Nét tinh túy trong mỗi món cơm Việt là thể hiện sự trân trọng cho từng
hạt gạo, sự hòa hợp của các loại nguyên liệu và sự tinh tế trong cách
thưởng thức. Chỉ một thức đồ ăn cơ bản đó thôi mà ẩm thực Việt đã thể
hiện sự tài hoa qua bao biến tấu diệu kỳ.
Cây
lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới, cùng với
ngô, lúa mì, sắn và khoai tây. Riêng đối với người Việt, cây lúa không
chỉ là một loại cây lương thực quý mà còn là một biểu tượng trong văn
chương. Hạt gạo chính là hiện thân của cây lúa, tuy rất nhỏ bé nhưng
mang những giá trị không thể thiếu đối với cuộc sống thuần Việt. Gạo tẻ
cơm trắng là món ăn truyền thống của mỗi gia đình Việt Nam.
Cơm bọc măng
Cơm cà dầm tương...
Cơm
là món chủ lực để ấm bụng trong các bữa ăn. Tùy vùng miền và cách chế
biến, cơm có nhiều biến thể như cơm tấm Sài Gòn, cơm dừa Bến Tre, cơm
hến xúc bánh đa trộn Huế, cơm cháy Ninh Bình…Theo phong tục tập quán của
người dân Việt, dù có đi đâu về đâu, ai cũng nhớ về sự ấm cúng của gia
đình trong mỗi bữa cơm, khiến cho nỗi niềm muốn cùng ăn cơm với những
người thân yêu trở thành nỗi khát khao cháy bỏng trong lòng những người
con xa đất mẹ. Bên bàn ăn, ta không chỉ thể hiện sự tôn trọng mà còn là
những khoảng khắc yêu thương dành cho nhau. Người con gái trong gia đình
sẽ là người ngồi “đầu nồi”, đơm cơm cho cả gia đình. Bát cơm là sự tinh
túy chắt chiu của từng hạt ngọc trời, nồng đượm nỗi nhọc nhằn mà mang
nặng nghĩa tình gửi gắm.
Cơm tấm Sài Gòn
Cơm cháy Ninh Bình
Cơm niêu
Cơm lam
Tinh hoa ẩm thực đất cố đô Huế còn gọi tên cơm sen. Trong văn hoá ẩm thực Huế, từ cơm có thể chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng và mang các phong cách khác nhau như: cơm cung đình sang trọng, tiệc cơm muối kì lạ, cơm chay thanh tao, cơm hến, cơm âm phủ dân dã… trong đó không thể không kể đến món cơm lá sen thanh tao, tinh tế được sắp vào hàng ngự thiện dưới thời các vua triều Nguyễn. Cơm lá sen là một món ăn đòi hỏi nhiều nguyên liệu và cách chế biến cầu kì thể hiện nét tài hoa trong ẩm thực của người Huế. Để có món cơm lá sen ngon, người đầu bếp phải chọn loại gạo thơm, mới, hạt cơm nấu chín mềm, dẻo nhưng không nhão, không khô phối trộn cùng các nguyên liệu đắt tiền khác như thịt gà, tôm, xá xíu, lạp xưởng, đậu hạt, hành tây, cà rốt,… và không thể thiếu hạt sen hấp chín. Tất cả được chuẩn bị chu đáo và chế biến khá công phu sau đó trộn đều với cơm và được gói một cách khéo léo, cẩn thận vào lá sen, cuối cùng được hấp cách thủy để tạo hương cho cơm.Cách trình bày món cơm sen cũng khá cầu kì và bắt mắt. Để tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn có thể trang trí vài cánh hoa sen phủ kín vành đĩa như một bông hoa đang nở rồi đặt gói cơm lên trên giống như nhụy hoa, sau đó mở lá ra xung quanh cho hương thơm bốc lên và dùng muỗng múc từng chút ra chén nhỏ để ăn. Nét nổi bật của cơm lá sen là cơm tỏa mùi sen thơm mát, màu sắc hấp dẫn, thực khách khi ăn có thể cảm nhận được mùi thơm của lá sen thấm vào từng hạt cơm rời, dẻo, cùng với vị ngọt của thịt gà và tôm, vị bùi của hạt sen, đậu,... tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một hương vị rất riêng của cơm lá sen mà không một món cơm nào có được.
Cơm sen
Nét tinh túy trong mỗi món cơm Việt là thể hiện sự trân trọng cho từng hạt gạo, sự hòa hợp của các loại nguyên liệu và sự tinh tế trong cách thưởng thức. Chỉ một thức đồ ăn cơ bản đó thôi mà ẩm thực Việt đã thể hiện sự tài hoa qua bao biến tấu diệu kỳ. Yêu quý và trân trọng từng hạt ngọc trời cũng là một cách thể hiện tình yêu thương dân tộc.
K.H (Depplus.vn/MASK)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét