Kể cả khách tây hay người miền khác đến cũng đều không thể bỏ qua nếu không muốn nói là họ bị thôi miên trước những món ăn vặt tuyệt vời mà giá chưa tới 10.000 đồng.
Chuối nướng bọc nếp
Không khó để kiếm được món ăn đường phố quen thuộc này ở Sài Gòn.
Chuối nướng bọc nếp, cuốn bên ngoài lớp lá chuối và bắc lên vỉ than
nướng. Sau khi chuối chín, gắp ra đĩa và cắt thành từng khoanh, rưới
nước cốt dừa và đậu phộng lên trên. Sự kết hợp giữa vị ngọt của chuối,
vị bùi bùi thơm thơm của nước dừa và cơm nếp tạo nên sức hấp dẫn đặt
biệt cho món này.
Chuối nướng bọc nếp
Chuối
nướng bọc nếp được bán phổ biến trên các vỉa hè, hẻm phố, người bán
thường bóc sẵn vỏ chuối, cuộn nếp tròn theo trái chuối rồi bỏ trên lò
than hồng nướng chín. Món này có giá bán dao động từ 4.000 - 6.000
đồng/trái chuối tùy khu vực. Bán đông và nhiều nhất là trước các cổng
trường học.
Chè Sài Gòn
Nhắc
đến các món ăn vặt ở Sài Gòn, người ta không thể không nhắc đến chè.
Không giống chè Bắc ở sự giản đơn, mộc mạc và cũng không thực sự kiểu
cách như chè Huế, chè Sài Gòn quyến rũ bằng vị thơm ngon và quyến rũ tự
nhiên. Cụ thể, chè Sài Gòn vừa bao gồm những nguyên liệu truyền thống
như đậu, đường, nước cốt dừa béo ngậy và vị đậu phộng giòn tan thêm mứt
trái cây, cốm chỉ, bột báng... thơm ngon, bắt mắt.
Chè chén Sài Gòn
Chè
được người bán dạo treo lủng lẳng trên xe và đi rong khắp đường phố Sài
Gòn, ai mang đi người bán gói về, ai thích tại chỗ thì ăn chè đựng
trong ly nhựa có sẵn hay chè chén.
Mỗi
ly chè như vậy có giá bán từ 6.000 - 8.000 đồng/ly được bán ngoài vỉa
hè hoặc trong tiệm nhỏ ở khắp Sài Gòn, phổ biến nhất là khu vực Quận 1
và Quận Tân Bình.
Bánh tráng trộn/nướng
Bánh tráng trộn
Bánh
tráng trộn là món ăn vặt có nguyên liệu khá đơn giản nhưng lại rất ngon
và hấp dẫn. Cụ thể, chỉ với một ít bánh tráng cắt sợi đem trộn cùng tôm
khô chiên mỡ, phổi bò cháy, rau răm, đu đủ chua sợi, sốt tương, đậu
phộng... mắm me sốt chua ngọt cùng vài cọng rau răm rất dễ gây nghiện.
Giá của món bánh tráng trộn là 5.000 - 8.000 đồng/bịch, bánh ngon nhất
"trú ngụ" tại khu vực Hồ Con Rùa (Quận 1).
Bánh tráng nướng
Bánh
tráng nướng thì cầu kỳ hơn một chút. Chiếc bánh tráng tròn mỏng màu
trắng được nướng trên lò than hồng đỏ lửa, rồi người bán phết thêm mỡ
hành, trứng gà hoặc trứng cút, xúc xích, tôm khô hay bó xé sợi... nướng
chín cho đến khi có màu vàng ruộm cùng mùi thơm của trứng lan tỏa.
Hấp
dẫn như vậy nhưng bánh tráng nướng chỉ có giá 6.000 - 8.000 đồng/cái
tùy loại và tùy vị, trong đó hẻm Cao Thắng (Quận 3) là khu vực bán bánh
tráng ngon nhất.
Bánh mì kem
Với
người miền Bắc, bánh mì kem Sài Gòn nghe khá lạ tai nhưng đây là món ăn
độc đáo bởi sự kết hợp giữa bánh mì và kem tươi hấp dẫn.
Cụ
thể, bánh mì được rạch giữa rồi cho vào 2 - 3 muỗng to kem có vị dừa,
vani, khoai môn hoặc tổng hợp tùy theo yêu cầu. Cuối cùng người bán hàng
rắc thêm chút đậu phộng và bỏ vào bao nylon giao cho khách. Mỗi chiếc
bánh mì như vậy có giá từ 6.000 - 8.000 đồng.
Bánh mì kem
Tuy
nhiên "quán" bánh mì kem chỉ bán di động, vì vậy muốn thưởng thức bánh
mì kem, người ăn phải chịu khó ngồi chờ người bán hàng đem tới.
Bánh tai yến
Bánh
tai yến là món ăn vặt quen thuộc của nhiều tín đồ ẩm thực Sài Gòn. Bánh
có nguồn gốc từ miền Tây và theo chân những người dân quê lên Sài Gòn
lập nghiệp rồi trở thành món quà vặt được nhiều người yêu thích.
Cũng
giống bánh quai vạc, bánh tai yến có tên gọi khá độc đáo vì gắn với một
loài chim đáng yêu. Lý giải bánh có tên tai yến, một người bán hàng
rong cho biết, hình dáng của chiếc bánh khá giống với tổ yến nên đặt như
vậy.
Bánh tai yến
Tên
gọi cầu kỳ nhưng bánh có cách làm khá đơn giản, cụ thể chỉ cần đường,
bột gạo, bột năng và một chút nước cốt dừa đã có thể làm ra chiếc bánh
tai yến thơm ngon, đẹp mắt.
Tuy
đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, vì chiếc bánh tai yến ngon
đúng chuẩn phải có màu vàng cánh gián, viền bánh giòn và chính giữa bánh
mềm, dai để khi bẻ ra, bánh giữ được đổ dẻo, mềm, không bị ỉu kể cả để
lâu ngoài trời.
Được
biết, người miền Tây thường ăn bánh tai yến kèm 1 ly trà. Nhưng ở Sài
Gòn, người ta thường ăn bánh "chay", tức là không kèm trà. Giá của một
chiếc bánh tai yến khoảng 5.000 - 6.000 đồng/cái, được bày bán nhiều ở
khu Cao Thắng, Trương Định (Quận 3) và một số tuyến đường trên quận 6.
Xiên que
Đi
trên đường phố Sài Gòn, không khó để bắt gặp những hàng xiên que nướng
có giá từ 3.000 - 5.000 đồng/que. Có nhều loại xiên que như cá viên, bò
viên, tôm viên, hoành thánh, đậu hũ và cả chả giò chiên hấp dẫn.
Xiên que
Cách
làm xiên que nướng khá đơn giản, thường người bán sẽ lấy sẵn các loại
viên về và khi có người mua mới chiên ngập trong dầu nóng vàng ruộm,
thêm tương đen, đỏ chấm cùng hoặc rải lên bên trên.
Các
loại xiên que thường được bán di động trên xe đạp hoặc xe máy, cũng có
khi xiên que được bán trong các tiệm ăn vặt nhưng giá sẽ cao hơn từ
1.000 - 2.000 đồng/xiên.
Trứng vịt lộn
Người
Sài Gòn ưa ăn trứng vịt lộn chấm muối tiêu khi chiều xế. Đây được coi
là món ăn giàu dinh dưỡng, hấp dẫn lại dễ ăn và giá bán cực kỳ "hạt dẻ"
và được bày bán khá nhiều.
Hột vịt lộn xào me
Trứng
vịt lộn có thể luộc hay xào me, ăn kèm với rau răm, muối tiêu hay chút
nước sốt sền sệt chua ngọt. Giá mỗi quả trứng vịt lộn dao động từ 6.000 -
8.000 đồng/quả, bán nhiều ở khu Quận 5 và Quận 3.
Bắp xào
Người Hà Nội thích ăn bắp luộc, còn người Sài Gòn ưa thưởng thức bắp xào mỡ hành.
Bắp
xào mỡ hành được du nhập từ Thái và người bán hàng ở Sài Gòn đã biến
tấu với các nguyên liệu rất Việt Nam như tôm chấy khô, hành hoa...rất
hấp dẫn.
Bắp xào
Cụ
thể, bắp được luộc chín, tách hạt, khi có người ăn thì chủ hàng sẽ lấy
bắp đem xào trong dầu nóng, bỏ thêm tôm chấy và hành hoa khi gần chín,
rải tương ớt lên trên là hoàn thành xong món bắp xào hấp dẫn. Món ăn vặt
này có giá 5.000 - 8.000 đồng/hộp và được bày bán nhiều ở các cổng
trường học và khu vỉa hè ở Bình Thạnh.
Gỏi cuốn
Được coi là món ăn vặt ngon, bổ, rẻ nhưng gỏi cuốn chỉ có giá 4.000 - 6.000 đồng/cái, thậm chí có nơi bán giá 2.000 đồng/cái.
Gỏi
cuốn bao gồm nhiều nguyên liệu đơn giản như bún, rau xà lách, tôm, thịt
luộc, lá hẹ...ăn rất mát và lại đầy đủ chất dinh dưỡng lên không lạ gì
khi món ăn này được nhiều chị em yêu thích.
Gỏi cuốn
Ăn
kèm gỏi cuốn là tương đen hoặc nước mắm màu nâu vàng tùy vị từng người.
Nhưng đa số thích ăn tương đen vì vị chua ngọt đầy đủ, còn nước mắm thì
mặn khó ăn hơn.
Gỏi cuốn được bán ngon, rẻ chủ yếu ở Bình Thạnh, Thủ Đức... với giá 2.000 - 4.000 đồng/cái.
Chuối chiên
Góp
mặt trong danh sách các món ăn vặt ngon, rẻ ở đường phố Sài Gòn, chuối
chiên khiến nhiều người ăn thích thú nhưng không thể thưởng thức nhiều
vì nhanh ngán.
Chuối chiên
Cụ
thể, chuối được cắt lát to, dày rồi lăn qua bột và đem chiên ngập trong
chảo dầu to sôi cho chín vàng đều các mặt. Món chuối chiên được bán
nhiều quanh các trường học và trụ sở các doanh nghiệp, mỗi bánh chuối
chiên như vậy có giá từ 5.000 - 6.000 đồng tùy nơi và tùy miếng chuối to
hay nhỏ.
Tàu hũ nước đường
Ở
Sài Gòn, người dân thường gọi món tào phớ là tàu hũ. Không ai biết tên
gọi tàu hũ xuất hiện từ khi nào, nhưng so với tào phớ miền Bắc và đậu hũ
miền Trung thì tàu hũ miền Nam có phần đặc hơn.
Tàu hũ
Cụ
thể chén tàu hũ rất mịn, thêm nước cốt dừa và thường được ăn nóng với
nước đường, vài lát gừng vàng tươi và một số nơi khác còn bỏ thêm những
viên bột lọc nhỏ ăn kèm.
Chén
tàu hũ nhỏ có giá từ 5.000 - 6.000 đồng và được bán ở hầu hết các con
phố lớn, nhỏ Sài Gòn, nhưng ngon nhất là khu Bùi Viện (Quận 1).
Bánh cay
Là thứ bánh thơm thảo của đất trời Sài Gòn, bánh cay được nhiều người ưa thích vì dân dã và ăn dễ no bụng.
Bánh
cay được làm từ lõi sắn tươi trắng nõn lấy từ củ sắn đã ngâm nửa ngày
để nhả bớt chất say, sau đó được người bán khía thành từng khúc từ
7-10cm và lấy bàn nạo dừa nạo nhiều lỗ nhỏ và chà sắn trên mặt nạo từng
đường cho đến khi thấy sợi tim cứng ở giữa khúc sắn thì bỏ đi.
Bánh cay
Tiếp
đến, người bán lấy ớt tươi thái từng lát mỏng cùng với ít rau thì là,
hành lá và nêm nếm chút muối trộn đều lên với sắn đã nạo.
Chưa
hết, người làm còn tạo bột mì pha loãng vừa đủ để tạo độ dính kết từng
sợi sắn với nhau rồi nặn bánh thành miếng hình trụ dài cỡ 5cm và thả
nhanh vào chảo dầu ngập mỡ cho chín vàng ruộm và lấy muôi lưới vớt ra để
lên đĩa thấm dầu cho bớt mỡ.
Bánh
cay thường được bán tùy theo người mua, trung bình 5.000 đồng được
khoảng 20-23 miếng bánh cay. Người ta thường ăn bánh cay chấm với tương
ớt hoặc nước mắm pha đu đủ xanh và kiểu nào cũng ngon.
Bánh cay được bán ở quanh cổng trường đại học rết dễ tìm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét