Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2013

Những quán bún, miến trong ngõ hẻm vẫn đắt khách

Không cần chưng biển ngoài mặt phố, thậm chí chỉ là quán gánh tuềnh toàng nhưng các quán ăn này vẫn có lượng khách đáng nể.
Bún riêu ngõ 2F - Quang Trung
Quán bún này thực tế trước đây nằm ngoài mặt phố Quang Trung, đoạn gần giao với Hai Bà Trưng. Sau này, do “hoàn cảnh xô đẩy” mới phải lui vào trong ngõ 2F ngay gần đó. Nhưng dù “ẩn dật” hơn, các khách ruột vẫn không ngại mò mẫm, tìm ra cho kỳ được vì đã trót "ghiền".
Quán chỉ mở buổi sáng, nối tiếng là “đắt và chất”. Bán vỉa hè, vậy mà một bát bún chỉ riêu không tại đây cũng có giá 30.000 đồng, thêm giò, thịt nữa là 50.000 đồng – đắt hơn một nhà hàng lịch sự.
Tuy nhiên, “đắt xắt ra miếng”. Có khách ruột bảo “đã thử bún riêu Quang Trung rồi thì ăn đâu cũng thấy chán”. Quả thật, những người sành miệng nhất cũng thừa nhận: Riêu ở đây thật, không pha phách nên nước canh nấu cũng ngọt, thơm và "chất". Thịt bò của quán chỉ toàn lõi rùa hoặc bò bắp, khách đến ăn muộn cũng chẳng còn mà gọi. Có lẽ, đó chính là bí quyết để cô chủ quán “chặt chém” mà vẫn đắt hàng.
Bún riêu nổi tiếng đắt và chất.
Quán cũng có bún ốc.
Quán gánh tuềnh toàng nằm trong ngõ nhưng vẫn đông.
Bún cá ngõ Trung Yên - Đinh Liệt

Trung Yên là một con ngõ nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra chợ Hàng Bè cũ nay là phố Gia Ngư. Quán bún cá này nằm đúng khúc cua của ngõ. Tuy chỗ ngồi không mấy rộng rãi, thoáng đãng nhưng quán vẫn đắt hàng.
Ở đây, ngoài món bún cá quen thuộc còn có thêm 2 “đặc sản” nữa. Một là chả cá tự làm rất khác biệt của quán. Chả cá chiên vàng rộm, giòn tan, kể cả bạn có ngâm lâu trong tô bún cũng chỉ bở mềm ra đôi chút. Hai là "món tủ" cá cuốn thịt. Dải thịt cá mềm, cuốn lại khéo léo để bọc thịt băm, mộc nhĩ bên trong, ngoài cùng phủ lớp bột chiên xù mỏng. Khi thưởng thức, người ra không chỉ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá quyện với nhau mà còn thấy thơm, giòn, vui miệng. Hầu như khách nào ăn tô bún cũng phải gọi kèm 1-2 viên cá cuốn.
Bún cá khá ngon lại có thêm 1-2 điểm nhấn khác biệt, đó là lí do khiến quán đông khách mỗi ngày dù chẳng cần chưng ngoài mặt phố.
Bún cá.
Món "tủ" cá cuốn thịt.
Chả cá giòn tan.
Bún thang xóm Hà Hồi 
Bún thang Hà Nội có nhiều nơi ngon nổi tiếng như bún thang Cầu Gỗ, bún thang Cửa Nam, bún thang Hàng Hòm… Tuy nhiên, những ai không thích ăn uống xô bồ thì thường chịu khó lần vào một ngõ nhỏ nằm ở xóm Hà Hồi. Ở đây có một tiệm bún thang lâu năm, khá đông khách nhưng không bao giờ đến mức nghẹt thở như nhiều quán xá của khu phố cổ. Quán có chỗ ngồi cả trong nhà lẫn mặt ngõ, rất thoáng đãng, mát mẻ. Bởi vậy, đến đây ăn sáng, người ta thấy dễ chịu, thảnh thơi, cũng cảm giác món ăn ngon miệng hơn.
Cũng như nhiều nơi, bún thang Hà Hồi có thịt gà, trứng rán thái sợi, mọc, củ cải khô… Ưu điểm là nước canh chế biến vừa miệng, củ cải khô thì đặc biệt không thái sợi mà để cả miếng dài, to, nhai sần sật, giòn giòn rất thú vị. Ngoài ra, quán còn bán cả bún bò, phở bò gà, nhưng có lẽ chỉ bún thang là đắt khách nhất.
Bún thang xóm Hà Hồi.
Banh đa, miến trộn ngõ Trung Liệt – Thái Thịnh
Trung Liệt là con ngõ dài và sầm uất, xuyên sang cả 3 phố Thái Thịnh, Thái Hà và Đặng Tiến Đông. Nếu đi từ Thái Thịnh rẽ vào, người ta sẽ phải chú ý đến một tiệm bánh đa, miến trộn ở ngay ngách đầu tiên của ngõ.
Cách đây 1-2 năm, khi lượng khách còn vừa phải, quán bán hàng rất “bình thản”. Hồi ấy, ưu điểm là quán có chỗ ngồi ăn tại khoảng sân khu tập thể ngay cạnh đó, khá thoáng đãng và dễ chịu. Tiếp nữa, tuy không có hương vị mới lạ hay ngon đặc biệt nhưng bánh đa với miến trộn ở đây làm vừa miệng, trông đầy đặn, sạch sẽ. Nhờ vậy, quán ngày một đắt hàng.
Giờ, nếu các khách lâu mới có dịp quay lại sẽ không khỏi “choáng” vì quán đã khác xưa nhiều. Trưa và chiều, quán đắt hàng có lúc phải viết số. Khách không còn được ngồi trong sân nhưng xếp thành dọc dài và “tá túc” thêm ở một số nhà lân cận. Nhân viên đông hơn, tác phong phục vụ cũng chuyên nghiệp, nhanh hẳn.
Song có người cho rằng, đến đây họ không còn cảm giác ăn uống thảnh thơi, cộng thêm tác phong quá ”công nghiệp” cũng làm món “bớt ngon”. Nhưng đó chỉ là ý kiến của khách khái tính, thực tế số lượng người đến quán mỗi ngày vẫn là đáng nể.
Bún ốc ngõ Mai Hương - Bạch Mai
Không nằm mặt phố, cũng không cần biển bảng chỉ dẫn, nhưng từ hàng chục năm nay, mọi người dân sống quanh khu phố Bạch Mai đều biết đến bún ốc ngõ Mai Hương. Nhiều khách thường nói đùa rằng: bún ốc ở đây gây nghiện. Bởi không nơi đâu bát bún ốc lại có hương vị đặc biệt đến thế. Nước canh nóng hổi, thơm mùi cà chua, khá ngọt nhưng không lợ và đặc biệt là những miếng tóp mỡ thơm giòn cùng hành lá phi hấp dẫn giản dị, độc đáo mà chẳng nơi nào nghĩ ra để "mix" với bún ốc.
Từng miếng tóp mỡ vàng sậm, nho nhỏ, dù đã được giầm trong nước canh nóng hổi bao lâu cũng vẫn giữ được cái vị giòn giòn, thơm phức, béo ngậy. Cảm giác thi thoảng, trong lúc ăn bún ốc, lại nhai được miếng tóp mỡ như vậy quả là thích thú, khiến người ta phải "ghiền", phải nhớ mãi. Vì thế, khách nào trước khi ăn cũng thường có yêu cầu quen thuộc: "Nhớ cho nhiều hành phi tóp mỡ chị nhé!". Nên nếu là người mê bún ốc, có lẽ bạn không thể bỏ qua tiệm bún ốc thú vị này.
Bún ốc với tóp mỡ rất thú vị.
Bún đậu ngõ 31 - Hàng Khay
Đến phố Hàng Khay, dừng chân ở ngõ số 31 rồi rẽ vào đây, bạn sẽ phải choáng trước khung cảnh “người người bún đậu, nhà nhà đậu bún”. Giờ trưa là lúc các nhóm khách thường phải ngồi chờ mỏi mắt hay đứng trầu trực “dài cổ”. Diện tích lại chật chội, khách phải chen chúc ngồi ăn ở bất kỳ chỗ nào có thể, thậm chí cả dọc đường đi nhỏ xíu của ngõ.
Khó khăn nhưng khách vẫn chấp nhận bởi ở đây từ mắm tôm, miếng đậu, lá bún hay cái giò tai, lát thịt chân giò đều thơm ngon hơn hẳn mọi nơi. Một suất đầy đủ không rẻ - 45.000 đồng nhưng hoàn toàn làm khách hài lòng cả về chất lượng đến số lượng. Đó là lí do, dù nằm khuất trong ngõ, đây vẫn là một trong những tụ điểm bún đậu xôm nhất Hà Thành.
Một suất bún đậu đầy đủ 45.000 đồng.
Trong ngõ này mọi ngóc ngách đều được tận dụng để ngồi ăn bún đậu.
Khách thường xuyên phải đứng chầu chực.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét