Không cần cầu kỳ phức tạp, ở mỗi miền đất nước, món canh chua lại có cách đi vào lòng người rất riêng.
Nhắc đến ẩm thực Việt, người ta thường nói tới phở như món ăn quốc hồn
quốc túy và mang tính đại diện cho quốc gia. Song sẽ thật thiếu sót nếu
chỉ chọn duy nhất Phở để thay mặt cho văn hóa ẩm thực nước nhà. Bên cạnh
món Phở quá quen thuộc, ẩm thực Việt Nam còn rất nhiều gương mặt đại
diện xuất sắc và một trong số đó chính là canh chua.
Gói gọn tinh túy của đất trời
Trong
chương trình thực tế về nấu nướng của mình, Luke Nguyễn - đầu bếp Úc
gốc Việt trứ danh đã đưa ra một ý kiến thú vị: Nếu phải chọn lựa một món
ăn đại diện cho ẩm thực Việt Nam, anh sẽ chọn canh chua thay vì Phở như
thông thường. Lí do rất đơn giản, bởi không có món ăn nào lại gói gọn
trong mình đủ vị chua-cay-mặn-ngọt đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, cũng
không có món ăn nào lại đầy đủ ba phiên bản Bắc-Trung-Nam vừa tương
đồng, vừa khác biệt với những đường nét rất riêng. Làm từ những nguyên
liệu đơn giản, có sẵn, nhưng món canh chua qua bàn tay khéo léo của
người đầu bếp luôn có một vị trí nhất định trong văn hóa ẩm thực Việt.
Bản
thân canh chua luôn được người Việt ưa chuộng và dùng quanh năm. Ở đất
nước nhiệt đới, vị chua có vai trò quan trọng, vừa bổ sung nước cho cơ
thể, cân bằng thanh nhiệt lại hợp vị, đưa cơm. Gắn bó với đời sống người
Việt, canh chua cũng dần thay đổi theo từng tập quán vùng miền mà biến
thành những phiên bản đặc trưng. Ăn bát canh chua miền nào, cũng phần
nào thưởng thức những gì tinh túy và đặc sắc nhất của vùng miền đó. Canh
chua - vì thế - hoàn toàn xứng đáng là đại diện cho ẩm thực Việt đúng
như lựa chọn của đầu bếp cừ khôi Luke Nguyễn.
Canh chua thanh nhã miền Bắc
Đúng
với tính chất nhẹ nhàng và thanh tao từ bao đời nay của ẩm thực kinh
kì, món canh chua phiên bản miền Bắc có đặc trưng là vị chua thanh
thanh, hương thơm dịu nhẹ, rất chừng mực mà cũng thực tinh tế. Chất chua
trong canh thường được tạo bởi những loại trái cây đặc trưng như me,
khế, sấu, và các gia vị lên men tự nhiên như giấm, mẻ... Người đầu bếp
thường tự tay làm những mẻ giấm bỗng thật thơm ngon vừa vị, không quá
nồng cũng không quá nhạt để chế biến món canh chua của mình. Công đoạn
nấu canh chua, vì thế, cũng phức tạp và tỉ mẩn hệt như mọi món ăn xứ Bắc
khác vậy.
Đề cao vị chua thanh nhẹ, thịt cá đi cùng canh chua cũng phải có vị ngọt dìu dịu. Phổ biến nhất là các loại cá sông ngon lành tươi mát, hoặc tôm, tép nhỏ nhỏ. Đặc biệt ở miền Bắc còn có món riêu như một phiên bản sáng tạo của canh chua. Bao lâu nay bát riêu cá, riêu ốc với màu nước vàng óng và chút chua chua rất nhẹ nhàng vẫn đủ làm người ăn nhớ hoài, tiếc mãi.
Chan chát canh chua miền Trung
Nếu
miền Bắc lấy cái chua dịu dàng làm quyến luyến thực khách, thì canh
chua miền Trung với vị chua-chát rõ nét cũng làm nên ấn tượng khó phai
cho người thưởng thức. Vị chua lúc này thường được lấy từ trái cây, mà
đặc biệt là khế. Khế còn xanh xanh có cái chát thoang thoảng, đi cùng
rau răm với cái chát rất đằm tạo nên một gia vị "có một không hai" cho
bát canh chua miền Trung.
Miền
Trung ven biển, chẳng có thịt thà nhiều, chỉ có thể tận dụng hải sản để
nấu canh như một thói quen giản dị mà thân thương. Cũng bởi thường
xuyên nấu cùng hải sản mà canh chua nơi đây đã dần hình thành hỗn hợp
hương vị chua-chát để át đi mùi tanh cá tôm. Một bát canh chua điển hình
sẽ mộc mạc và thô sơ hệt như miền đất này, chỉ một chút hến, một chút
tép tôm còn dính lưới quyện trong nước dùng đủ vị chua-chát-mặn-cay,
nhưng canh chua miền Trung vẫn đủ quyến rũ lòng người bằng tất cả những
dung dị vốn có.
Chua chua ngọt ngọt bát canh miền Nam
Nhắc
đến miền Nam trù phú và tươi vui, người ta liền nghĩ ngay đến vị ngọt.
Quả thực ngọt là một trong những gia vị đặc trưng cho vùng đất này.
Người miền Nam ưa ngọt, không chỉ thể hiện qua các món chè cháo ngọt
ngào mà còn qua thói quen nấu nướng hàng ngày: kho nồi cá, ram nồi thịt
cũng không thể thiếu đường. Thói quen này đã tạo ra phiên bản canh chua
miền Nam chua-ngọt rất vừa miệng, đưa cơm.
Bát
canh chua miền Nam cũng thể hiện tính chất trù phú của vựa lúa lớn nhất
đất nước, khi độ "hoành tráng" về nguyên liệu khiến người ta phải bất
ngờ: Thịt cá tôm cua có đủ, cá cắt khúc lớn, nước canh đậm đà và rau
phải thật nhiều. Chất chua trong canh cũng được tạo ra bởi đa dạng
nguyên liệu: cà chua, me, dứa, khế, chùm ruột, trái giác, trái
bần...Thưởng thức canh chua miền Nam là thưởng thức cái đa dạng, phong
phú của ẩm thực miệt vườn, tuy nhiều chủng loại mà kết hợp vẫn hài hòa,
khéo léo.
Ẩm thực là sự giao thoa và biến đổi không ngừng. Mỗi
món ăn khi đi qua những vùng đất khác nhau, thổ nhưỡng và phong tục khác
nhau lại là mỗi lần thay áo, mang trong mình những điểm chung vốn có
lẫn nét riêng của vùng đất ấy. Món canh chua với những phiên bản
Bắc-Trung-Nam thực sự đã hoàn thành xuất sắc vai trò truyền tải, gìn giữ
những nét đặc sắc của ẩm thực ba miền. Và nếu bỏ qua dịp thưởng thức
canh chua ba miền, hẳn bạn đã bỏ qua một phần không nhỏ của ẩm thực Việt
Nam.
Depplus.vn / Tri thức trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét