Bánh hỏi trắng tinh ăn kèm nem nướng vàng ruộm
Bột nhào kỹ cho vào khuôn, ép thành sợi nhỏ hơn sợi bún, cũng không được luộc chín mà ngắt thành từng đoạn ngắn, đem hấp cách thủy. Khi thành phẩm, sợi bánh hỏi đan vào nhau thành những tấm màn mỏng thật đẹp mắt, khiến cho miếng bánh có hương vị thật lạ miệng. Bánh làm xong, dầu phộng hoặc dầu dừa thoa trên bề mặt, lại phải phủ lá hẹ thái nhỏ li ti lê trên. Lúc ấy bánh mới đích thực là bánh hỏi. Miếng bánh vuông vức thơm mùi gạo mới chỉ điểm thêm dầu và lá hẹ mà lại ngon một cách kỳ lạ. Chỉ có thứ rau gia vị có màu xanh hơn mà vị lại nhẹ hơn hành hoa này mới kết hợp “ăn rơ” được với bánh hỏi.
Bánh hỏi không thể thiếu lá hẹ hoặc hành mỡ, có khi thêm đậu phộng giã nhỏ
Người Bình Định có câu ca: “Bánh xèo bánh đúc có hành hoa. Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn” cũng là vì thế. Khác với các tỉnh miền Trung, nếu ăn ở phía Nam ta sẽ thấy bánh hỏi kèm mỡ hành, cũng là một cách thưởng thức nhưng hương vị không thật nguyên chất. Ăn bánh hỏi có khi chỉ cần một chén nước mắm với đồ chua và đậu phộng giã nhỏ, cuốn với thịt heo kèm rau sống như nem cuốn miền Nam, phở cuốn miền Bắc. Nhưng ngon nhất có lẽ là bánh hỏi nem nướng, thịt heo được xay ra, ướp với gia vị, cuộn lại thành từng viên dài, xiên vào que tre và nướng trên than củi. Khi sắp lên đĩa, người ta mới cắt ra thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Nem nướng làm từ thịt heo xay tẩm ướp gia vị cầu kỳ
Những ngày tiết trời hơi se lạnh, ăn một đĩa bánh hỏi trắng nõn nà cùng với thịt heo nướng vàng ruộm thơm nồng, cuộn với rau sống dưa leo giòn giòn tươi mát, chấm với nước mắm chua ngọt thật không gì ngon bằng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét