Một tô bún bò chay thơm nồng vị sả, thanh đạm vị bún rất thích hợp cho
ngày rằm, mùng một hay chuẩn bị cho lễ Vu Lan dịp rằm tháng bảy sắp tới.
Nguyên liệu:
Nước lèo
+ 2,5l nước
+ 2 trái táo vừa
+ 1 khúc mía, 30cm mỗi cây
+ 1 củ sắn
+ 200g cà rốt
+ 1 củ cải
+ 1/2 cái bắp cải
+ 2 viên súp bún bò huế chay
Thịt chay
+ 150g thịt bò chay khô
+ 350g đậu bi chiên
+ 3 cây xả cắt khúc đập dập
+ 2 muỗng canh tỏi tây
Nấm
+ 200 nấm button
+ 100 nấm oyster
+ 2 muỗng canh sả bằm
+ 2 muỗng canh bột ớt màu (paprika)
+ 1 muỗng canh bột hành tây
+ 1 muỗng canh bột gừng
Rau ăn kèm
+ Rau răm, hành tây, ngò thái nhuyễn
+ 1/2 bắp cải tím, rau sống , giá
+ Ớt sa tế chay, muối, bột nêm, nước tương
Cách làm:
Nước lèo
+ 2,5l nước
+ 2 trái táo vừa
+ 1 khúc mía, 30cm mỗi cây
+ 1 củ sắn
+ 200g cà rốt
+ 1 củ cải
+ 1/2 cái bắp cải
+ 2 viên súp bún bò huế chay
Thịt chay
+ 150g thịt bò chay khô
+ 350g đậu bi chiên
+ 3 cây xả cắt khúc đập dập
+ 2 muỗng canh tỏi tây
Nấm
+ 200 nấm button
+ 100 nấm oyster
+ 2 muỗng canh sả bằm
+ 2 muỗng canh bột ớt màu (paprika)
+ 1 muỗng canh bột hành tây
+ 1 muỗng canh bột gừng
Rau ăn kèm
+ Rau răm, hành tây, ngò thái nhuyễn
+ 1/2 bắp cải tím, rau sống , giá
+ Ớt sa tế chay, muối, bột nêm, nước tương
Cách làm:
Bước 1:
Nước lèo: đổ nước vào nồi nấu sôi, cho 1 muỗng cà phê muối và tất cả rau củ vào hầm trong 2 tiếng (giữ lại 2 viên súp).
Bước 2:
Thịt bò: thịt bò chay khô đem ngâm nước,
xả cho sạch và mềm. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 canh nước
tương. Xào tỏi tây với dầu ăn cho vàng thơm, trút thịt đã ướp và sả cắt
khúc vào xào rồi đố nuớc ngập mặt thịt, thêm đậu bi chiên, nấu sôi.
Bước 5:
Trút phần nấm và thịt chay vào nước lèo. Bỏ 2 viên súp bún bò chay vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Dùng nóng, ăn kèm với rau sống, chanh, ớt và ớt sa tế.
Chúc các bạn có những tô bún bò chay thanh đạm, thơm vị sả, đậm đà vị nấm vào những ngày chay, lễ Vu Lan sắp tới hay những ngày trời gió lạnh.
Bài và ảnh: Daisy Đoàn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét