Chủ Nhật, 2 tháng 11, 2014

Bánh ướt Bái Đáp xứ Huế

(iHay) Mỗi lần về quê, đi ngang cầu An Lỗ (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), tôi lại không thể làm ngơ với món bánh ướt thịt heo ngon trứ danh của làng Bái Đáp.


Bánh ướt thịt heo Bái Đáp ngon trứ danh 
Làng Bái Đáp, nay là làng Phú Lễ (Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) vốn nổi tiếng với món bánh ướt thịt heo bao đời nay. Làng này nằm gần quốc lộ 1A, cách thành phố khoảng 20km về phía bắc, qua cầu An Lỗ rẽ phải chừng 200m là đến.
Bánh ướt thịt heo được xem như một đặc sản của vùng đất này. Mọi nguyên liệu như gạo, thịt, rau… đều sinh ra từ làng. Món ăn không bày biện cầu kỳ, hàng quán không sang trọng nhưng lại có sức hấp dẫn lạ kỳ với thực khách bởi vị ngon ngọt khó cưỡng cùng hương vị đặc trưng.
Bánh ướt trắng trong được làm từ gạo dẻo thơm ngon. Không như bánh ướt nơi khác, thường được quét dầu và hành phi trên bề mặt, bánh ướt nơi đây không thêm bất thứ gia vị gì, giữ hoàn toàn vị béo, vị thơm nguyên chất của gạo quê.
Bánh ướt được làm tự gạo quê nguyên chất, thơm ngon khó cưỡng
Điều khiến thực khách không khỏi thắc mắc là vị ngọt ngon bất ngờ của thịt heo luộc nơi đây. Người dân ở đây cho biết, thịt ngon vì là heo quê, ăn rau ăn cám. Nhưng cũng có người kể rằng khi luộc thịt, một số người cho thêm vào một khúc mía tươi. Chỉ biết rằng, thịt heo không chỉ săn lại mà còn ngọt béo tự nhiên, ăn không hề ngán.
 Thịt heo quê, ngọt thơm và an toàn
Ăn kèm với bánh ướt không thể thiếu rau sống và nước chấm. Rau sống được trộn bằng nhiều thứ rau khác nhau như xà lách, rau thơm, rau quế của Huế… Đặc biệt luôn có thêm dưa chuột và quả vả. Quảng Điền vốn có nhiều làng rau nổi tiếng. 
Rau sống sạch ngon
Chua ngọt ăn kèm ngon đúng điệu
Nước chấm có hai loại, nước mắm mặn và nước mắm ngọt để thực khách lựa chọn phù hợp khẩu vị của mình. Kèm với nước chấm luôn có những trái ớt được dầm muối, vàng rộm, giòn giòn, ăn rất ngon.
Ớt dầm nước muối vàng rộm ăn kèm với bánh ướt
Ngoài ra, với ai mê lòng heo, thì có thể thử phá cách ăn bánh ướt với lòng heo cũng không kém phần hấp dẫn. Những dĩa lòng heo nóng hổi khi kết hợp với bánh ướt và rau sống thơm ngon lạ lùng.
 
7
Lạ miệng với bánh ướt ăn kèm với lòng heo
Với nhiều người, bánh ướt kết hợp với thịt heo vốn không lạ. Nhưng với bánh ướt thịt heo Bái Đáp, thực khách sẽ "ngậm mà nghe" một hương vị thật sự khác biệt.
Tuyết Khoa

Thưởng thức bánh ướt Truồi ngon trứ danh

(iHay) Mỗi lần có dịp đi ngang Truồi (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế), thể nào rất nhiều người phải dừng chân lại vùng này để được thưởng thức món bánh ướtthịt quay ngon trứ danh của người Huế.


 Đã có dịp ngang qua Truồi, đừng bỏ lỡ món bánh ướtĐã có dịp ngang qua Truồi, đừng bỏ lỡ món bánh ướt
Bánh ướt Truồi, có gì khác biệt so với bánh ướt những nơi khác mà khiến cho thực khách luôn “nhung nhớ”? Dĩ nhiên phải có rất nhiều cái khác biệt.
Bánh ướt Truồi, ngay khi từng món ăn kèm được dọn lên, đã thấy được sự cầu kỳ của món ăn xứ Huế này.
Dĩa rau sống tươi dong với rất nhiều loại rau, trong đó, rau quế trắng vốn là loại rau ngon nổi tiếng ở Huế không bao giờ thiếu vắng. Ngoài ra, còn có búp chuối, xà lách, giá, rau thơm... được thu mua từ những nhà vườn trong vùng từ sáng sớm, nên độ giòn, thơm rất đượm...

 Dĩa rau sống cầu kỳ với đầy đủ những loại rau tươi mớiDĩa rau sống cầu kỳ với đầy đủ những loại rau tươi mới

Thêm một dĩa giá chua với những cọng giá mập tròn, giòn ngọt được muối vừa chín đến kèm với lá hẹ, hành, cà rốt, ớt... Đây là món ăn kèm chống đi cảm giác ngán khi thưởng thức món ăn.

 Giá chua với những cọng giá mập trònGiá chua với những cọng giá mập tròn

Một chén nước mắm được pha chế rất... Huế, với đầy đủ vị chua, ngọt, mặn, cay... để chấm bánh ướt. Và chén tỏi, ớt để ăn kèm không thể thiếu của món bánh ướt.
Chén nước mắm chấm được pha chế rất khéo léoChén nước mắm chấm được pha chế rất khéo léo 
Và thành phần chính, bánh ướt được mang ra. Bánh ướt Huế được làm từ bột gạo pha với chút bột năng với một tỉ lệ rất vừa phải để bánh vừa có độ thơm ngon của gạo, vừa có độ dai nhẹ rất dễ chịu. Bánh được tráng mỏng qua bàn tay tráng bánh rất khéo léo của người Huế.
Một chút dầu phụng, hành phi thơm lựng được rưới lên dĩa bánh ướt để tạo mùi thơm và độ béo vừa phải cho dĩa bánh ướt.
Sau cùng, khi tất cả đã sẵn sàng, thì dĩa thịt heo quay rất đặc sắc mới được mang ra. Thịt heo quay của Truồi với lớp da giòn tan, và vẫn còn độ nóng khi mang ra cho khách. Tuy hơi mất thời gian, nhưng món thịt heo quay giòn sẽ vừa giữ được độ giòn không thể thiếu của thịt quay, cộng với độ ngon ngọt của miếng thịt vẫn không mất đi...

 Bánh được tráng mỏng qua bàn tay tráng bánh rất khéoBánh được tráng mỏng qua bàn tay tráng bánh rất khéo
 Một chút dầu, hành phi được tưới lên dĩa bánh ướtMột chút dầu, hành phi được tưới lên dĩa bánh ướt
 Lớp da được quay rất giònLớp da được quay rất giòn
 Thịt heo quay là thành phần chính làm cho món bánh ướt Huế có sự đặc trưng riêngThịt heo quay là thành phần chính làm cho món bánh ướt Huế có sự đặc trưng riêng
 Góp những nguyên phụ liệu, rồi cho bánh ướt, thịt heo, rưới nước chấm lên và thưởng thứcGóp những nguyên phụ liệu, rồi cho bánh ướt, thịt heo, rưới nước chấm lên và thưởng thức
 Món bánh ướt không thể bỏ qua nếu có dịp đi ngang Truồi
Món bánh ướt không thể bỏ qua nếu có dịp đi ngang Truồi

Một chút rau sống, chút giá chua, một miếng bánh ướt, miếng thịt heo quay... bỏ gọn tất cả vào chén, rưới lên một chút nước mắm và thưởng thức, sẽ cảm nhận tất cả những gì ngon, ngọt, dậy vị của món bánh ướt Truồi ngon trứ danh này...
Có lẽ vì vậy mà mỗi khi có dịp đi ngang Truồi, tôi đều nhận được khuyến cáo: “Đừng bỏ lỡ món bánh ướt Truồi ngon...ngậm mà nghe!”.
Bảo Nguyên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét