Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2013

Tinh hoa ẩm thực trong món cuốn 3 miền

Mỗi vùng miền có những phong vị ẩm thực riêng, mỗi món cuốn có những cái tên riêng, những hương vị lạ. Đơn giản, dung dị, món cuốn vẫn hấp dẫn bao người yêu ẩm thực. Món cuốn- đó là sự kết hợp tinh túy ẩm thực Việt Nam.

Hầu hết những món cuốn đều dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm. Món cuốn của người Việt dung hòa giữa các nguyên liệu làm nhân chính: thịt, cá, tôm cùng rau thơm, gia vị và bọc bên ngoài bằng đủ thứ bánh bột gạo hay rau nguyên lá hoặc trứng tráng mỏng rất tinh tế. Người vùng nào dùng nguyên liệu vùng nấy, tạo ra sự đặc sắc cho món ăn vùng miền mình sống. Thịt, đồ hải sản là nguyên liệu chính quyết định hình thức của món nem cuốn. Thịt có thể là thịt bò, thịt ba chỉ, tai lợn, tôm cá các loại, cua, giò, chả, trứng..Bánh tráng dùng loại bánh tráng riêng để ăn trực tiếp, thường mỏng và hơi mềm để không cần ủ mềm trước khi chế biến phân biệt với loại bánh tráng cứng hơn thường dùng để cuốn nem rán. Trong các món cuốn, hầu như không thể thiếu rau sống các loại như củ quả, dưa chuột, chuối, khế, rau thơm, rau mùi…Ăn kèm với các món cuốn, người Việt thường dùng bún sợi nhỏ, đặc biệt là bún lá.




Món cuốn đa dạng và độc đáo từ cái tên, hương vị và cách thưởng thức. Nhắc đến món cuốn của người miền Bắc, không thể bỏ qua món phở cuốn với nguyên liệu đơn giản gồm thịt bò xào, rau thơm, bánh phở nhưng tổng hòa lại tạo nên một món ăn hấp dẫn không thể cưỡng nổi. Du khách đến Hà Nội còn không khỏi nôn nao mà tìm ăn cho kì được món nem rán, nem cuốn bún, nem cuốn tai. Chỉ chuẩn bị chút bánh đa nem cùng những nguyên liệu giản đơn, cho dù bạn không phải người đảm đang chuyện bếp núc, cũng có thể tạo nên những chiếc nem cuốn cho riêng mình. Món nem rán đặc biệt quen thuộc hơn cả với người dân Hà Thành. Những nguyên liệu được trộn đều với nhau, gói trong bánh đa nem rồi đem chiên giòn. Khi ăn chấm nóng với nước mắm chua ngọt càng làm cho món nem thêm hấp dẫn. Với nem tai, người ăn lại thích thú với cái giòn giòn sần sật của tai được trộn thính rang thơm ngậy. Nem tai thường được cuốn cùng lá sung và lá đinh lăng,…tùy sở thích mà có người còn cuốn cùng nem chua hay giò. Món nem tai cuốn vốn là đặc sản Nam Định nhưng ngày nay đã trở thành món ngon phổ biến khắp nơi.



Phở cuốn
 
 
Nem rán Hà Nội
Cùng các nguyên liệu quen thuộc: thịt ba chỉ luộc thái mỏng, các loại rau sống, đồ ghém như xà lách thơm, cà tím, dưa chuột, xoài xanh rồi cuốn cùng tấm bánh tráng ướt, chấm với một chút mắm nêm thơm cay đậm đà rất đặc trưng của hương vị xứ Quảng mà không phải nơi đâu cũng pha chế được. Chỉ chừng ấy nguyên liệu là hình ảnh về món cuốn xứ miền Trung đã phần nào rõ nét.



Bánh tráng cuốn thịt heo xứ Quảng



Bánh ướt cuốn thịt nướng

Thật quả thiếu sót nếu không nhắc đến món gỏi cuốn. Nguyên liệu chính của món ăn gồm thịt ba chỉ, giò, trứng, rau thơm, xà lách, bún tươi đã làm nên món gỏi cuốn trứ danh. Gỏi cuốn ngon nhất nếu được chấm cùng mắm tôm chua Huế. Dù rán hay cuốn tươi, món cuốn Việt Nam thanh nhẹ, vừa đủ miếng. Người nước ngoài thường trầm trồ trước lát bánh tráng mỏng tang, trong suốt và thực sự thích thú cảm nhận các hương vị tan dần trong khoang miệng. Các thức chấm của từng loại cuốn cũng tạo vị đậm đà riêng biệt.



Bò bía mặn miền Nam
 


Gỏi cuốn tôm thịt

Món bánh xèo nổi tiếng muốn ngon cũng phải cuốn bằng một lớp bánh đa nem bên ngoài, bên trong kèm một lá cải cay, một ít rau thơm đủ loại chấm với nước mắm chua pha ngọt thật sánh, nhờ vậy mà ăn bao nhiêu cũng không cảm thấy ngán ngấy.



Bánh xèo
Cũng nhờ có món cuốn, những chiếc bánh tráng, bánh ướt, bánh đa nem trở nên quen thuộc với người Việt hơn bao giờ hết. Khả năng linh hoạt, biến hóa của người Việt đã sáng tạo ra vô vàn món cuốn, mà mỗi món đều có đặc trưng riêng không hề lẫn tạp, thể hiện nét tinh hoa trong cái giản dị của ẩm thực Việt Nam.

Depplus.vn/MASK

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét