Thứ Hai, 16 tháng 12, 2013

Bỏ cơm, nấu phở – mì – nui

SGTT.VN - Không chỉ có ra tiệm, để thay đổi khẩu vị, bạn có thể thay bữa cơm thường nhật bằng những món phở, mì, nui. Và phải tin, nó còn ngon hơn ở hàng quán nếu bạn khéo nấu.
Phở bò
Cách làm: xương bò, thịt nạm: rửa sạch, để ráo. Luộc qua trong nước sôi, vớt ra, bỏ nước, rửa sạch xương. Thịt philê: rửa sạch, dùng khăn lau khô cho vào tủ lạnh. Củ gừng, củ hành tây, hành tím: nướng chín vừa, cạo sạch lớp cháy. Quế, hồi, đinh hương rang thơm, rễ ngò, cho tất cả vào túi gia vị. Đun nóng nước, cho xương bò, nạm vào nấu lúc đầu lửa to, khi sôi bùng lên, hớt bọt, để lửa vừa, nấu khoảng 4 giờ, thêm túi gia vị nấu 1 giờ cho đủ mùi thơm, hớt bọt thường xuyên cho nước trong. Khi thịt nạm chín vớt ra để ráo nước, cắt lát. Nấu đủ 6 – 8 tiếng cho nước dùng phở ngọt, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Thịt bò philê: thái mỏng, dần sơ. Đầu hành lá cắt dài 6cm, chần tái trong nước phở. Đặt giá, bánh phở vào vợt, trụng sơ qua nước sôi, cho vào tô. Thêm thịt nạm, thịt philê, hành tây bào, đầu hành, hành ngò rí cắt nhỏ, tiêu, múc nước phở thật nóng giội lên ngay phần thịt philê. Dọn kèm rau om, ngò gai, húng quế, tương ớt xay, chanh, ớt cắt lát.
Phở gà
Cách làm: gà làm sạch, ướp muối, tiêu xay, hành tím băm. Gừng, hành tím, sá sùng đem nướng, rửa sạch, đập giập, thêm rễ ngò rí, gói lại làm túi gia vị. Xương gà chần qua nước sôi, rửa sạch, cho vào nồi nấu từ lúc nước lạnh cùng với gà, khi sôi hớt bọt kỹ, giảm lửa nhỏ; cho túi gia vị, hành tây, củ cải trắng vào. Gà chín vớt ra ngâm qua nước đá, gỡ thịt cắt miếng, xương gà cho lại vào nước dùng, nấu 1 giờ. Sau đó nước dùng lược sang nồi khác nêm: muối, bột ngọt, đường phèn, nước mắm cho ngon, ngọt đậm. Đầu hành chần, phần lá cắt nhỏ, trộn đều với hành tây bào, ngò ri. Lá chanh thái chỉ. Chần bánh phở vào nước ấm 60 – 700C, vớt ra để ráo cho vào tô. Xếp thịt gà, hành tây, hành lá, ngò rí, hành chần. Chan nước dùng, vài sợi lá chanh lên trên. Ăn kèm với nước mắm, chanh và tương ớt.
Nui nấu thịt băm
Cách làm: nui luộc chín với chút muối, dầu ăn, trút ra để ráo, xóc với chút dầu. Thịt nạc dăm ướp với hành tỏi băm, hạt nêm, tiêu, nước mắm. Xào vừa chín thịt, trút ra. Nấu sôi nước dùng, thêm càrốt tỉa hoa cắt lát vào nấu. Nấm sơ chế sạch, xào với chút gia vị, dầu mè, trút vào nước dùng. Nêm nước dùng vừa ăn. Hành tỏi băm phi vàng. Cho nui vào tô, thịt xào, chan nước dùng, thêm nấm, hành ngò cắt nhỏ, hành phi, tiêu. Dọn với nước mắm nguyên, ớt cắt lát.
Mì quảng
Cách làm: thịt chân giò rút xương ướp muối, hạt nêm. Dùng chỉ quấn tròn cho vào nước dùng nấu chín, cắt khoanh. Tôm lột vỏ chừa đầu đuôi, làm sạch chỉ đen và bao tử. Ướp hành tỏi băm, muối, tiêu. Phi thơm dầu điều với hành tỏi, củ nén, cho tôm vào rim săn; cho tiếp đường, nước mắm, tương ớt Quảng Nam. Nấu nước nhưn (nước lèo) với xương heo cùng củ hành tím nướng. Nêm đường, muối, bột ngọt vừa ăn. Sườn non chặt miếng vừa, ướp muối, hạt nêm, hành tím, xào săn. Cho vào nước nhưn nấu mềm. Trụng mì cho vào tô, bày trên mặt vài lát thịt giò, vài miếng sườn, vài con tôm. Chan nước nhưn vừa xâm xấp, rắc đậu phộng. Dọn kèm bánh tráng mè nướng, rau húng, cải con, ớt, tương ớt, nước mắm.
Q. Tâm – M. Cúc

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét