SGTT.VN - Cũng bánh phở, cũng bún nhưng được khoác lên
“chiếc áo” mới đầy màu sắc từ rau củ quả tự nhiên như gấc, bắp cải tím,
mè đen, trà xanh… Đồng thời, các món bún, phở cũng được biến tấu cho món
ăn thêm hương vị, đẹp mắt và mới lạ.
Phở bắp cải tím với bò viên, tôm
Xương ống bò rửa thật sạch, chần qua nước sôi. Hầm
xương trong tám tiếng, hớt bọt bỏ. Các nguyên liệu vị phở nướng và rang
lên cho thơm, bỏ vào túi vải hoặc lưới inox cho vào nồi hầm xương. Cho
tiếp xương gà, sá sùng vào, nấu thêm khoảng một tiếng, nêm gia vị vừa
ăn. Trụng bánh phở làm từ bắp cải tím, cho vào tô, xếp bò viên và tôm
luộc lên, rắc hành lá cắt sợi.
Phở gấc với bò viên, mực
Nấu nồi nước dùng như món phở bắp cải tím trên nhưng
dùng nguyên liệu là bánh phở gấc, bò viên và mực. Trụng bánh phở làm từ
gấc cho vào tô, xếp bò viên, mực luộc lên, rắc hành lá cắt sợi.
Bánh phở cuốn nem nướng
Mỡ heo cắt hạt lựu, ướp đường, muối (theo tỷ lệ 4/1),
để tự nhiên hoặc phơi nắng cho mỡ heo trong. Thịt nạc heo cắt mỏng, ướp
gia vị vừa ăn, trong 15 phút. Sau đó, dùng chày giã đến khi dẻo thịt.
Trộn thịt, mỡ heo (lượng mỡ heo khoảng 10 – 20%), cho vào tủ lạnh ít
nhất một tiếng. Bọc hỗn hợp vào que, nướng chín. Trải tấm bánh phở cuốn
ra, xếp cải xàlách, rau sống, nem nướng lên, cuốn lại.
Nước chấm: nấu sôi me, cho tương bắc, gan heo xay
nhuyễn vào, nấu sôi. Cho tiếp đậu phộng rang xay nhuyễn vào đến khi hỗn
hợp nước chấm trở nên sền sệt, nêm gia vị vừa ăn.
Bún chả giò gấc và nem nướng
Chả giò gấc: càrốt, khoai môn, nấm
mèo: cắt sợi; hành tây, hành tím: cắt hạt lựu. Băm nhuyễn thịt gấc, trộn
các nguyên liệu đã sơ chế, xốt mayonnaise, giò sống, nêm gia vị vừa ăn.
Dùng bánh tráng gạo hoặc bánh pía cuốn nhân lại, chiên giòn.
Làm nem nướng như món bánh phở cuốn nem nướng trên. Bày
bún, rau sống ra dĩa, rắc đậu phộng ra + hành phi, ăn kèm nước mắm chua
ngọt.
Bún bò xào
Thịt bò cắt lát mỏng, ướp dầu hào, dầu ăn, tỏi băm,
tiêu trong mười phút. Bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành, tỏi, sả băm, cho
hành tây vào xào sơ. Chỉnh lửa lớn, cho thịt bò vào xào chín tái, tắt
bếp, cho hành lá cắt khúc vào trộn đều. Bày bò xào, rau sống, bún, rắc
thêm đậu phộng rang, hành phi lên, ăn kèm nước mắm chua ngọt. Hoặc chế
biến nước xốt: nấu sôi nước dừa tươi, nước tương, giấm nâu, dầu hàu, nêm
gia vị vừa ăn, cho ít nước bột năng để xốt sánh lại, rưới nước xốt lên
bún cho thấm đều.
Bánh phở cuốn chiên giòn
Càrốt, khoai môn, nấm mèo: cắt sợi;
hành tây, hành tím: cắt hạt lựu. Băm nhuyễn thịt gấc, trộn các nguyên
liệu đã sơ chế, sốt mayonnaise, giò sống, nêm gia vị vừa ăn. Cắt tấm
bánh phở cuốn cỡ 10 x 15cm, đặt bánh pía lên bánh phở, cho nhân vào,
cuốn chặt vừa tay. Bắc chảo dầu nóng, cho cuốn vào chiên đến khi bánh
giòn. Món này ăn nóng với tương xí muội.
bài Minh Cúcảnh Minh Phú
Địa chỉ tham khảo: Có thể
mua các loại bánh phở, bún làm từ rau củ tại tiệm phở Hai Thiền, số 14
Bùi Viện, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM, ĐT: 38361337. Giá bán:
30.000đ/kg.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét