(iHay) Mỗi lần về quê, đi ngang cầu An Lỗ (Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), tôi lại không thể làm ngơ với món bánh ướt thịt heo ngon trứ danh của làng Bái Đáp.
Làng Bái Đáp, nay là làng Phú Lễ (Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) vốn nổi tiếng với món bánh ướt thịt heo bao đời nay. Làng này nằm gần quốc lộ 1A, cách thành phố khoảng 20km về phía bắc, qua cầu An Lỗ rẽ phải chừng 200m là đến.
Bánh ướt thịt heo được xem như một đặc sản của vùng đất này. Mọi nguyên liệu như gạo, thịt, rau… đều sinh ra từ làng. Món ăn không bày biện cầu kỳ, hàng quán không sang trọng nhưng lại có sức hấp dẫn lạ kỳ với thực khách bởi vị ngon ngọt khó cưỡng cùng hương vị đặc trưng.
Bánh ướt trắng trong được làm từ gạo dẻo thơm ngon. Không như bánh ướt nơi khác, thường được quét dầu và hành phi trên bề mặt, bánh ướt nơi đây không thêm bất thứ gia vị gì, giữ hoàn toàn vị béo, vị thơm nguyên chất của gạo quê.
Điều khiến thực khách không khỏi thắc mắc là vị ngọt ngon bất ngờ của thịt heo luộc nơi đây. Người dân ở đây cho biết, thịt ngon vì là heo quê, ăn rau ăn cám. Nhưng cũng có người kể rằng khi luộc thịt, một số người cho thêm vào một khúc mía tươi. Chỉ biết rằng, thịt heo không chỉ săn lại mà còn ngọt béo tự nhiên, ăn không hề ngán.
Ăn kèm với bánh ướt không thể thiếu rau sống và nước chấm. Rau sống được trộn bằng nhiều thứ rau khác nhau như xà lách, rau thơm, rau quế của Huế… Đặc biệt luôn có thêm dưa chuột và quả vả. Quảng Điền vốn có nhiều làng rau nổi tiếng.
Nước chấm có hai loại, nước mắm mặn và nước mắm ngọt để thực khách lựa chọn phù hợp khẩu vị của mình. Kèm với nước chấm luôn có những trái ớt được dầm muối, vàng rộm, giòn giòn, ăn rất ngon.
Ngoài ra, với ai mê lòng heo, thì có thể thử phá cách ăn bánh ướt với lòng heo cũng không kém phần hấp dẫn. Những dĩa lòng heo nóng hổi khi kết hợp với bánh ướt và rau sống thơm ngon lạ lùng.
Lạ miệng với bánh ướt ăn kèm với lòng heo |
Với nhiều người, bánh ướt kết hợp với thịt heo vốn không lạ. Nhưng với bánh ướt thịt heo Bái Đáp, thực khách sẽ "ngậm mà nghe" một hương vị thật sự khác biệt.
Tuyết Khoa
Thưởng thức bánh ướt Truồi ngon trứ danh
(iHay) Mỗi lần có dịp đi ngang Truồi (H.Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế), thể nào rất nhiều người phải dừng chân lại vùng này để được thưởng thức món bánh ướt, thịt quay ngon trứ danh của người Huế.
Bánh ướt Truồi, ngay khi từng món ăn kèm được dọn lên, đã thấy được sự cầu kỳ của món ăn xứ Huế này.
Dĩa rau sống tươi dong với rất nhiều loại rau, trong đó, rau quế trắng vốn là loại rau ngon nổi tiếng ở Huế không bao giờ thiếu vắng. Ngoài ra, còn có búp chuối, xà lách, giá, rau thơm... được thu mua từ những nhà vườn trong vùng từ sáng sớm, nên độ giòn, thơm rất đượm...
Thêm một dĩa giá chua với những cọng giá mập tròn, giòn ngọt được muối vừa chín đến kèm với lá hẹ, hành, cà rốt, ớt... Đây là món ăn kèm chống đi cảm giác ngán khi thưởng thức món ăn.
Một chén nước mắm được pha chế rất... Huế, với đầy đủ vị chua, ngọt, mặn, cay... để chấm bánh ướt. Và chén tỏi, ớt để ăn kèm không thể thiếu của món bánh ướt.
Một chút dầu phụng, hành phi thơm lựng được rưới lên dĩa bánh ướt để tạo mùi thơm và độ béo vừa phải cho dĩa bánh ướt.
Sau cùng, khi tất cả đã sẵn sàng, thì dĩa thịt heo quay rất đặc sắc mới được mang ra. Thịt heo quay của Truồi với lớp da giòn tan, và vẫn còn độ nóng khi mang ra cho khách. Tuy hơi mất thời gian, nhưng món thịt heo quay giòn sẽ vừa giữ được độ giòn không thể thiếu của thịt quay, cộng với độ ngon ngọt của miếng thịt vẫn không mất đi...
Món bánh ướt không thể bỏ qua nếu có dịp đi ngang Truồi |
Một chút rau sống, chút giá chua, một miếng bánh ướt, miếng thịt heo quay... bỏ gọn tất cả vào chén, rưới lên một chút nước mắm và thưởng thức, sẽ cảm nhận tất cả những gì ngon, ngọt, dậy vị của món bánh ướt Truồi ngon trứ danh này...
Có lẽ vì vậy mà mỗi khi có dịp đi ngang Truồi, tôi đều nhận được khuyến cáo: “Đừng bỏ lỡ món bánh ướt Truồi ngon...ngậm mà nghe!”.
Bảo Nguyên
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét