Bình dân như bao quán bún riêu cua khác nhưng từ khi bắt đầu bán cho đến lúc hết hàng, quán lúc nào cũng đông nghẹt khách.
Tọa lạc ngay trước cổng công viên Văn Lang (quận 5),
chỉ bán duy nhất món bún riêu cua nhưng quán đã trở thành địa chỉ quen
thuộc của những tín đồ mê món ăn bình dân này suốt gần 20 năm qua. Quán
đơn giản với một nồi bún riêu cua, một tủ kính đầy ắp thức ăn, ba dãy
bàn dài với vài chục chiếc ghế con được bày trên khoảng sân trước công
viên.
Quán luôn đông khách và trong tình trạng quá tải. |
Bàn nhiều, ghế nhiều nhưng quán luôn trong tình trạng
quá tải, đến đây vào giờ cao điểm thì việc bạn phải đứng chờ là điều
hiển nhiên. Thành phần món bún riêu cua của quán không có gì đặc biệt,
nếu không muốn nói là kém hấp dẫn hơn những quán bún riêu cua khác ở Sài
Gòn. Bát bún nhỏ, bên trong là một lát tiết lợn, miếng riêu cua nhỏ
bằng hai ngón tay, vài con tôm khô, một cây chả nhỏ.
Bát bún có thành phần đơn giản với riêu cua, tiết, chả cây, tôm khô. |
Điểm thu hút và kéo thực khách đến quán chính là nước
dùng và riêu cua. Không sử dụng xương heo hay gia vị để nấu, nước dùng
của quán được nấu từ chính nước luộc cua và xác cua giã nhuyễn. Chính
nhờ điều đó nên nước dùng của quán trong vắt và có vị ngọt thanh rất vừa
miệng.
Riêu cua là món ngon của quán. Thực khách ghế đến đây ăn hầu như ai cũng gọi thêm một chén để thưởng thức. |
Bên cạnh đó, riêu cua của quán được thực khách rất ưa
thích vì sự thơm ngọt của nó. Được làm từ thịt cua tươi nên riêu cua ở
đây luôn có màu vàng hấp dẫn, khi ăn có vị ngọt thanh và rất đậm đà.
Chính vì điều đó nên hầu như khách ăn bún riêu cua ở đây hầu như ai cũng
gọi thêm một bán riêu cua không để thưởng thức.
Các loại rau của quán rất phong phú và tươi ngon. |
Ngoài hai thành phần trên, rau sống ở đây
cũng được thực khách đánh giá rất cao, trên mỗi chiếc bàn luôn có sẵn
một rổ rau tươi với đầy đủ các loại rau như húng thơm, húng quế, kinh
giới... cùng với một đĩa rau muống bào và giá tươi được chần riêng cho
từng người ăn. Tất cả các yếu tố đó đã giải thích cho việc đông khách
của quán và trở thành địa chỉ ẩm thực quen thuộc của người Sài Gòn.
Địa chỉ: Quán bún riêu cua trước cổng
công viên Văng Lang - đường Hùng Vương, phường 9, quận 5, TP HCM. Quán
bán từ khoảng 17h30 đến 20h hàng ngày. Mỗi bát bún riêu cua có giá
18.000 đồng.
Theo Ngoi sao
Bí quyết nấu bún riêu cua, riêu tôm tuyệt ngon
Bún
riêu có hai loại, riêu cua hay riêu tôm khô. Nấu bằng loại nào thì thịt
cua hay tôm cũng sẽ nổi thành tảng phía trên thành. Nếu nấu vụng, thịt
cua hay tôm sẽ vỡ hay chìm, không ngon. Tôi chưa nghe ai xào riêu cả,
chỉ có xào cà chua để cho vào nồi riêu thôi.
Bạn làm theo cả hai cách nhé :
1. Bún riêu cua
Nguyên liệu:
•
1kg cua đồng hay con cáy (có người gọi là con xuồi xuội, có mầu đỏ,
thân nhỏ, càng dài và thanh hơn cua đồng. Giá con cáy rẻ hơn nhưng vị
ngọt sau khi nấu như nhau)
• 3 lít nước
• 1kg cà chua, mắm tôm, muối, đường, dầu ăn
Thực hiện:
Cua
đồng tách bỏ mai, rửa thật sạch, để ráo, giã hay xay nát. Cho khoảng
500ml nước vào, nhồi thật kỹ cho ra hết thịt cua. Lược vỏ, lại cho thêm
nước vào nhồi tiếp, khoảng 3 lần là sạch. Dùng tay khuấy đều, thấy không
có vỏ cua lắng đưới đáy thau là được.
Cho
vào nồi một ít muối, quấy đều, Đặt lên bếp đun nhỏ lửa, thịt cua sẽ nổi
lên từ từ thành từng tảng. Khi nồi nước bắt đầu sôi lăn tăn và thịt cua
bắt đầu nổi lên thì cho vào một ít mắm tôm.
Cà chua xào chín tới, đừng chín mềm, mất ngon. Nêm nứơc mắm, muối, đường.
Vớt thịt cua cho vào tô để riêng, cho cà chua vào nồi, nêm lại gia vị vừa ăn.
Khi ăn làm
nóng nồi nước dùng, cho bún vào tô, cho thịt cua, múc nước chan vào tô,
rắc hành, ngò. Dọn ăn kèm rau kinh giới, húng cây, xà lách cắt nhỏ, rau
muống chẻ, giá và dĩ nhiên phải kèm thêm chút mắm tôm sống mới ngon.
2. Bún riêu tôm
Nguyên liệu:
200g tôm khô ngon (không cần lớn nhưng phải nhạt, đừng quá mặn và phải thơm, không bị khai)
1kg cà chua, 3 quả trứng gà hay vịt.
Nước mắm, muối, đường, mắm tôm, dầu ăn
Thực hiện:
Tôm rửa sạch, cho vào nồi luộc xâm xấp nước cho đến khi tôm mềm, vớt ra, giã hay xay nát.
Đánh trứng với tôm, nêm chút nước mắm, muối.
Nấu sôi nước luộc tôm. Khi nước sôi, giảm vừa lửa, múc tôm + trứng thả vào nồi, đun cho đến khi tôm nổi lên mặt nước.
Nêm gia vị giống như bún riêu cua (mắm tôm, muối, đường). Vớt tôm và trứng ra để riêng.
Cà chua cũng xào như trên và cho vào nồi nước dùng.
Cách ăn bún riêu tôm cũng giống như bún riêu cua, ăn kèm các loại rau sống.
Theo Phụ nữ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét