Trong
cái se sắt của không khí vùng cao, hơi ấm từ các món ăn đặc trưng
khiến Đà Lạt trở nên gần gũi, thân thương hơn với khách phương xa. Nem
nướng, bánh tráng nướng, chả ram bắp, bánh ướt lòng gà… là một trong
những món nên thử khi có dịp đến thành phố trên cao nguyên Lâm Viên
này.
Nem nướng
Không giống món nem chua rán khá đơn giản của người Hà Nội, nem nướng - một trong những món ngon Đà Lạt đa dạng với nhiều thành phần như nem, bánh tráng, đồ chua, nước chấm và rau. Nem nướng ở đây có cách ăn không khác món thịt cuốn của người Sài Gòn bao nhiêu.
Thực khách dùng bánh tráng mỏng nhưng dai, cho các loại rau: xà lách, chuối chát, khế, đồ chua, cùng với lát nem nướng và vài miếng bánh tráng ngọt chiên giòn, rồi cuộn tròn lại, chấm vào loại nước chấm “độc chiêu”.
Cứ thế, vị ngọt tươi của rau xanh mát, tươi non đặc trưng Đà Lạt, thịt heo thơm, nóng, vị bùi bùi của bánh tráng chiên hòa quyện vào thứ nước chấm béo béo sền sệt khiến mỗi miếng nem đều hấp dẫn như nhau, từ đầu đến cuối. Trời Đà Lạt lạnh là vậy, nhưng ăn nem nướng xong, uống chút trà gừng sẽ thấy lòng ấm áp nhiều.
Ở
Đà Lạt, không ai không biết đến quán nem nướng nổi tiếng trên đường
Phan Đình Phùng. Dù sau này có nhiều quán ở nhiều nơi khác nhau mang
cùng thương hiệu, nhưng phần nem ở đó vẫn không có nơi nào sánh bằng.
Quán đã lâu đời nên bác taxi hay xe ôm nào cũng biết, rất dễ hỏi hoặc
tìm đến. Quán Chỉ bán duy nhất món nem với giá 35.000 đồng/phần.
Nem nướng là món khách du lịch nào tới Đà Lạt cũng thử và thích (Ảnh minh họa)
Bánh tráng nướng
Ít
nơi có bánh tráng nướng mà thành phần gồm nhiều loại thực phẩm như ở
Đà Lạt. Nào là trứng cút, mỡ hành, thịt băm, tép rang và bánh tráng
được làm từ bột gạo, thậm chí có nơi còn cho thêm khô bò.
Đà Lạt được coi là một trong những nơi có bánh tráng nướng ngon nhất - Ảnh: piterdeedee
Người mua sẽ được chứng kiến từ đầu đến cuối quy trình nướng bánh cực kỳ “điêu luyện” và nhanh lẹ của những người bán khắp nhiều con phố Đà Lạt. Chiếc bánh tráng mỏng manh được đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng, rồi các nguyên liệu lần lượt được dàn đều trên bề mặt cho chín. Để tăng thêm vị, bánh tráng thường ăn cùng với tương ớt cay nồng.
Trong những buổi chiều hay tối lạnh, đi bên bạn bè người thân và lai rai bánh tráng nướng thì thật thi vị. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì chắc chắn, đây là món khoái khẩu của các bé, với giá phải chăng, chỉ từ 7.000 – 8.000 đồng /cái. Nơi bán món ăn vặt này ngon nhất là quán trên đường Nguyễn Văn Trỗi, mở từ 14h – 22h hàng ngày.
Chả ram bắp
Món ăn đặc biệt có tên “chả bắp” hay “chả ram bắp”, hiếm có ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Đà Lạt. Nhiều người cứ nghĩ nó giống như “chả lụi” nhưng hoàn toàn không phải.
Chả
bắp được làm khá công phu. Bánh tráng mỏng được cuốn bên trong là bắp
non quết nhuyễn, hành tím băm, nêm thêm gia vị, tiêu xay… cho vào chảo
dầu chiên giòn, vàng ruộm. Vị bắp non trong nhân thường rất ngọt và
thơm, tạo cho cuốn chả bắp có hương vị hấp dẫn lạ.
Chả ram bắp đặc biệt từ cái tên cho đến loại nước chấm khiến thực khách khó chối từ (Ảnh minh họa)
Món ngon Đà Lạt này ăn với rau, đồ chua, bánh tráng và loại nước chấm làm từ tương đậu phụng béo béo, có thịt xay rất vừa miệng. Chính loại nước chấm độc đáo này đã tạo nên sự hấp dẫn riêng cho món ăn và hình thành “đẳng cấp” cùa các quán.
Các quán chả ram bắp đường Nguyễn Công Trứ, khu gần ngã 5 Đại học được rất nhiều người ưa chuộng, thường bán khoảng từ 15h trở đi. Mỗi phần có giá rất “hữu nghị”, chỉ khoảng 20.000 đồng/phần.
Bánh ướt gà
Quán
bánh ướt gà lúc nào cũng đông khách. Cả người địa phương và khách du
lịch đều muốn trải nghiệm vị lạ của món ăn khác thường này. Không ăn với
chả, nem hay bánh tôm, nem chua như món bánh ướt nhiều nơi khác, món
bánh ướt ở Đà Lạt được ăn kèm với thịt gà, lòng gà. Sự kết hợp giữa bánh
dẻo, mềm với thịt gà thơm ngọt, lòng gà giòn, khiến cho món ăn trở nên
rất ngon và lạ miệng.
Đến Đà Lạt chư ăn bánh ướt gà thì thật thiếu sót - Ảnh: meoac
Để thưởng thức, các bạn hãy tìm đến quán bánh ướt trên đường Tăng Bạt Hổ, gần chợ Đà Lạt, ở đây có bán cả nem nướng, giá các món ở đây từ 30.000 – 60.000 đồng, nước chấm rất ngon. Hoặc bạn cũng có thể đến quán trên ngã 5 Đại Học gần cổng Tỉnh Đội với mức giá sinh viên mềm hơn.
Bánh mì xíu mại
Vẫn
lại là cái tên quen nhưng cách chế biến đem lại nét đặc biệt cho món
ăn. Bánh mí xíu mại có ở nhiều nơi trong thành phố, cổng trường, cổng
chợ… nhưng nổi tiếng nhất là quán góc ngã ba Trần Nhật Duật – Hoàng
Diệu. Chỉ bán bánh mì với hai món là xíu mại và xíu mại thập cẩm nhưng
từ 6h – 9h kín mít khách. Do vậy, nếu muốn ăn sáng thì bạn nên dậy sớm
và thưởng thức món vừa rẻ vừa ngon này.
Món ăn dân giã nhưng lại thành đặc sản của thành phố ngàn hoa bởi tài năng của người nấu (Ảnh minh họa)
Mỗi phần xíu mại được bày trong chén nhỏ sâu lòng, đầy nước súp, bên trong có các viên xíu mại, chả que, da heo, rắc đầy hành bên trên. Bánh mì cũng ngon, vừa nóng vừa giòn, lại thơm.
Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò và hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo khiến cho buổi sáng Đà Lạt thêm tròn đầy.
Cứ an tâm là giá của món ngon Đà Lạt này khá bình dân, chỉ từ dưới 10.000 đồng mà thôi.
Atiso hầm giò heo
Một
đặc sản của riêng Đà Lạt, ăn ở bất cứ nơi nào khác cũng không có hương
vị như giữa đất trời nơi đây. Không chỉ là món ăn ngon, atisô hầm giò
heo còn là loại thuốc bổ. Nó giúp cho người ăn ngủ ngon, lợi tiểu, mát
gan, tăng thêm sức khỏe.
Không chỉ là món ăn, atiso hầm giò heo còn là loại thuốc bổ cho cơ thể (Ảnh minh họa)
Món atiso hầm được dùng khi nóng, với nước mắm ớt cay. Vị nước ngọt, thanh và xương hầm mềm, béo mà không nát càng khiến món ăn được lòng nhiều thực khách. Không chỉ các chị em bầu bì, đang nuôi con mà những người khỏe mạnh, các đấng mày râu đều khó có thể chối từ món ngon bổ đến thế.
Món này có trong thực đơn ở hầu hết khách sạn, nhà hàng với giá đa dạng, từ mấy chục ngàn đến 100.000 đồng/tô tùy nơi.
Ngoài ra, các bạn thích bánh canh thì ghé qua khu gần bưu điện TP. Đà Lạt, bánh bèo trên đường Phan Đình Phùng, bún bò Huế ở ấp Ánh Sáng. Hay dạo qua các khu ăn uống tại chợ lầu, chợ trung tâm Đà Lạt với đủ loại đồ ăn ngon, rẻ, từ súp cua tới mì Quảng, bún sườn, cơm tấm…
Đêm đến, còn có thể cùng bạn bè, người thân lang thang chợ “âm phủ”, thưởng thức các món ăn chơi rẻ rẻ như bắp nướng, khoai lang nướng và uống sữa đậu nành nóng...
Trong bất cứ món ăn nào, cũng dễ dàng nhận ra vị riêng của Đà Lạt: cay cay, nồng nồng, nghi ngút khói nhưng dễ chiều lòng thực khách. Ẩm thực Đà Lạt như chính người dân nơi đây, vừa thanh lịch, vừa nhiệt tình trong nhịp sống bình thản, cùng tạo nên một Đà Lạt dịu dàng, ẩn giấu cái mãnh liệt của núi rừng bên trong.
Theo Xinhxinh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét