(TBKTSG Online) - Vào những ngày vía Bà tháng Tư, khách hành hương và
du lịch có dịp đổ về Long Xuyên, Châu Đốc và vùng Bảy Núi (An Giang) có
thể tìm đến các nhà hàng đặc sản để thưởng thức nhiều món ngon bổ dưỡng
như cúc nướng, ếch nướng, bò nướng lá trúc, gà nấu lá trúc, bò xào lá
giang…và hấp dẫn nhất là heo rừng nấu mướp.
Xin yên tâm, nếu bạn là người có ý thức bảo vệ động vật hoang dã, bởi
hiện nay, tại hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn, có khá nhiều trại nuôi heo
rừng lấy thịt chứ không săn bắt trong rừng nên món ăn này đã trở thành
phổ biến ở vùng Bảy Núi.
Thịt heo rừng nấu mướp được ‘biến tấu’ theo kiểu cách heo giả cầy. Về
cách nấu cũng có đủ các loại gia vị cơ bản như tương hột, sả, ớt, nước
cốt dừa, đậu phộng rang… nhưng đặc biệt có thêm trái mướp, giúp cho món
ăn trở nên ngọt ngào, tươi mát, mùi vị đặc trưng.
Bếp trưởng của một quán ăn tại thị trấn Tịnh Biên cho biết cách chế
biến thịt heo rừng, dù là nướng chao, nướng xiên, xào lăn, giả cầy hay
nấu mướp đều khá cầu kỳ. Trước hết các đầu bếp phải chọn cho được thịt
thật tươi, đủ nạc, ba rọi, da, tai heo và cả giò rồi xắt nhỏ thành miếng
vuông, xong ướp với tương hột, sả, ớt, hành củ, đại hồi, tiểu hồi cho
thấm. Tất cả cho vào chảo lớn, xào cho thịt săn lại.
|
Lá và trái trúc dùng làm gia vị cho các món nấu trên vùng Bảy Núi. |
Trước khi nấu mướp, đầu bếp xếp đều dưới đáy nồi một lớp mướp non tươi
được cắt thành khoanh mỏng rồi cho thịt lên trên, đổ nước cốt dừa vào
nấu cho đến khi sôi, thịt bốc mùi thơm phức là dùng đươc. Trước khi ăn,
các tay thợ nấu không quên rắc đậu phộng rang và rải đều lên thịt một
lớp lá trúc xắt sợi. Lá trúc là một loại lá rừng mà chủ quán cho là bí
quyết của các món giả cầy, giúp cho mùi vị tăng thêm độ nồng, thơm, mang
đến sự khác biệt khi thưởng thức.
Thịt heo rừng phối hợp với nước cốt dừa, mướp, đậu phộng và hương thơm
của lá trúc sẽ giúp cho mùi vị trở nên thơm, ngon, béo, cay, nồng, nhất
là da heo vừa dai, vừa giòn khiến cho món ăn trở nên đậm đà thi vị,
giúp người ăn có cảm giác lạ và ngon miệng, bụng no vẫn còn thèm ăn.
Món heo rừng nấu mướp vừa là món lai rai thư giãn cuối tuần, vừa là món
ăn chính trong bữa cơm gia đình hoặc tiệc tùng. Món nầy cũng có thể ăn
kèm với bánh mì, chấm nước mắm sả ớt chua, cay, càng ăn càng cảm thấy
ngon miệng nhờ kích thích vị giác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét