Trâu nhúng mẻ là món ăn rất dễ tìm ở miền Tây nhưng ở Sài Gòn thì ngược lại. Quán bán món đặc sản này cũng không ngoại lệ vì nằm ở gần cuối quận Bình Tân, phía giáp với Long An.
.
Dĩa rau ăn kèm trâu nhúng mẻ: đọt rau muống; rau ngổ và bông so đũa
|
Thịt trâu giàu dinh dưỡng, vị đậm đà và ít mỡ nên thích hợp để dùng lai rai và biến tấu nhiều món mà không ngán. Chị Diễm (chủ quán) cho biết, thịt trâu tại Sài Gòn hiếm nên chị phải đặt mối đưa từ miền Tây lên (giá khoảng 200 ngàn đồng/kg), tuy nhiên cũng không có nhiều. Do đó, quán bán thêm một vài món khác như cá lóc hấp, gà thả vườn phòng khi hết nguyên liệu chính.
Quán mở đã gần 6 năm, không treo biển hiệu nên khách cứ quen gọi là quán trâu nhúng mẻ. Cũng là nhà của chủ nên vườn rộng, cây cối xum xuê. Khách đến cứ xem như nhà mình nên thoải mái trò chuyện với chủ và chạy thẳng vào bếp xem nguyên liệu còn những gì, chế biến đến đâu.
Xong mới đến món lẩu trâu nhúng mẻ. Thịt trâu màu hồng nhạt, sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi; được phi lê mỏng để phù hợp ăn chín tới. Chấm với nước mắm nguyên chất có sả tươi thái mỏng. Linh hồn của món trâu nhúng mẻ chính là nước lẩu. Thành phần chính là cơm mẻ do quán tự làm.
Cơm mẻ có xuất xứ từ miền Bắc. Người miền Tây lãnh hội và kết hợp với các loại rau làm nên món ăn dân dã được người Nam Bộ rất ưa thích. Làm cơm mẻ thường được gọi là gầy mẻ.
Con cơm mẻ chính là một loại tuyến trùng có ích (giống như vi khuẩn có lợi trong men vi sinh làm sữa chua) tên là nematode. Chúng không đóng vai trò quan trọng trong mẻ nhưng giúp chúng ta nhận biết cơm mẻ đã ăn được. Làm đúng cách có thể bảo quản mẻ trong 6 tháng. Muốn vậy ta phải cho con cơm mẻ ăn thường xuyên (bằng việc châm cơm nguội), trung bình một tuần một lần.
Từ trung tâm Sài Gòn, bạn mất 45 phút để đến quán. Thẳng theo hướng đi miền Tây theo đại lộ Võ Văn Kiệt, đến địa phận quận Bình Tân gặp cầu Nước Lên thì dừng lại. Vòng xuống gầm cầu, quẹo trái vào hẻm hoặc hỏi người dân địa phương. Mặc cho trận mưa đầu mùa nặng hạt, quán vẫn nườm nượp khách với biển số xe chủ yếu là từ thành phố. Thế mới biết, để thưởng thức món ngon người Sài Gòn không ngại tìm đến các “hang cùng ngõ hẻm”, cũng như chạy một quãng đường dài ra ngoại thành.
Đồng Văn (thực hiện)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét