TTO - Sống động và rộn ràng, mộc mạc và thân thiện, đó
là tất cả những gì tôi đã lưu giữ lại trong ký ức với... món đậu phụ khi
có dịp đi qua Phố Cáo (Đồng Văn, Hà Giang) vào đúng dịp chàng trai Mông
cưới vợ, cũng là lúc đứa con đầu lòng được 1 tháng tuổi.
Phố Cáo một ngày đông đầy nắng
|
Một ngày đông đầy nắng. Nắng cao nguyên vàng rực trên
nền trời xanh đến rút ruột, cháy đỏ và làm nứt nẻ những đôi má hồng bầu
bĩnh của bọn trẻ con. Trong khi đám đàn ồng ngồi quây quần và khề khà
bên niêu mèn mén, chén rượu ngô thì cánh đàn bà đang hối hả làm đậu phụ,
một vài người khác đang đi sắp xếp bàn ghế. Chiều nay sẽ tổ chức tiệc
mừng.
Cùng với cây ngô, người Mông vẫn trồng đỗ tương trong
thung lũng, hai loại cây nông sản có giá trị quan trọng góp phần nâng
cao đời sống của người dân trên miền cao nguyên đá. Nhà nào cũng có thể
tự chế biến lương thực từ nguồn nông sản của chính gia đình. Bởi thế,
mỗi khi nhà có việc, hàng xóm láng giềng sẽ góp công góp sức cùng với
gia chủ, tự chuẩn bị đồ ăn, thức uống rồi cùng nhau chia sẻ niềm vui.
Do điều kiện gia cảnh, đám cưới của chàng trai người
Mông sẽ được tổ chức giản dị. Đậu phụ là một trong những món ăn chính
của bữa cơm chiều. Thông thường, người Mông sẽ ngâm đậu tương vào nước
lạnh, đãi sạch trước khi cho vào cối đá xay thành bột nước, đựng trong
những chiếc chậu lớn.
Ở phía ngoài đường, có hai người phụ nữ dùng gáo múc
bột cho vào một túi vải dầy lớn, đứng cạnh một chiếc máng gỗ cũng lớn và
chắc chắn là có tuổi với hình ảnh bóng bẩy và lên nước của nó. Họ cùng
dùng tay để ấn và vắt túi bột, lọc bỏ bã đậu và thu về thứ nước đậu nành
trắng trẻo, sánh, sạch, theo máng gỗ chảy xuống một chiếc chậu đã chờ
sẵn.
Ngay cạnh đó là một bếp củi lửa cháy liu riu, cùng một
chiếc chảo gang lớn. Bột đậu nành đã lọc (sữa đậu) được cho vào chảo và
đun nóng lên, vừa đun vừa dùng muôi gỗ lớn nguấy đều chống cháy ở đáy
chảo, khói bếp lẫn vào với nắng trưa tạo cho khung cảnh lao động một vẻ
đẹp thật kỳ diệu.
Người phụ nữ Mông đang lọc sữa đậu bên chiếc máng gỗ lâu đời
|
Sữa đậu được đun trên bếp củi nhỏ lửa, khuấy nhẹ bằng muôi gỗ
|
Khuôn làm đậu bằng gỗ của người Mông, sữa quấy xong sẽ được đổ vào khuôn
|
Chảo sữa đậu luôn được khuấy đều và đến khi sôi lăn tăn
thì được bắc khỏi bếp, đổ sang chậu để tiếp tục nấu mẻ sữa đậu mới. Sữa
đậu trong chậu được hòa thêm với muối và chất chua để tạo kết tủa trước
khi cho vào khuôn ép.
Khuôn của người Mông làm bằng gỗ, hình vuông, bên trong
có lót một miếng bao bố. Sau khi dùng miếng bao này gói kín lớp sữa đậu
đã đổ vào khuôn, sẽ có một chiếc vung cũng bằng gỗ được ấn vào khuôn đè
lên bề mặt, ấn cho lượng nước đậu dư chảy ra ngoài.
Trẻ con và cả người lớn lúc này đều rất háo hức trước
thành quả của mẻ đậu phụ. Nhiều người hớn hở cùng xúm lại để nhấc vung
gỗ ra khỏi khuôn, rồi dùng dao chia lớp đậu phụ mềm mềm ấm nóng ra thành
nhiều miếng nhỏ vừa ăn. Một vài người phụ nữ lấy những miếng đậu phụ vỡ
bé để ăn thử hay chia cho đám trẻ trước khi chuyển cả mẻ đậu sang giá
phơi trên nóc bể nước.
Quy trình đậu phụ vẫn đang tiếp tục đều đặn, không biết
để làm đám cưới, gia chủ và những người hàng xóm sẽ làm bao nhiêu mẻ
đậu phụ như thế này?
Hớn hở chuẩn bị dỡ mẻ đậu phụ đầu tiên
|
Món đậu phụ Phố Cáo làm đám cưới cho bữa cơm chiều |
Say sưa ngắm nhìn và chụp ảnh công đoạn làm đậu phụ của
người Mông ở Phố Cáo, tôi như quên hết tất cả những muộn phiền phố thị.
Bạn đồng hành đang rón rén bước qua cái ngưỡng cửa cao, vào căn nhà
tranh tối tranh sáng, nơi có những người đàn ông đang ngồi chuyện trò
bên bếp lò và uống rượu.
Ai cũng nhiệt tình nhường cho anh chiếc ghế gỗ, ấn vào
tay anh chiếc thìa và chỉ vào xoong mèn mén đặt giữa nhà, rồi mời anh
uống một chén rượu ngô mừng cho hạnh phúc của anh con trai gia chủ. Một
cảm giác ấm áp lan tỏa trong tâm hồn.
Vừa trải qua những giây phút sống động và rộn ràng
ngoài kia, giờ lại được cảm nhận sự mộc mạc thân thiện truyền sang từ
đôi tay nứt nẻ, đen đúa của người đàn ông đang mời tôi chén rượu trong
leo lẻo. Rượu cạn môi và má tôi hồng lên.
Đôi khi, niềm vui hiện diện quá đỗi bất ngờ. Niềm hạnh phúc của một lần qua Phố Cáo.
BĂNG GIANG
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét