Từ trung tâm thị trấn Dương Đông (huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên
Giang), theo con đường Nguyễn Trung Trực, rẽ trái chừng trăm thước là tới
cái quán nhỏ có tên là “Quán bà Phụng” bán món bánh canh cá thu Phú
Quốc.
Sợi
bánh canh được làm khá công phu. Đầu tiên, người ta lấy khoai mì (sắn) làm
thành bột. Nhào bột này với nước nóng theo số lượng mà thực khách yêu cầu
rồi cán thành miếng dẹt, xắt thành sợi. Sau đó cho sợi bánh vào nồi nước
sôi, dùng đũa to đảo vài lần là được.
Chả
cá là nguyên liệu chính của món bánh canh cá thu. Cá sau khi đã lóc hết
thịt, lấy xương ninh lấy nước làm nước dùng. Tô bánh canh cá thu gồm có:
một chút sợi bánh canh, mấy lát thịt cá thu trắng tinh, mấy lát chả cá thu
tươi vo viên và mấy miếng cá thu chiên vàng đã xắt thành từng miếng
nhỏ, một ít hành lá, một ít hành củ, rưới thêm ít tiêu… Điểm xuyết
mặt tô là màu xanh của những cọng ngò gai (mùi tàu) thái nhỏ. Khách hàng
nên dùng chút nước mắm cốt pha ớt, tỏi, chanh chan một ít vào tô bánh
canh, trộn đều. Khi ăn sẽ có cảm giác sợi bánh dai dai, mềm giòn và
ngọt.
Bánh canh
cá thu - món ăn dân dã mà đầy hương vị biển khơi có vị ngọt của cá thu
tươi, cá thu chiên vẫn giữ được mùi đặc trưng của cá đặc biệt hấp dẫn thực
khách.
Bài và ảnh: Hữu Thành – Minh
Quốc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét