Dân Việt - Mỗi con mực với lá mà ca thành một cuốn, chấm với chén nước mắm “rin” dằm với trái ớt sẻ xanh. Thịt mực ngọt, lá mà ca chát át mùi tanh của mực, chấm trong nước mắm cay và thơm. Ngọt thơm, chát cay, ăn xong cuốn này muốn thêm cuốn nữa.
Lần đầu tiên tôi được đến Bãi Gốc, xã Hòa
Tâm, huyện Đông Hòa (Phú Yên) để ngắm một bãi biển với vẻ đẹp tự nhiên
và hoang sơ. Thật thú vị và bất ngờ giữa một động cát mênh mông nắng
nung chói chang lại có một bãi biển đẹp hút hồn du khách. Bãi Gốc nằm
trên một địa hình rộng bằng phẳng trải dài trên 5 Km nối với bãi Bàng và
nam Vũng Rô. Bãi và bờ biển có độ dốc thoai thoải, cát mịn trắng phau,
mặt nước biển luôn trong xanh yên ắng tựa như mặt nước hồ thu. Trưa hè,
vừa đặt chân tới bãi biển là muốn nhảy ùm xuống nước để thỏa thích ngụp
lặn, hít thở không khí trong lành, đắm mình sảng khoái trong làn nước
mát rượi mơn man thịt da.
Mực ống hấp. Ảnh: Mạnh Minh Tâm
|
Nhưng
có lẽ hấp dẫn hơn là sau cuộc thư giãn là được thưởng thức những món
đặc sản của các ghe thuyền đánh bắt tại đây đưa vào bờ với các loài tôm
cá còn tươi hấn, vẩy đành đạch như: cua ghẹ, tôm, cá thu ảu, cá mú đỏ,
cá nục ú, quỳnh đế, mực ống, mực nang…được các quán chế biến tại chỗ và
theo nhu cầu của khách. Trong thực đơn các loài đặc sản biển từ bãi Gốc
có một món mà người ăn cảm giác lạ miệng, bụng no, mắt vẫn thèm thuồng.
Đó là món mực ống ăn ghém với lá mà ca.
Đĩa rau với nhiều lá mà ca. Ảnh: Mạnh Minh Tâm
|
Trong
dân gian có câu: “Ăn trái mà ca uống ba thang thuốc, ăn trái mào gà vác
cuốc đi chôn”. Cây mà ca và mào gà là hai loại cây hoang dại bụi bờ,
thân cây chỉ làm củi đốt nhưng trái của nó ăn nhiều sẽ gây ngộ độc và
bệnh sốt rét. Không ngờ người dân tại đây lại dùng lá mà ca để ăn ghém
với mực ống. Lá mà ca vị chát và ngon ngót thơm như lá đinh lăng. Mực
ống bỏ vào nồi hấp vớt ra đĩa còn hâm hấp nóng, lá mà ca rửa sạch cuốn
với bánh tráng Hòa Đa, chấm với nước mắm nguyên chất Hòn Yến. Bánh tráng
nhúng nước ướt đều đặt trên mâm, trải lót lá mà ca trên bánh tráng, gắp
mực ống xếp chồng lên rau.
Mỗi con mực với
lá mà ca thành một cuốn, chấm với chén nước mắm “rin” dằm với trái ớt sẻ
xanh. Thịt mực ngọt, lá mà ca chát át mùi tanh của mực, chấm trong nước
mắm cay và thơm. Ngọt thơm, chát cay, ăn xong cuốn này muốn thêm cuốn
nữa. No “cành hông”, du khách có nhu cầu nghỉ trưa leo lên cánh võng
được mắc sẵn dưới những tán bàng và rừng dương “phèo” một giấc, chiều
lên xe trong tâm trạng khoan khoái.
Về nhà rồi vẫn nhớ hoài món mực hấp ăn ghém với lá mà ca ở Bãi Gốc.
Mạnh Minh Tâm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét