Nói đến đặc sản đầm Ô Loan (Phú Yên), nhiều người sẽ nghĩ ngay đến con hàu. Loại hải sản này nhiều, mập ngon bốn mùa và có hương vị riêng của vùng đất chứ không giống con hàu ở những nơi khác.
Hàu nướng phải là hàu còn nguyên vỏ. Người ăn đã tách vỏ xù xì của con hàu làm hai, một nửa vỏ vức đi, phần ruột hàu nằm gọn trong nửa vỏ còn lại mọng ú. Phần ruột hàu đó được sắp ngửa khéo léo lần lượt đều trên một cái đĩa to, ở giữa đĩa có kèm theo một chén dầu ăn đã phi hành lá và đậu phụng rang giã nhỏ thơm phức. Trên bàn đã có mấy chén nước chấm, dĩa rau thơm gồm húng ngò và dưa leo xắt nhỏ, mấy cái bánh tráng nướng, chén chanh ớt tỏi.
Bên cạnh là lò than hừng, một cái vỉ, một đôi đũa. Mấy anh em ngồi lại với nhau, người “chủ xị” gắp từng con hàu trải đều lên vỉ. Lửa đượm, vỏ hàu nóng, phần thịt hàu trong vỏ sôi lên, nước hàu chảy ra tràn xuống lò lửa kêu xèo xèo, người ngồi bên nhẹ tay múc thêm ít dầu hành trong chén đổ vào con hàu rồi gắp xuống khỏi bếp bỏ vào chén của từng người. Cứ chín con nào gắp bỏ cho mọi người ăn con nấy, không để hàu nguội sẽ mất ngon.
Mỗi lần thưởng thức một con hàu nướng là cái ngon ngọt cứ thôi thúc mình muốn ăn mãi. Sau mỗi động tác như vậy, người dùng nhấm thêm tí rượu ngon thì cảm giác mới lâng lâng khó tả. Ăn hàu nướng “chạy” bên lò than thế này ngon hơn ăn theo các kiểu chế biến nướng một lần.
Được thưởng thức món hàu nướng chính hiệu ngon, bổ rẻ bên bờ đầm mát rượi thì còn gì thú vị bằng.
Mỹ Tuyết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét