Sả
là một gia vị được nhân dân ta dùng phổ biến để chữa bệnh và trừ côn
trùng, nhưng ít ai biết được loài cây này còn có những tác dụng thần kỳ
hơn thế.
Sả là loại cây thảo sống dai, cao khoảng
1m, mọc thành bụi (tên khoa học là Cymbopogon Citratus (L.) Pers),
thuộc họ lúa (Poaceae).
Theo Đông y, sả vị the, mùi thơm, tính
ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, thông tiểu tiện và tiêu thực. Sả được
dùng chủ yếu làm thuốc chữa cảm sốt, đầy bụng, tiêu chảy... Liều lượng
mỗi ngày 8 - 12g lá và củ sả dưới dạng thuốc xông, xông cho ra mồ hôi để
chữa cảm sốt, nhức đầu.
Các công dụng khác của sả:
Ngăn ung thư: Vào năm 2006, một nhóm
nghiên cứu ở Trường Đại học Ben Gurion, Israel phát hiện thấy hợp chất
citral có trong sả giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và không làm tổn
hại đến các tế bào mạnh. Các chuyên gia khuyến cáo nên cho sả vào thức
ăn hoặc giã sả vắt làm nước uống thay trà.
Hỗ trợ tiêu hóa: Là gia vị có khả năng
giúp tiêu hóa, hạn chế đau dạ dày, ợ khí chua, đầy bụng và tiêu chảy, nó
cũng giúp làm giảm các vấn đề về đầy hơi vì nó có khả năng làm dịu các
cơ dạ dày.
Giải độc hiệu quả: Từ lâu sả được sử
dụng như thuốc giải độc trong cơ thể. Lý do là sả giúp tăng cường số
lượng và tần suất việc đi tiểu, giúp gan, đường tiêu hóa, thận, tuyến
tụy và bàng quang luôn sạch sẽ và khỏe mạnh bằng cách loại bỏ những
những độc tố không mong muốn và axit uric.
Tăng cường sức khỏe hệ thần kinh: Tinh
dầu trong cây sả có thể tăng cường và cải thiện hoạt động của hệ thần
kinh, ăn sả có thể hỗ trợ nhiều bệnh rối loạn về thần kinh như Alzheimer
(bệnh mất trí nhớ), bệnh parkinson, co giật thần kinh, lo lắng, chóng
mặt...
Giảm huyết áp: Nó giúp tăng cường máu
lưu thông và làm dịu các vấn đề về huyết áp. Các chuyên gia khuyên rằng,
khi tăng huyết áp, bạn uống một cốc nước sả sẽ giúp huyết áp tụt xuống
đáng kể.
Giúp giảm đau: Ăn sả có thể giúp bạn
giảm được chứng sưng tấy liên quan đến các cơn đau nhức. Khi đau răng,
đau cơ, đau khớp hay đau ở bất kì chỗ nào trên cơ thể, uống trà sả sẽ
giúp bạn giảm đau đi nhanh chóng. Ngoài ra, sả cũng có tác dụng chống
viêm rất tốt ở dạ dày, gan và thành ruột.
Tốt cho da: Các nhà khoa học ở Đại học
Wisconsin - Eau Claire cho biết, sả giúp làm giảm vết thâm tím trên da,
đồng thời làm cho làn da sáng đẹp. Nó làm giảm sự thâm tím và thúc đẩy
quá trình làm lành da giống nghệ. Ngoài ra, sả có thể làm giảm các mụn
nhọt và trứng cá.
Tốt cho sức khỏe phụ nữ: Sả giúp điều
trị những rắc rối về kinh nguyệt cũng như sự buồn nôn. Bằng cách ăn sả
với ớt, nó có thể giúp loại bỏ nhiều phiền toái liên quan đến chu kì
kinh nguyệt ở phái đẹp.
Chống sốt: Ở khu vực Caribbean (Bắc Mỹ),
người dân thường sử dụng sả để điều trị các cơn sốt rét, cúm và cảm
lạnh. Cách làm là ăn sống sả hoặc giã sả lấy nước để uống.
Giúp giảm cân: Đối với người Thái Lan,
sả không chỉ là gia vị tăng sự ngon miệng và mùi hương quyến rũ cho món
ăn mà nó còn có thể giúp giảm cân vì sả cắt giảm các calo trong món ăn.
Họ cho rằng, cũng như ớt vị cay trong sả giúp đốt cháy các chất béo, và
không cho chúng tích lũy trong cơ thể.
Giúp diệt nấm: Tinh dầu được chiết xuất
từ sả có thể tiêu diệt được nấm và ngăn chặn sự phát triển của chúng.
Điều này rất có ích trong việc chống lại các bệnh nhiễm nấm ở tai, mũi
và khu vực họng.
Chống khuẩn: Các thành phần như
methylisoeugenol và một số chất khác có trong sả có khả năng tiêu diệt
vi khuẩn và ngăn chặn sự phát triển. Điều này đặc biệt quan trọng trong
việc ngăn chặn sự nhiễm trùng ở vết thương, ruột kết, niệu đạo, bàng
quang, dạ dày, thành ruột, tuyến tiền liệt và thận.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét