Gánh xôi hấp dẫn của dì Dung trong chợ Cũ (quận 01) |
Dì Dung vẫn gói xôi vò sầu riêng và xôi bắp trong lá chuối xanh mướt, bọc ngoài là một lớp giấy báo và nilon, còn lại các loại xôi khác gói trong bịch nilon trong suốt. Nhìn từ bên ngoài đã thấy đủ màu sắc: màu vàng và trắng của xôi vò, xôi bắp, màu đỏ của xôi gấc, màu trắng nâu của xôi đậu phộng, nâu nhạt trắng của cốm dẹp…
Hai món xôi được yêu thích nhất là xôi vò sầu riêng và xôi bắp. Dì cho biết nếu như mọi miền đều có món xôi bắp, thì xôi vò sầu riêng biến tấu hấp dẫn chỉ có ở miền Nam. Từ hơn hai chục năm trước, dì đã nghĩ ra công thức làm món xôi vò sầu riêng này ngon nhất.
Xôi gấc, xôi đậu phộng gói trong bịch nilon trong suốt Nồi xôi vò sầu riêng hấp dẫn Xôi bắp |
Miền Bắc cũng có xôi vò, thường ăn nhiều vào ngày tết, ngày giỗ. Đó là ở quê, còn ở phố thị thì ngày nào cũng có. Tuy nhiên, xôi vò sầu riêng quả là một khái niệm lạ lẫm, có lẽ vì sầu riêng trước đây chỉ có ở miền Nam.
Món xôi bắp ở miền Nam phải có đường mới đúng điệu, vì thế, gói xôi bắp lá chuối của dì Dung bao giờ cũng kèm thêm một gói đường nhỏ, ai thích thì cho vào.
Xôi đậu phộng Xôi gấc Cốm dẹp |
Tuy có hai món xôi nổi tiếng là xôi vò sầu riêng và sôi bắp, nhưng thực ra món xôi nào của dì Dung cũng dẻo thơm và rất ngon. Bí quyết của món xôi ngon bao giờ cũng nằm ở công đoạn lựa gạo ngon, ngâm đủ giờ và điều chỉnh ngọn lửa phù hợp. Có lẽ hơn nửa đời người dành cho món xôi nên hương vị gánh xôi dì Dung không chê vào đâu được.
Chợ Cũ xưa là một trong những ngôi chợ có nhiều kỷ niệm của người Sài Gòn, một phần do vị trí trung tâm quá đặc biệt này. Đây cũng là nơi hội tụ được nhiều món ăn ngon không phai nhạt theo năm tháng.
Giang Vũ
Trước số nhà 65 Tôn Thất Đạm, phường Bến Nghé, quận 01
Mở cửa: từ 2h30 đến 5h chiều, từ 5h đến 7h tối chuyển tới số nhà 77 Tôn Thất Đạm
Giá: Xôi các loại đồng giá 7.000đ/gói
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét