởi nguồn từ những món ăn bình dị nhất, như món bò viên này chẳng hạn.
Tân Nhân
 Ngon như hủ tiếu bò viên lòng bò Nguyễn Thiện Thuật 7
Hủ tiếu bò viên Trường Thạnh
145/6 Nguyễn Thiện Thuật, phường 01, quận 03
Mở cửa: từ 4h chiều đến 2h sáng
Giá bán: Hủ tiếu bò viên (42.000đ/tô), chén gân - lòng bò ăn thêm (42.000đ/chén)


Quán bò viên 50 năm cực ngon trên đường Lý Chính Thắng

 Quán bò viên 50 năm tuổi trên đường Lý Chính Thắng 1
Hủ tiếu mì bò viên
Món bò viên ở Sài Gòn rất phổ biến. Nhưng tìm được chỗ ngon và chất lượng thì không dễ chút nào. Nhịp sống bận rộn nên rất ít quán còn giữ được truyền thống tự mua thịt bò nóng về làm mà thường lấy ở các mối bỏ sĩ.
Cách làm bò viên của người Hoa gốc Quảng có phần tương đồng với cách làm giò lụa của người Việt, nghĩa là phải xay thịt bò lúc còn nóng hổi. Cách làm này rất cực, vì chủ quán phải dậy từ 4 - 5h giờ sáng đến các lò mối mới có thể lấy thịt sống.
Thịt lấy xong còn nóng hổi, đem về phải xay liền mới có thể tạo ra những viên bò viên ngon, dai, đúng với chất lượng mong muốn. Quá trình này phải tốn thêm vài giờ đồng hồ nữa. Đó cũng là lý do vì sao những quán chuyên về bò viên thường mở cửa vào đầu giờ chiều và bán cho đến tận khuya là vậy (quán bò viên Vĩnh Viễn, Nguyễn Thượng Hiền...).  
 Quán bò viên 50 năm cực ngon trên đường Lý Chính Thắng 2
Bò viên dai, giòn tuyệt ngon
Quán bò viên 50 năm cực ngon trên đường Lý Chính Thắng 3
Nhiều thực khách còn gọi thêm một chén gân bò ăn cho đã thèm
Quán bò viên 50 năm cực ngon trên đường Lý Chính Thắng 4
Gân bò cùng một chút mỡ nhưng vị không ngậy chút nào
Mỗi quốc gia có một cách thưởng thức bò viên khác nhau. Riêng ở Sài Gòn, mặc định là phải chấm với hỗn hợp tương đen và tương ớt, pha thêm một chút sa tế cho nồng nàn. Thiếu 1 trong 3 loại nước chấm trên xem như "trật bài".
Quán hủ tiếu bò viên trên đường Lý Chính Thắng (quận 03) này đã phục vụ thực khách gần 50 năm. Có khá nhiều lựa chọn để ăn chung với bò viên, từ mì, hủ tiếu cho đến cọng phở. Ngon nhất có lẽ là ăn với hủ tiếu mì. Nhiều thực khách còn gọi thêm một chén gân bò ăn cho đã thèm. Miếng gân mềm mịn, cắn vào dai dai, giòn giòn mà đậm đà hết biết...

Một địa chỉ khá hấp dẫn nếu bạn muốn tìm về hương vị đích thực của bò viên. Cũng là sự kỳ công, chăm chút của những người yêu nghề, điều không dễ tìm thấy ở Sài Gòn.
Tân Nhân
 Quán bò viên 50 năm cực ngon trên đường Lý Chính Thắng 5
Bò viên Lý Chính Thắng
146A Lý Chính Thắng, phường 07, quận 03
Mở cửa: 2h chiều đến 9h tối
Giá bán: Hủ tiếu bò viên (35.000đ/tô), hủ tiếu bò viên + gân (40.000đ/tô)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét