Thị xã Ngã Bảy của tỉnh Hậu Giang
là nơi có bảy dòng sông tụ họp và nằm cạnh quốc lộ 1A. Ngoài chợ nổi
thu hút khách thập phương, nơi đây còn có giống cá ngát ngon nổi tiếng.
Cá ngát cùng họ với cá trê, cá chốt nhưng lớn hơn,
màu
đen và nhiều râu hơn. Cá ngát cái thường ôm bộ trứng lớn, ngon bùi ít
có thứ trứng cá nào sánh kịp. Cá ngát trong hang dưới sông có kích cỡ
lớn, thịt dai, ngọt và tuyệt ngon.
Người ta thường đợi những ngày
con nước ròng, lội dọc mé sông, phát hiện hang cá và giăng lưới chặn
bắt. Cá ngát có gai nhọn và rất độc, nếu chẳng may bị chúng đâm phải có
người bị hành nóng lạnh mấy ngày chưa hết đau nhức!
|
Cá ngát nướng muối ớt |
Cá
ngát chế biến món gì cũng ngon. Muối hột đâm nhuyễn cùng với vài trái
ớt hiểm ướp cá cho thấm, rồi bó bẹ chuối hột nướng trên bếp than hồng.
Cá ngát nướng bẹ chuối ăn với các loại rau rừng, chấm muối ớt ngon hết
chỗ chê!Cá ngát nấu canh chua ăn không biết ngán. Thay vì me,
người ta ra vườn nhà tìm trứng kiến vàng về làm chất chua. Rau nấu chua
là đọt lục bình non, có thêm vài bông tim tím càng tốt. Trứng kiến cho
vào nồi nước sôi lấy chất chua rồi lược bỏ xác. Cho cá vào nồi canh,
trứng cá để nguyên khối vàng tươi. Cá chín vớt ra, nêm gia vị vào nồi
canh cho vừa ăn rồi thả rau vào, đảo đều, nhắc xuống. Rắc thêm ngò gai,
ớt xắt lát.
|
Canh chua cá ngát |
Bên
tô canh chua nóng hổi thường là tộ cá ngát kho khô. Cá ngát làm sạch
ướp với nước mắm ngon, đường, bột ngọt, tiêu xay, ớt lát… cho thấm rồi
kho nồi đất lửa riu riu cho cá thấm đều. Cá ngát còn được kho lạt với
thơm (khóm) hoặc dưa cải, ăn kèm với dĩa rau choại hay đọt khoai lang
luộc xanh non cùng nồi cơm nóng,…
THẠCH BA/DNSGCT
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét