SGTT.VN - Chén tàu hũ nóng quen thuộc từ đậu nành đặc
sánh chan nước đường gừng, nước cốt dừa bán gánh rong, hiện không còn
đơn điệu vậy. Nay món này đã trở thành “bản giao hưởng” với vài chục món
biến tấu từ trái gấc, lá dứa, càphê, trái cây, các loại chè…
Ba loại biến tấu từ tàu hũ truyền thống: tàu hũ đá sầu riêng, tàu hũ đường và tàu hũ bánh flan.
|
Biến tấu hơn 30 loại tàu hũ
Với niềm đam mê kinh doanh và thương nhớ về món tàu hũ
quê nhà Quảng Ngãi, Đinh Tuấn Ân và hai người bạn mở cửa hàng bán tàu hũ
đầu tiên vào tháng 10.2011, với số vốn 60 triệu đồng; cầm cự được sáu
tháng, lỗ 100 triệu đồng. Để duy trì được cửa hàng, Ân đã cùng các bạn
đi bán tàu hũ dạo. Anh thành thật chia sẻ: “Lúc đó chỉ có dòng tàu hũ
nóng, mình chỉ hơn các gánh bán dạo ở mặt bằng”. Ân đúc kết kinh nghiệm:
“Khi kinh doanh phải xác định được sản phẩm của mình khác biệt cái gì?
Hơn chỗ khác ở điểm nào?”
Chú trọng dinh dưỡng và sức khoẻ, hiện có bốn dòng tàu
hũ như tàu hũ nóng, tàu hũ đá, tàu hũ lá dứa, tàu hũ gấc… tổng cộng hơn
30 loại tàu hũ. Nghiên cứu tàu hũ gấc mất một năm, tàu hũ lá dứa mất sáu
tháng, mày mò từ gợi ý của một vị khách hàng lớn tuổi sành ăn đến mức
biết tàu hũ làm từ loại đậu nành nào. Nhóm của Ân (HAT) chú trọng từng
chi tiết nhỏ như sử dụng đường tinh luyện với trái gấc tự nhiên để có
loại nước đường ngọt, thơm đặc biệt. Sử dụng loại gừng trồng trên đất
cát ở các vùng ven biển miền Trung, đặc điểm củ nhỏ nhưng rất thơm và
cay. Để có tàu hũ thơm khác biệt, HAT dùng loại đậu nành miên trồng tại
vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên, sử dụng loại bột từ lá cây hoặc nang mực
để làm đông tàu hũ…
Ân cho biết, khi đưa tàu hũ vào thương mại hoá phải chú
trọng chất lượng, hương vị, cách phục vụ, môi trường. Ân dự đoán, “tàu
hũ kiểu mới này sẽ trở thành trào lưu ẩm thực mới vào năm sau”. Tuy
nhiên, cần xác định giá trị cốt lõi mang lại cho thực khách, sản phẩm
hợp thời có lý do tồn tại; sẽ không phải là một trào lưu thịnh lên một
thời gian rồi tắt ngúm. Xác định thực khách mục tiêu là các bạn trẻ từ
16 – 30 tuổi, là lực lượng tạo ra sức ảnh hưởng nhưng vẫn phù hợp cho
nhiều đối tượng khác. Giá trung bình 20.000 đồng/món.
Là nơi tiên phong tung ra “bản giao hưởng” tàu hũ mới
này, Tuấn Ân nói, “Không ngại cạnh tranh vì đã chuẩn bị kỹ từng bước và
tự tin về một hương vị tàu hũ khác biệt không nơi nào có”.
Nhiều hương vị kết hợp trong tàu hũ
Chính sự
kết hợp hài hoà giữa truyền thống và hiện đại sẽ giúp món tàu hũ mới lạ
hơn. Góp phần tạo nên thị trường ẩm thực đa sắc của Sài thành
|
Xác định vậy, Hiệp bắt đầu học cách làm tàu hũ truyền
thống và những phương pháp làm tàu hũ với gelatin, với muối… để tìm ra
một loại tàu hũ có hương vị thơm ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực
phẩm, tốt cho sức khoẻ.
Từ đó, Thế giới tàu hũ của Hiệp chọn chủ yếu có hai
dạng chính: tàu hũ nóng và tàu hũ đá. Đối với người lớn thì có tàu hũ
nóng theo truyền thống ăn với nước đường gừng hoặc cách điệu bằng nước
đường thốt nốt, nước đường hạt sen… tuổi teen và thiếu nhi thì có tàu hũ
thanh mát không có nước dừa như tàu hũ đá hoa lài, nhãn nhục… hoặc kết
hợp khéo, tinh tế với các món chè truyền thống như bánh lọt, đậu đỏ,
sương sáo… để làm món tàu hũ trở nên mới lạ hơn. Đối với những người có
cá tính riêng có thể sẽ thích tàu hũ càphê, tàu hũ bánh plan, tàu hũ
thạch trái cây… giá trung bình 18.000 đồng/phần. Chính sự kết hợp hài
hoà giữa truyền thống và hiện đại sẽ giúp món tàu hũ mới lạ hơn.
Ngoài tàu hũ trong nước, hiện trên thị trường còn có
tàu hũ pudding theo gu của Singapore qua các cửa hàng của BB soya
pudding với những món đậu nành pudding dưa gang, đậu nành pudding dưa
hấu, đậu nành pudding xoài, đậu nành pudding sôcôla… Và nhiều cửa hàng
tàu hũ khác như Tôi yêu tàu hũ (I Love tofu )… đã góp phần tạo nên thị
trường ẩm thực đa sắc vốn có của Sài thành.
Quang Tâm – Minh Cúc
Địa chỉ tham khảo:
— Thế giới tàu hũ, 567A Trần Hưng Đạo, Q.1, ĐT: 0936097837.
— Tàu hũ HAT, 53 Thống Nhất KP3, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, ĐT: 0938559775.
— BB Soya Pudding, 172 Bùi Thị Xuân, Q.1, ĐT: 66566660.
— Tàu hũ HAT, 53 Thống Nhất KP3, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức, ĐT: 0938559775.
— BB Soya Pudding, 172 Bùi Thị Xuân, Q.1, ĐT: 66566660.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét