(Dân trí) - Các bệnh như viêm, u xơ hay ung thư tuyến tiền liệt hay gặp và có thể gây đau, tiểu khó, rối loạn cương dương và nhiều triệu chứng khác ở nam giới. Để giảm nguy cơ bệnh tuyến tiền liệt, hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm được đánh giá là “siêu tốt” cho cơ quan đầy “nam tính” này.
1. Hạt dẻ Brazil
Trong số các loại hạt
có vỏ cứng, hạt dẻ Brazil đặc biệt giàu selen, loại khoáng chất quan
trọng cho sức khỏe của tuyến tiền liệt. Chỉ 30g (khoảng một vốc tay) hạt
dẻ Brazil chứa lượng selen gấp 10 lần khẩu phần khuyến nghị hằng ngày.
Nghiên cứu đã cho thấy selen có liên quan với giảm nguy cơ ung thư tuyến
tiền liệt.
Loại hạt này còn cung
cấp nhiều kẽm, một chất khoáng khác có vai trò quan trọng trong việc giữ
cho tuyến tiền liệt khỏe mạnh. Ngoài ra, hạt dẻ Brazil chứa tất cả các a
xít amin cần thiết và cũng là nguồn cung cấp magiê và thiamin đáng nể.
Hàm lượng chất béo no cao (25%) cho thấy chỉ nên hạn chế ăn khoảng vài
vốc hạt dẻ mỗi tuần, nhưng xét theo lượng dinh dưỡng mà loại hạt này
mang lại thì từng ấy cũng là quá đủ để thúc đẩy sức khỏe của tuyên tiền
liệt.
2. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là loại rau
mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng quan trọng. Là thành viên thuộc họ
Cải, cùng nhóm với súp lơ trắng, cải Brussel, cải xoăn và nhiều loại rau
khác, súp lơ xanh chứa nhiều những dưỡng chất thực vật có tên là
sulforaphane và indoles, cả hai đều có những đặc tính chống ung thư.
Sulforaphane làm tăng
hoạt động của các enzym giải độc của cơ thể, giúp đào thải nhanh chóng
các chất gây ung thư. Một nghiên cứu đã cho thấy indole-3-carbinol, chất
có mặt trong súp lơ xanh và các loại rau khác thuộc họ Cải, ức chế sự
phát triển của tế bào ung thư tiền liệt tuyến và ức chế sản sinh kháng
nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSA), một chất chỉ báo ung thư.
Các nhà nghiên cứu cũng
thấy rằng ăn súp lơ xanh hơn một lần mỗi tuần có thể làm giảm 45% khả
năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn III và IV. Cách tốt
nhất để thương thức loại rau này là hấp hoặc xào nhanh không quá 5 phút,
vì nếu bị nấu quá lâu, khả năng chống ung thư của các dưỡng chất thực
vật có thể bị phá hủy.
3. Ớt
Ớt cay, tên khoa học là
Capsicum annuum, là một gia vị rất tốt cho tuyến tiền liệt. Ớt có vị
cay do chứa hàm lượng cao chất capsaicin. Không chỉ được biết đến rộng
rãi với khả năng làm dịu đau, nghiên cứu còn cho thấy capsaicin có thể
giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
Cụ thể, capsaicin đã
chứng tỏ khả năng bắt tế bào ung thư tuyến tiền liệt “tự sát” trong một
quá trình được gọi là “chết tế bào theo chương trình”. Capsaicin tấn
công các ti lạp thể, là những nhà máy sản xuất năng lượng cho tế bào ung
thư và làm tế bào ung thư chết đi mà không ảnh hưởng đến các tế bào
khỏe mạnh xung quanh.
Cùng với khả năng chống
ung thư, capsaicin còn có lợi cho tim mạch vì nó có khả năng chống ô xi
hóa, chống lại các gốc tự do có thể gây xơ vữa mạch máu. Một số lợi ích
khác gốm ngăn ngừa vết loét, làm thông mũi khi bị nghẹt mũi do xung
huyết và giảm tổn thương tế bào có thể dẫn tới biến chứng trong bệnh
tiểu đường.
4. Trà xanh
Công dụng chữa bệnh của
trà xanh nằm ở cho những hợp chất chống ô xi hóa có tên là các
catechin, một nhóm polyphenol có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và vi rút,
tăng cường miễn dịch và chống lại nhiều dạng ung thư, kể cả ung thư tiền
liệt tuyến. Mặc dù có nhiều dạng catechin khác nhau, song
epigallocatechin gallat, hay EGCG, được xác định là loại có công hiệu
mạnh nhất.
Nghiên cứu đã cho thấy
các polyphenol của trà xanh, chủ yếu là EGCG, có thể giảm đáng kể nồng
động PSA và hai chỉ báo sinh học khác của ung thư tuyến tiền liệt là yếu
tố tăng trưởng tế bào gan và yếu tố tăng trưởng nội mạc mạch máu.
Catechin trà xanh cũng rất có lợi cho những người bị tổn thương tiền ung
thư ở tuyến tiền liệt, còn gọi là tân sản nội biểu mô (PIN), một tình
trạng báo hiệu nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt. Những nam giới bị
PIN uống catechin hằng ngày có nguy cơ phát triển thành ung thư tuyến
tiền liệt thấp hơn đáng kể và cũng giảm nguy cơ các triệu chứng ở đường
tiết niệu dưới, khiến catechin rất có ích trong điều trị triệu chứng của
u xơ tuyến tiền liệt.
Nghiên cứu cũng chứng
tỏ những người uống ít nhất 3 cốc trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ ung thư
tuyến tiền liệt. Những hợp chất trong trà xanh cản trở hoạt động của
một enzym đóng vai trò khởi động ung thư và thúc đẩy tế bào ung thư “tự
sát”. Catechin cũng sửa chữa AND bị “hư hại” có thể dẫn đến sự phát
triển của ung thư, và kĩm hãm hoạt động của enzym COX-2 tham gia trong
quá trình phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.
5. Nấm
Nấm ăn, nhất là các
giống nấm châu Á, mang lại những lợi ích rất lớn cho sức khỏe, bao gồm
khả năng chống ung thư. Một loại nấm quen thuộc với người châu Á có lịch
sử lâu đời – hơn 6.000 năm – dùng để chữa bệnh là nấm hương (Lentinula
edodes). Nấm hương có chứa chất lentinan, một loại beta-glucan, đã được
chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2009
cho thấy nấm hương ức chế sự lan rộng của khối u trên chuột được cấy tế
bào ung thư đại tràng và ung thư vú của người.
Các loại nấm châu Á còn
chứa một chất chống ô xi hóa mạnh là L-ergothionein. Nghiên cứu cho
thấy ergothionein có hàm lượng cao trong nấm hương, nấm sò, nấm bào ngư,
nấm linh chi và nấm maitake. Sở trường của ergothionein là đặc tính
chống ô xi hóa mạnh bảo vệ tế bào trong toàn cơ thể, bao gồm cả tuyến
tiền liệt. Nghiên cứu của Trường Y Đại học Johns Hopkins, Mỹ gần đâu cho
thấy ergothionein có tác dụng bảo vệ tế bào trước những tổn thương do
độc tố và các chất khác gây ra.
6. Quả lựu
Quả lựu gần đây đã trở
thành đối tượng cho nhiều nghiên cứu khi các nhà khoa học tìm ra ngày
càng nhiều lợi ích của loại trái cây đặc biệt này. Trái lựu rất giàu các
chất chống ô xi hóa và dưỡng chất thực vật có tên là ellagitannin, đặc
biệt tốt cho tuyến tiền liệt. thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ quả lựu
có thể làm chậm sự sinh sản của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và làm
các tế bào này chết đi.
Ellagitannin còn được
chứng minh khả năng cản trở sự phát triển các mạch máu mới rất cần thiết
cho việc nuôi dưỡng khối u tuyến tiền liệt. Tại Trường Đại học
California, Mỹ, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng nước ép lựu làm chậm
đáng kể tiến tireenr của ung thư tiền liệt tuyến ở người đã phẫu thuật
hoặc tia xạ để điều trị ung thư nhưng nồng độ PSA cẫn tăng, chứng tỏ khả
năng tái phát bệnh.
7. Cá hồi
Các a xít béo omega-3
là chất dinh dưỡng quan trọng cho tuyến tiền liệt, và cá hồi rất giàu
loại a xít này. Thịt cá hôi có màu từ đỏ đến hồng và da cam, và một số
giống cá hồi có lượng omega-3 nhiều hơn những giống khác.
A xít béo omega-3 trong
cá hồi có thể làm chậm tiến triển của ung thư tiền liệt tuyến ở những
người đã bị bệnh, và giúp phòng ngừa ung thư ở những người khác. Ăn cá
hồi ít nhất 1 lần mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư
tiền liệt tuyến giai đoạn muộn ngay cả ở người có cơ địa di truyền dễ bị
ung thư.
Một nghiên cứu của Anh
công bố năm 2009 đã báo cáo rằng các a xít omega-3, đặc biệt là a xít
eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA), hai loại omega-3 chủ
yếu trong cá hồi, có tác dụng chống tạo mạch mạnh, đồng nghĩa với việc
chúng có thể chống lại sự hình thành các mạch máu mới nuôi dưỡng khối u.
8. Cà chua
Cà chua là loại rau
quen thuộc và cũng là nguồn lycopen ưu việt, một chất thuộc nhóm
carotenoid, mang lại sắc tố vàng, da cam và đỏ cho thực vật. Lycopen là
chất chống ô xi hóa mạnh và đã được chứng minh là có tác dụng tăng cường
sức khỏe của tuyến tiền liệt.
Mặc dù cà chua sống
giàu dinh dưỡng, song khả năng chống ô xi hóa của lycopen tăng lên khi
được chế biến. Việc chế biến sẽ phá vỡ lớp màng tế bào của cà chua, giúp
cho cơ thể dễ hấp thu lycopen. Do đó các loại sốt cà chua, súp cà chua
và nước cà chua có tác dụng bảo vệ tuyến tiền liệt tốt hơn cà chua sống.
Nghiên cứu của Trường
Đại học Bonn, Đức cho thấy chỉ một phần ăn cà chua hoặc sản phẩm từ cà
chua mỗi ngày có thể bảo vệ chống lại những “hư hại” ở ADN thường khởi
đầu cho sự phát triển của ung thư. Cà chua cũng rất tốt cho người bị u
xơ tuyến tiền liệt và giữ cho PSA luôn ở mức thấp.
9. Nghệ
Nghệ là loại cây lưu
niên được trồng để lấy củ làm gia vị. Hoạt chất trong nghệ là curcumin,
mang lại cho nghệ màu vàng và vị hơi đắng.
Theo truyền thống nghệ
thường được dùng để chống viêm, trị cảm lạnh và hen. Nhưng các nhà khoa
học đã tìm ra đặc tính chống ung thư của loại gia vị này. Một nhóm các
nhà khoa học tại Trường Đại học bang New Jersey, Mỹ thấy rằng nghệ khi
dùng đơn thuần và phối hợp với rau thuộc họ Cải (như súp lơ xanh, bắp
cải) có tác dụng trong phòng và điều trị ung thư tiền liệt tuyến, giảm
đáng kể sự phát triển của khối u.
Nghiên cứu năm 2009 của
Trường Đại học Khoa học và Y tế Oregon đã báo cáo rằng curcumin “có tác
dụng chống di căn ung thư từ xương sang tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu
khác của Trường Đại học Columbia, Mỹ thì thấy rằng nghệ có khả năng bắt
các tế bào ung thư tuyến tiền liệt “chết theo chương trình”.
Cẩm Tú
Theo prostate
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét