(iHay) Nếu có dịp đến với vùng Tây Bắc của đất nước, ngoài việc ngắm cảnh mây nước hữu tình, núi non trùng điệp, được tiếp xúc với những con người chân chất, chắc chắn bạn cũng sẽ không thể nào quên những món ăn bản địa đặc sắc nơi đây.
Ẩm
thực vùng Tây Bắc có nhiều món ngon như thịt trâu khô, thịt bò, gà
nướng, cùng với các loại rau, bí, cà, măng rừng. Trong nhiều món ngon
đó, thịt lợn đồi, có người còn gọi là lợn cặp nách, lợn bản, lợn tộc là
một món ngon có từ xưa, mang phong vị bản địa độc nhất, không trộn lẫn
vào đâu.
|
Một
số người Thái ở đây cho biết, gọi lợn đồi vì đây là giống lợn có nguồn
gốc ở rừng, được người dân săn bắt từ nhiều năm trước rồi họ làm chuồng
thả nuôi, lâu ngày lợn sinh sản số lượng nhiều. Thức ăn của chúng chính
là rễ cây, rau củ trong rừng, tuyệt đối không có cám hoặc cơm cháo. Còn
gọi lợn cặp nách vì mỗi con chỉ nhỏ độ hơn chục ký, người mua bắt lợn có
thể ôm cặp hai bên nách một lúc hai con. Lợn thả rông nên thịt săn
chắc, không mỡ, ăn có mùi thơm ngon giống như thịt lợn rừng.
Lợn
đồi Tây Bắc làm món gì cũng không chê vào đâu được. Món nướng sở trường
với cách ướp nhiều gia vị đặc trưng như tiêu rừng, ớt tươi, hành, tỏi.
Nếu thích thì có thể ăn kèm thịt lợn đồi nướng với các loại bánh cuốn,
bánh đa và rau thơm. Ngon hết ý! Cũng không thể không kể đến món lợn đồi
hấp gừng, lợn đồi xào lá lốt mới nghĩ tới đã thấy nước bọt tứa ra.
Thịt
lợn đồi ngon vì có những lẽ riêng của nó. Ngoài cái nguyên chất của
thịt, cách chế biến mộc, còn phải nói đến không khí bữa ăn. Chúng tôi là
bạn bè thân từ thời sinh viên lâu ngày mới gặp lại, bầu bạn tâm tình
giữa vùng cao có sương mù, lần đầu tiên trong đời được nhẩn nha thưởng
thức món ăn thơm ngọt, được nhâm nhi rượu cần nồng nàn thì niềm vui vị
ngon tràn đầy viên mãn.
Được ăn ngon, được ngắm cảnh đẹp thần tiên giữa lưng chừng trời là một may mắn khó có được trong đời.
Tuy An
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét