(iHay) Vùng biển Nam Trung bộ có nhiều loại hải sản nổi tiếng. Cá bò da là một trong số những đặc sản được nhiều người ưa thích nhất. Loại cá này con lớn nặng hơn một ký, thân có hình thoi, da màu nâu và được làm thành nhiều món hấp dẫn.
Cá bò da làm sạch, có thể nấu canh chua hay nướng tùy thích - Ảnh: Mỹ Tuyết |
Ngoài món ép phơi khô, khách xa đến các làng biển thích nhất là món cá bò da nướng tươi. Cá nướng cũng làm sạch da và phải để nguyên con mới ngon. Tùy theo sở thích mà có thể ướp muối ớt trực tiếp lên con cá rồi nướng trên than lửa, cũng có thể lấy lá chuối, giấy bạc quấn con cá chưa tẩm gia vị rồi nướng. Nướng ở đâu và kiểu nào cá cũng ngon, ngọt. Món nướng này nên ăn kèm với các loại rau thơm.
Người ở biển luôn chiều khách. Nếu gặp lúc mùa hè tiết trời nắng nóng, ngại than ngại lửa thì làm nhanh món cá bò da nấu canh chua. Cá làm sạch, lột da rồi cắt thành khúc. Thế rồi cùng cây nhà lá vườn: me trái, me lá, lá é trắng, cà chua, thơm, ớt... nấu lên. Chỉ trong chừng mười phút, nồi canh chua đã tỏa mùi thơm cả nhà. Thịt cá bò da nấu chua rất ngọt béo và hương thơm đậm đà.
Mỹ Tuyết
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét