Thứ Hai, 28 tháng 7, 2014

Bún bò Huế chay cho ngày đầu tháng

logo Một tô bún bò chay thơm nồng vị sả, thanh đạm vị bún rất thích hợp cho ngày rằm, mùng một hay chuẩn bị cho lễ Vu Lan dịp rằm tháng bảy sắp tới.

Nguyên liệu: 

Nước lèo
+ 2,5l nước
+ 2 trái táo vừa
+ 1 khúc mía, 30cm mỗi cây
+ 1 củ sắn
+ 200g cà rốt
+ 1 củ cải
+ 1/2 cái bắp cải
+ 2 viên súp bún bò huế chay

Thịt chay
+ 150g thịt bò chay khô
+ 350g đậu bi chiên
+ 3 cây xả cắt khúc đập dập
+ 2 muỗng canh tỏi tây

Nấm
+ 200 nấm button
+ 100 nấm oyster
+ 2 muỗng canh sả bằm
+ 2 muỗng canh bột ớt màu (paprika)
+ 1 muỗng canh bột hành tây
+ 1 muỗng canh bột gừng

Rau ăn kèm
+ Rau răm, hành tây, ngò thái nhuyễn
+ 1/2 bắp cải tím, rau sống , giá
+ Ớt sa tế chay, muối, bột nêm, nước tương

Cách làm:
Bước 1:
Nước lèo: đổ nước vào nồi nấu sôi, cho 1 muỗng cà phê muối và tất cả rau củ vào hầm trong 2 tiếng (giữ lại 2 viên súp).
Bước 2:
Thịt bò: thịt bò chay khô đem ngâm nước, xả cho sạch và mềm. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 canh nước tương. Xào tỏi tây với dầu ăn cho vàng thơm, trút thịt đã ướp và sả cắt khúc vào xào rồi đố nuớc ngập mặt thịt, thêm đậu bi chiên, nấu sôi.
Bước 3:
Phi thơm sả bằm với dầu ăn.
Bước 4:
Cho nấm và các gia vị vào xào để nấm lên màu.
Bước 5:
Trút phần nấm và thịt chay vào nước lèo. Bỏ 2 viên súp bún bò chay vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bước 6:
Giá, rau sống nhặt rửa sạch, bắp cải tím bào mỏng, bày ra đĩa.
Bước 7:
Trần bún, gắp ra bát. Đun sôi nước lèo chan vào bát, rắc hành tây bào, rau răm và hành ngò.
Dùng nóng, ăn kèm với rau sống, chanh, ớt và ớt sa tế.
Chúc các bạn có những tô bún bò chay thanh đạm, thơm vị sả, đậm đà vị nấm vào những ngày chay, lễ Vu Lan sắp tới hay những ngày trời gió lạnh.
Bài và ảnh: Daisy Đoàn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét