(TBKTSG Online) - Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự gắn kết và ngọt ngào,
xôi đường là một trong những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia
tiên của người miền Trung trong các ngày mồng một, rằm, giỗ chạp, tết và
cả ở những đám cưới.
Như chính tên gọi, xôi đường là xôi đậu nấu với đường. Muốn có được
những khay xôi đường vuông vức, thơm ngon và ngọt vị quê, đòi hỏi người
nấu xôi phải có kinh nghiệm, thật tỉ mỉ và khéo léo nếu không muốn cho
ra lò những khay xôi đường có vẻ ngoài vụng về. Vì vậy trong các gia
đình chỉ có những bà, những mẹ thật kinh nghiệm mới được giao nhiệm vụ
nấu xôi đường.
Trước hết cần chọn loại nếp mới, thơm hương. Người ta dùng sàng để loại
bỏ những hạt nếp bị vỡ, gãy, chỉ lấy những hạt nếp trên sàng. Vo nếp
thật sạch, nấu thành xôi. Chất lượng của món xôi phụ thuộc rất nhiều vào
khâu nấu xôi này. Xôi phải không quá khô, sẽ làm nếp bị quánh cứng lại
sau khi đổ đường vào. Nhưng nếu xôi nhão thì thêm đường vào lại càng
nhão hơn. Cả hai trường hợp trên đều không thể cho ra lò những khay xôi
đường vừa ý được.
Một nguyên liệu nữa của xôi đường là đậu đen. Ngon nhất là loại đậu đen
xanh lòng, loại đậu này có vị bùi và bở hơn loại đậu đen trắng lòng.
Loại bỏ những hạt đậu bị sâu mọt, ngâm và luộc chín đậu, đổ ra rổ, để
ráo nước.
Xôi đường truyền thống được nấu với đường đen, một loại đường được cô
đặc từ mật mía. Nấu đường tan chảy, lọc bỏ tạp chất, cho gừng già giã
nhỏ vào nấu cùng cho đến khi nước đường cô đặc lại, dùng chiếc đũa khuấy
vào nước đường, nhấc đũa lên thấy sợi đường chảy xuống, dẻo và kéo dài
là được.
Lúc này cần cho xôi, đậu đen và nước đường vào một nồi rộng, dùng đũa
xới cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau rồi hông trên than hồng khoảng
nửa giờ cho nước đường tan chảy, xôi và đậu ngấm vị ngọt của đường.
Múc hỗn hợp vào những cái khuôn hình vuông (tượng trưng cho mặt đất) có
lót lớp lá chuối chống dính, ép chặt lại và rải mè (đã được rang chín
và chà sạch vỏ lụa) lên trên, để nguội là dùng được.
Xôi đường thoạt nhìn trông có vẻ mộc mạc và bình dị nhưng hấp dẫn người
ăn trước hết bởi những nguyên liệu rất sạch, do chính tay người nông
dân làm ra, không sử dụng đường hóa học, không chất bảo quản, không màu
thực phẩm. Hương vị của món xôi thì thật tuyệt. Món ăn là sự kết hợp
giữa vị dẻo thơm của nếp quyện cùng vị bở, bùi của đậu đen xanh lòng
trong vị ngọt vừa phải của đường bát, rất thơm, ngon và đậm chất quê.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét