(TBKTSG Online) - Ở Nam bộ, người ta thường nấu chè đậu xanh với phổ
tai để giải nhiệt. Món này được bày bán ở rất nhiều nơi. Nhưng món chè
đậu xanh nấu với hột vịt thì chỉ được dùng trong phạm vi gia đình, người
ta gọi gọn là chè hột vịt.
|
Chè hột vịt. Ảnh: Phương Kiều |
Cũng như chè đậu xanh, chè hột vịt được thực hiện khá đơn giản: Đậu
xanh cà vo sạch cho vào nồi đun trên bếp lửa riu riu. Khi thấy đậu xanh
có chất nhựa (nhừ) thì cho đường cát trắng vào. Hớt bọt nhiều lần đến
khi thấy nồi chè sôi, nổi bong bóng thì cho hột vịt vào.
Để món ăn ngon hơn, người ta thực hiện công đoạn cho hột vịt vào nồi
một cách khá công phu: dùng dao nhỏ, bén chặt thật nhẹ, thật khéo chính
giữa hột vịt. Nhẹ tay tách vỏ, từ từ trút hột vịt vào nồi chè. Làm như
vậy, hột vịt được giữ nguyên vẹn hình thể khi đã chín. Nếu không xử lý
khéo như vậy, thì hột vịt khi cho vào nồi sẽ trở thành một thứ “hỗn
tạp”, tròng trắng và tròng đỏ trộn lẫn vào nhau, vừa không đẹp mắt vừa
mất ngon! Xử lý xong hết số hột vịt đủ dùng cho nồi chè, người ta mới
cho phổ tai đã ngâm nở xắt sợi và gừng xắt sợi vào. Nồi chè sôi vài dạo
thì nhấc xuống, múc ra chén…
Cho đến bây giờ, trong ký ức tôi vẫn còn ghi đậm dấu ấn về một đêm hè.
Đêm đó, má tôi múc cho mỗi người trong gia đình một chén chè hột vịt.
Cầm chén chè trên tay, tôi hết sức bỡ ngỡ vì là lần đầu tiên mới được
nghe và thấy món lạ này. Nhưng khi tôi múc từng muỗng chè cho vào miệng
thì mọi ngỡ ngàng ban đầu dần tan biến. Chè hột vịt đã cho tôi mùi thơm
của đậu xanh, nhưng ngon hơn hết là hột vịt. Nhẩn nha nhai từng muỗng
chè, tôi lại bắt gặp cái ngon của từng sợi phổ tai vừa giòn vừa ngọt vị
chè, vừa thoang thoảng vị biển mặn. Chưa hết, khi cắn hột vịt, tôi mới
cảm nhận được vị ngọt của chè, vị béo của lòng đỏ lòng trắng hột vịt
tràn ngập các chân răng. Chép miệng, nuốt từ từ, cảm giác này như lan
tỏa khắp cơ thể.
Vẫn chưa hết điều kỳ thú của chè hột vịt. Sau này, khi được thưởng thức
món giải nhiệt này ở nhà một người bạn, tôi mới được hân thưởng hương
vị khác lạ của chè hột vịt. Đó là khi chè hột vịt được cho vào một ít
nếp rặt.
Trời ơi! Món chè mới ngon làm sao khi có vị béo thơm của mấy hột nếp
đầu mùa. Càng ăn càng “bắt ngây” cái thứ chè chỉ để “ăn chơi”, tuyệt
nhiên không thấy bày bán nơi nào cũng như trong những buổi cúng kiếng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét