TTO - Với những người con miền Bắc, thưởng thức
bát canh chua ở bất cứ đâu cũng đau đáu nhớ về vị chua quê hương
trong bát canh mẹ nấu với hương vị tai chua mộc mạc, giản dị
nhưng ấm tình.
Quả tai chua - Ảnh: H.Hân |
Nhắc tới gia vị để tạo nên vị chua chua trong
các món canh, chắc bà nội trợ nào cũng có trong tay một
số loại thảo quả từ phong vị đậm đà đến dịu nhẹ, như sấu, me…
Nhưng với những người con xứ Bắc, tai chua là thứ không thể thiếu.
Tai chua thường trồng để thu hoạch lấy trái,
trái tai chua thường được dùng để tạo vị chua cho
các món ăn, nhất là ẩm thực tại vùng núi phía Bắc.
Mùa này, những cây tai chua đang cho ra trái,
những trái xanh lủng lẳng, sai trĩu. Những trái hình cầu hơi
bẹp, vỏ dày màu xanh khi chín ngả sang vàng.
Hoa tai chua lưỡng tính ra hoa bốn - năm cánh màu
trắng ngả vàng, khi ăn có vị chua dịu, chấm với muối ớt thì
không thể nào quên. Đó cũng là món ăn vặt không thể thiếu của
lũ trẻ chăn trâu chúng tôi mỗi khi mùa hoa tai chua nở rộ.
Trái tai chua khi già thường được các lái buôn
thu mua về để sấy khô. Các bà, các mẹ ở quê tôi thể nào cũng
chọn lại một số quả, phơi khô, dùng dần. Tai chua lấy về được
rửa sạch, thái thành miếng mỏng rồi phơi nắng cho khô. Gặp
nắng, chỉ 2-3 hôm là những miếng tai chua đã ngả sang màu vàng
cánh gián.
Tai chua đã khô đem bảo quản trong túi nilông và được các bà nội trợ dùng dần mỗi khi cần nấu các món có vị chua.
Những miếng tai chua thái mỏng phơi dưới nền sân gạch - Ảnh: H.Hân |
Ṿị chua thanh trong bát canh rau muống - Ảnh: H.Hân |
Tai chua có thể dùng trong nhiều món ăn, tạo ra
vị chua đặc biệt, từ món cá kho mang một hương vị khó quên đến
những món canh cá ngon tuyệt. Tai chua có thể dùng nấu canh ngót
hoặc canh chua. Nếu nấu canh chua thì có thể cho nhiều miếng tai
chua hơn vào nồi canh để tạo nên một vị chua riêng biệt.
Nếu ở me có vị chua gắt thì vị chua của trái
tai chua lại thanh thanh, nhẹ nhàng, đậm đà và ngon tuyệt. Nhưng
tôi thích nhất là cho tai chua vào bát canh rau muống luộc, khác
hẳn với hương vị của nước canh rau muống khi vắt chanh hay quất
vào.
Một vị chua êm dịu, thoang thoảng xóa tan đi cái nắng gắt của mùa hè.
Vào siêu thị sắm đồ, chợt thấy những túi tai
chua khô được đóng gói bán sẵn, cái hương vị chua dịu lại ùa
về trong tôi, chợt thấy thèm bát nước rau muống luộc với vài
miếng tai chua khô, giản dị nhưng khó quên...
Chắc bây giờ người dân quê tôi cũng đang phơi
những miếng tai chua khô để làm nên những món ăn mang vị chua hấp
dẫn và cũng để làm quà gửi về cho bạn bè, người thân miền
xuôi - một vị chua thanh thanh, nhẹ nhàng chứa đựng cả phong vị
núi rừng và tình người Tây Bắc
HOÀNG HÂN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét