Thứ Sáu, 27 tháng 12, 2013

'Huyền thoại' cá mao rạn

Cá xấu xí lẫn chậm chạp không kém cá mặt quỷ, nhưng giá thành chỉ bằng một phần ba. Do cá thích sống trong kẹt, hốc nên các ngư dân thạo nghề miệt duyên hải Cần Giờ, Nam Trung bộ đành lấy “hơi Minh Cảnh” lặn xuống những bãi san hô tìm bắt nó.

.
 'Huyền thoại' cá mao rạng 1
Xào nghệ với nhiều lá thơm - thêm hấp dẫn!
Vốn lớp đàn anh cá mao ếch, song thịt nó không dẻo cũng như ngọt đậm bằng. Bù lại, cá lớn gấp cả chục lần tụi mao em, trọng lượng trung bình khoảng 1 - 1.2kg/con.
Do cá thích sống trong kẹt, hốc nên các ngư dân thạo nghề miệt duyên hải Cần Giờ, Nam Trung bộ đành lấy “hơi Minh Cảnh” lặn xuống những bãi san hô tìm bắt nó.
Với lại, thời buổi thắt lưng buộc bụng - các yếu tố giá thành (giá gốc: 150.000 - 200.000 đồng/kg) và trọng lượng (lớn nhất trên 2kg/con) đã mỉm cười thỏa hiệp, xô ngã nhẹ nhàng hai chữ: tuyệt ngon.
Mặt khác, nguyên liệu chính chỉ góp phần quyết định 50 - 70% độ hấp dẫn của món ăn. Không thể thiếu đôi tay giỏi huyền biến cùng chiếc lưỡi nhạy bén của đầu bếp tận tâm.
Cụ thể, có thể lăng - xê con mao dạ xoa với món chưng tương. Chọn loại tương mặn, ủ theo lối thủ công sẽ càng đắc dụng. Thêm ít nước hầm xương hoặc nước dừa Xiêm tươi, kết hợp nhiều loại nấm tươi: nấm rơm, hương, đùi gà... Không thể thiếu, nhúm rau cần, mớ gừng củ xắt chỉ và vài chùm tiêu xanh.
 'Huyền thoại' cá mao rạng 2
Nấu cà ri, cũng là cách giúp mao lầm lì ngẩng cao đầu!
Tức thì, mùi thơm dai dẳng sẽ trỗi lên! Làn hương ấy liền song hành với vị ngọt dịu dàng, do cộng hưởng giữa lượng đạm thực vật cùng thực vật. Tất cả, tạo nên một quyền lực vô hình, khiến người ăn phải kìm nén suối... nước bọt, chép miệng ngưỡng mộ!
Hoặc nấu cà ri, nhờ chất béo ngọt của vài muỗng nước cốt dừa cùng chút hăng nồng của: nghệ tươi, củ nén... phò trợ. Riêng nhóm tinh bột đi kèm, bạn dùng củ khoai lang (phơi nắng vài giờ để tăng lượng đường tự nhiên) vẫn ngon hơn khoai tây bị “chết chìm” thường xuyên cho lợi ký.
Tay quệt khúc bánh mì tươi nóng thơm, tay gắp miếng cá ngoài vàng ngà trong trắng tinh nhai thong thả. Chợt, một số cái lưỡi tinh tế bắt gặp bóng dáng thướt tha của nàng ngon hài hòa, từ độ: béo bùi, mặn ngọt, cay hăng. 
Cũng có người theo trường phái Nguyễn Bính, thích mộc mạc hơn. Vậy thì rang muối Hồng – Kông cho tiện. Nhờ sức nóng của muối hột, da thịt con cá xấu lạ như được “đấm bóp” kỹ hơn, nên khá săn chắc.
 'Huyền thoại' cá mao rạng 3
Cá mặt quỷ “em” giá mềm hơn cả mao ếch
Mặc dù vậy, những sớ thịt của mao cá mập vẫn không thích... đoàn kết. Phải mượn uy danh của chén nước chấm hải sản pha vừa miệng hoặc nước xốt tương Nhật thoảng hương gừng, “giáo huấn”  chúng mới vẹn đường ngon.
Đồng thời, cá còn có 2 điểm yếu chí tử. Mặc dù mới chết, thịt cá vẫn bủng tệ. Và chính chất dịch xanh đen từ túi mật cá, gián tiếp “dìm hàng” mặt mũi nó. Một số đầu bếp giàu kinh nghiệm ở Cần Giờ, TP.HCM tiết lộ rằng, khi làm cá bạn phải trút bỏ hết mật. Nếu không, lúc nấu chín thịt cá sẽ hôi không chịu nổi. Mẹo là, dùng dao bén, rọc gọn nơi yết hầu cá rồi trút ngược thân cá, để bỏ hết mật. Rửa sạch. Lạ lùng hơn, lúc này mật cá lại không tỏa mùi khó chịu. 
Cần mách thêm, các nhà hàng Thủy Mộc (ở 300 Lê Văn Lương, P.Tân Hưng, Q.7) và Duyên Hải (gần bến xe buýt Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM) thường có cá còn nhúc nhích, giá vừa phải.
Còn bạn, có cách nào hay nhằm sửa trị con mao lười... nhớt thây, xin chia sẻ giúp!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét