Để giúp nhuận tràng, chữa táo bón ở người già, có thể lấy rau mồng tơi, rau đay mỗi thứ 50g; khoai sọ 1 – 2 củ, nấu canh ăn trong ngày (dùng 2 – 3 ngày); hoặc dùng rau mồng tơi, rau má, rau đay, rau lang mỗi thứ 50g, nấu canh ăn vào hai bữa cơm.
Ngoài ra, có thể cho nhộng tằm vào cháo nóng, tốt nhất là cháo chim sẻ hoặc chim cút, ăn trong ngày; hay ăn nhộng rang với hành mỡ vào hai bữa cơm.
Sau đây là các món ăn bài thuốc khác dành cho người cao tuổi:
1. Bồi bổ, tăng tuổi thọ
- Hà thủ ô đỏ phơi khô, tán bột, rây mịn (10g), táo tàu (10 quả) thái mỏng. Hai thứ trộn đều, nấu với gạo tẻ (50g) thành cháo, thêm ít đường đỏ, ăn 2 lần vào trước mỗi bữa cơm. Nông dân ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long thường nấu hà thủ ô đỏ với lá hoặc quả câu kỉ và thịt chuột đồng ăn hằng ngày.
- Chim sẻ (5 con) làm sạch, nấu chín, thêm vào một chén rượu, nấu một lúc nữa, rồi đổ vào 2 bát nước, 3 nhánh hành thái nhỏ, 2 nắm gạo tẻ đã vo sạch, nấu thành cháo, ăn đều mỗi buổi sáng.
2. Giảm đau, chữa tê thấp, nhức xương
- Thịt rắn 100g băm nhỏ với lá lốt, mùi tàu, xương sông, nướng ăn 2 lần trong ngày, dùng nhiều ngày. Hoặc nấu thịt rắn với gạo thành cháo ăn hằng ngày.
- Thịt hoặc gân hươu nai 50 – 100g ninh nhừ với lạc nhân 150g, thêm ít dầu ăn và muối. #n vào 2 bữa cơm.
3. Hạ huyết áp
- Rau cần tây 100g rửa sạch, thái khúc, xào với thịt cho chín tới (không xào quá kĩ) ăn hằng ngày trong bữa cơm chiều. Khi có kết quả thì ngừng ngay, không nên dùng kéo dài.
- Nấm linh chi phơi khô 20g nấu với nước, để sôi trong 1 giờ. Bỏ bã, cho thịt trai đã thái miếng (100g) vào, ninh nhừ, thêm đường phèn cho đủ ngọt. #n thịt trai, uống nước nấm. Cách 2- 3 ngày dùng một lần.
4. Thanh nhiệt, chữa nóng trong, nước tiểu đỏ
- Hoa thiên lí 20 – 30g nấu canh với rau khủ khởi và lá mướp đắng non, ăn hằng ngày. Hoặc ăn quả mướp đắng nhồi thịt băm, hấp chín.
- Thịt trâu 100g thái miếng, nấu với ít gừng, vỏ quýt, hành, giấm và muối, ăn vào lúc đói
(DS Hữu Bảo)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét