(iHay) Thông thường với món hột vịt lộn, cách ăn phổ biến nhất là luộc chín rồi gỡ vỏ ăn cùng với rau răm, muối tiêu. Còn món trứng vịt lộn nấu bầu thì không được bày bán phổ biến mà chỉ ở vài nơi hoặc chế biến dùng trong gia đình.
Nguyên liệu rất đơn giản, gồm một trái bầu nhỏ gọt sạch vỏ, cắt vừa ăn; ít rau răm, hành, ớt đỏ và vài quả trứng vịt lộn chưa luộc.
Trứng đập ra tô, hành, ớt băm nhỏ, phi hành với dầu vừa vàng thơm, cho bầu vào xào đảo đều tay khoảng vài phút. Sau đó vớt bầu ra, cho trứng vào đổ ít nước đã đun sôi, nêm các loại gia vị trên cho vừa ăn, đậy kín nắp cho trứng chín. Trứng vừa chín tới cho bầu vào; nước sôi trở lại cũng là lúc bầu chín, trở nên trắng trong.
Món canh có mùi thơm đặc biệt của trứng, của hành, vị cay của hạt tiêu, rau răm và vị mát của bầu |
Cuối cùng, vắt một miếng chanh vào canh. Nước cốt chanh làm cho nước canh trông đẹp mắt, còn tăng cường vị chua thanh.
Thực khách thong thả gắp từng miếng bầu trắng tươi, nếm từng miếng trứng chấm muối ớt hoặc nước mắm cốt.
Thưởng thức món trứng vịt lộn nấu bầu nóng hổi trong những ngày tiết lành lạnh thì không gì hứng thú hơn...
Phan Thị Thanh Ly
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét