Đến với khu du lịch Cát Bà, ngoài
việc tắm biển, thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên, hít thở không khí
trong lành thì việc thưởng thức các món ăn chế biến từ hải sản cùng là
nhu cầu và thú vui của du khách trong chuyến đi.
Cát Bà có nhiều món ngon nổi tiếng được
chế biến từ các hải sản như: Tôm hùm, cá hồng, cá song, cá giò, giá
biển, rắn biển, tu hài, sam và nhiều món mang hương vị biển đó là nộm
sứa, tu hài nướng… Sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ khi được ngồi trên thuyền
nhâm nhi ly rượu sáp ong với món cá song hấp dẫn chấm nước mắm cốt Cát
Hải thì thật tuyệt.
1. Sam 7 món
Món ăn đặc trưng hương vị biển vừa ngon,
vừa độc đáo, có nguồn gốc tự nhiên, luôn đảm bảo độ tươi sống. Sam biển
chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như: tiết canh, gỏi, chân sam sào
chua ngọt, sam sào xả ớt, trứng sam chiên giòn hoặc sào lá lốt, sam hấp,
sam bao bột rán, sụn sam nướng, sam sào miến… Các món ăn từ thịt sam
thơm ngon và độc đáo. Sam là món ăn thuộc loại hàn tính nên khi ăn phải
ăn cùng các gia vị nóng như: giềng, sả, ớt… cùng với tài nghệ khéo léo
và kinh nghiệm lâu năm của người đầu bếp, chúng ta sẽ có những món ăn
đặc sắc chế biển từ sam biển với những hương vị rất riêng.
Khách sành ăn thường khoái món sam trứng
nướng. Đốt bếp than miếng gáo dừa, đặt ngửa sam rồi trở đều tới khi
chin vàng. Bạn có thể thưởng thức cùng bưởi chua, củ cải ngâm dấm, rau
thơm, đậu phộng, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt… Lật ngửa con sam nóng
hổi tách yếm bỏ ruột, dung dao rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm
bắt mắt, phần thịt sống lưng và sát đuôi dai và ngọt. trứng sam béo,
thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng. Thịt sam ngon, vỏ sam rất hữu dụng có
thể khắc hàn, cảm lạnh và kỵ sái cho người và vật nuôi. Ngoài ra vỏ sam
còn được dùng để chế tác đồ lưu niệm có độ tinh xảo, hấp dẫn khách du
lịch.
2. Tu Hài
Tu Hài là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ
sống trong môi trường nước mặn. Tu Hài là hải sản quý hiếm, có giá trị
dinh dưỡng cao và hương vị đặc biệt. Ngoài ra, Tu Hài có tác dụng rất
tốt đối với các quý ông. Có lẽ ít người biết đến một loại hải sản mang
tên Tu hài. Nó không quen thuộc và có nhiều như: ngao, sò, ốc… nhưng nếu
ai đã một lần thưởng thức, chắc hẳn sẽ không thể quên hương vị rất đặc
trưng của loại hải sản này.
Tu Hài chế biến được nhiều món ăn như:
nướng, gỏi, nấu cháo… cách chế biến như sau: ngâm tu hài từ 2 đến 3 phút
trong chậu nước nóng khoảng 80-90 độ, sau đó rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi
dung dao rạch nhẹ dọc theo chiều của chiếc vòi. Thịt tại những chiếc
vòi Tu hài rất ngon, dai dai, mềm và ngọt. Món Tu hài muốn ngon còn phụ
thuộc vào rất nhiều gia vị như tỏi, hành khô được băm nhỏ, sau đó cho
dầu lên chiên, hành hoa thái nhỏ trộn đều, sau đó ngâm nước mắm, mỳ
chính, hạt tiêu…
Đặc biệt phải kể đến món Tu hài hấp. Sau
khi hấp khoảng 15 phút, cho Tu hài ra đĩa, mùi thơm tu hài quyện với
mùi gia vị thật quyến rũ. Hãy trang trí khéo léo để có món Tu hài khai
vị bắt mắt và hấp dẫn hơn. Món Tu hài hấp ăn vừa mát vừa thanh, có dư vị
ngọt rất riêng. Thịt Tu hài hấp giòn, quyện với mùi gia vị thơm nức.
3. Cá Song
Cá song là loại cá thuộc vùng nước ấm,
vùng Thái bình Dương có tới 37 loài. Ở nước ta có khoảng 30 loài trong
đó nhiều loài có giá trị kinh tế cao. Ở Cát Bà có 3 loại là cá song mỡ,
song đen và song cáo. Cá song là loại cá dữ ăn mồi động vật và cho giá
trị dinh dưỡng cao. Từ cá song người ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn,
bổ dưỡng như: gỏi, cháo, lẩu, hấp, sốt, nướng…
4. Tôm hùm (còn gọi là tôm rồng)
Tôm hùm được tôn vinh là vua của các
loại hải sản giá trị dinh dưỡng cao. Thịt tôm hùm chắc, dai, ngọt ăn một
lần không thể nào quên. Nhưng tập trung sự tinh túy nhất ở con tôm hùm
không phải bởi hai càng vươn cao ngạo nghễ mà là gạch san đúng nơi đầu
tôm và chạy thành dải vàng dọc sống lưng. Gạch tôm hùm béo, thơm, nhiều
đạm. Người dân trên đảo có thói quen dùng rượu uống tại chỗ, sau đó mới
đem hấp bia hoặc nướng.
Tôm hùm được con người chế biến rất
nhiều món ăn ngon như: Tôm hùm luộc, cháo, gỏi, rang muối, hấp, nướng.
Ngoài ra, tôm hùm được biến tấu thành những món ăn luôn được xếp vào
loại Topten của ẩm thực như: Tôm hùm hầm nấm đông cô, tôm hùm cuồn rong
biển, tôm hùm đút lò sốt trứng, tôm hùm chần rượu vang. Đây thực sự là
một hải sản quý mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng biển của huyện đảo
Cát Hải.
5. Rắn biển – phương thuốc quý từ biển khơi
Rắn biển có thân nhỏ, thon dài 1- 2m có
vảy, dẹt phía sau như mái chèo. Đầu nhỏ phủ các phiến sừng, răng có nọc
độc nằm ở hàm trên. Theo kinh nghiệm dân gian, rắn biển có giá trị sử
dụng cao trong thực phẩm và y dược.
Rắn bắt về rửa cho sạch, buộc đuôi rồi
treo lên cao hoặc ghim vào một tấm ván, cầm đuôi kéo căng mình rắn, lấy
dao sắc rạch một đường cong từ cổ họng xuống tận đuôi. Bỏ phủ tạng, chỉ
giữ lại mật và lớp mỡ. Rửa sạch máu ở mình rắn bằng cồn 90 độ C (không
rửa bằng nước) rồi phơi hoặc sấy khô. Nếu muốn lấy tiết thì trước khi
buộc hoặc ghim rắn, cầm đầu rắn cưa đứt động mạch cổ cho máu chảy ra
hứng lấy để riêng. Thịt rắn biển chứa protit và nhiều axit amin như:
agimin, cystin, cytein… Người Việt Nam và người châu Á rất thích ăn rắn
biển vì rất ngon và bổ dưỡng.
Rắn biển có tên thuốc là hải xà nhục, có
vị mặn, mùi tanh, tính ẩm, có tác dụng tăng trọng và chống viêm rõ rệt,
đặc trị viêm đa khớp dạng thấp, thoái hóa và đau cột sống, viêm thần
kinh tọa. Ngoài ra, mật rắn biển có tác dụng giảm đau, an thần gây ngủ.
Tiết rắn biển mới hứng được pha với rượu và chất thơm uống chữa nhiều
máu, chóng mặt, đau lưng, nhức xương, mỡ rắn có tác dụng chữa bỏng…
6. Cá Hồng và cá Giò
Biển cả đã hào phóng ban tặng cho biển
đảo Cát Hải hai loại cá giàu giá trị dinh dưỡng và kinh tế này. Từ hai
loại cá này người ta đã chế biến ra rất nhiều món ăn như; gỏi, lẩu, hấp,
sốt, nướng. Đến với Cát Hải, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn từ
cá Hồng và cá Giò mang đặc trưng hương vị của biển. Ngoài ra còn có gà
Liên Minh và dê núi đá Trân Châu. Gà và dê ở đây đều được nuôi theo cách
rất gần gùi với thiên nhiên. Bên cạnh đó Cát Bà còn rất nổi tiếng với
đặc sản mật ong rừng với thương hiệu mật ong hoa rừng. Mật ong được khai
thác theo phương pháp vắt lấy mật chứ không theo phương pháp quay lấy
mật để đảm bảo chất lượng của mật.
7. Đặc sản Bún tôm Cát Bà
Từ lâu món bún tôm của miền biển này đã
trở thành một đặc sản, hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị mà còn ở
nguyên liệu và bí quyết độc đáo riêng.
Nguyên liệu chính làm nên sức hấp dẫn
cho món ăn này chính là những con tôm biển còn tươi nguyên được đưa lên
từ Hải Phòng. Sau đó, chúng được bóc bỏ vỏ, xào cùng một chút hành khô
cho thật săn. Cùng với tôm là những miếng chả cá vàng ươm, vài miếng chả
lá lốt, thêm ít dọc mùng, thì là, rắc thêm một chút hành răm thái nhỏ
và mấy lát cà chua. Bát bún tôm càng thêm đậm đà bởi vị ngọt, ngậy đặc
trưng của nước dùng hàng bún, cùng với vị thơm của tôm, của rau và các
loại gia vị. Thực khách yêu thích món bún tôm Hải Phòng đã ăn một lần là
nhớ mãi đến hương vị ngọt lừ của món ăn độc đáo ấy.
Từng sợi bún trắng mềm hoà quyện vào màu
đỏ của tôm, cà chua, màu xanh của hành, của dọc mùng và màu vàng của
chả cá tạo nên một bức tranh sống động nhiều màu sắc. Trong khi ăn, thực
khách sẽ cảm nhận được vị ngậy của nước dùng, vị thơm của tôm, của chả
cá và đặc biệt là mùi hăng hăng không thể thiếu của vài miếng chả lá
lốt. Nhưng đặc biệt hơn cả là hương vị của nước me chua thay thế hoàn
toàn cho dấm và chanh vốn là những gia vị mà chúng ta đã quá quen thuộc.
Món bún ăn kèm với một ít rau sống và thêm vào vài miếng ớt khi ăn. Tất
cả làm nên một tô bún tôm thật đặc biệt và hấp dẫn./.
Theo: Dulichhaiphong
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét